• image

  Câu chuyện truyền thanh: Hoa mai ngày tết

  “Hoa mai ngày tết” là câu chuyện dung dị về tình nhân ái, nghĩa xóm giềng. Những ứng xử đẹp nhờ thế càng có sức lan tỏa và kéo mọi người tới gần nhau hơn, giúp cho cuộc sống của chúng ta thêm ý nghĩa.
Sân khấu truyền thanh - Chương liên quan
 • 27/09/2023
  Ở phần đầu vở kịch Vùng đất cấm, Quảng như nồng nhiệt đón nhận dự án phát triển nông nghiệp sạch của Nam khiến Nam càng thêm động lực quyết tâm thực hiện dự án bằng được. Tuy nhiên, trái với sự nhiệt huyết của Nam, Quảng – người bạn thân thủa hàn vi giờ đang là Chủ tịch huyện lại có những tính toán riêng của mình. Vậy những tính toán của Quảng là gì? Mời quý vị cùng theo dõi phần kết của vở kịch Vùng đất cấm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2023
  Vở kịch Vùng đất cấm là câu chuyện về mối quan hệ tình bạn giữa Nam và Quảng – đôi bạn thân thủa nhỏ cho đến khi thành đạt và có chỗ đứng trong xã hội. Khác với Nam khi lựa chọn con đường lập nghiệp xa quê và trở thành một tiến sĩ nông nghiệp có tiếng, Quảng chọn con đường ở nhà lập nghiệp và trở thành một quan chức đứng đầu huyện. Sau thành công trong sự nghiệp với nhiều năm bôn ba, Nam quyết định về quê lập dự án phát triển nông nghiệp trên vùng đất cấm đầy bom đạn xưa với mục đích giúp quê nhà có sự thay đổi mạnh mẽ hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/09/2023
  Sự nghiệp danh nhân hào kiệt Trần Hưng Đạo (Trần Quốc Tuấn) gắn liền với những đóng góp trong cuộc chiến đấu chống quân Nguyên Mông. Tên tuổi ông gắn với tác phẩm Binh thư yếu lược, khai sinh nền khoa học quân sự thuần Việt, đậm nét nghệ thuật và khoa học cầm quân mang bản sắc dân tộc sâu sắc, tên tuổi Trần Hưng Đạo vang danh thế giới. Năm 1984 Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh bầu chọn ông là một trong 10 kỵ tướng vĩ đại nhất của thế giới. Đã có rất nhiều tư liệu lịch sử, sáng tác văn học nghệ thuật, hội họa và điêu khắc đi sâu khắc họa những đóng góp của ông ở góc độ binh lược mà rất hiếm tác phẩm nói về đời tư của Trần Quốc Tuấn. “Tình sử Đông A” là một tác phẩm nói về mối tình của Trần Quốc Tuấn và Thiên Thành công chúa – đôi trai tài, gái sắc, một bản tình ca lãng mạn, đậm chất hào sảng để thấy được chất tài hoa, nhân nghĩa trong cốt cách của Trần Hưng Đạo. Mặc dù sống ở thế kỷ XIII nhưng Trần Quốc Tuấn và Thiên Thành công chúa đã có tư tưởng và hành động rất văn minh, tiến bộ. Họ tự do tìm hiểu, yêu thương và dám bảo vệ tình yêu của mình, dám vượt lên lễ giáo. Người tác thành cho mối tình “trai anh hùng, gái thuyền quyên” chính là đức vua Trần Thái Tông (Trần Cảnh). Có thể nói, tình sử Đông A, mối tình đẹp, trọn vẹn của Trần Quốc Tuấn và Thiên Thành công chúa là mối tình đẹp nhất, lãng mạn nhất của triều đại nhà Trần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2023
  Hiện nay, việc trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa ở nhiều nơi đang có những việc làm sai, vi phạm luật di sản, làm biến dạng di tích, làm mất đi những yếu tố nguyên gốc, mất đi diện mạo và hồn cốt của các di tích lịch sử - văn hóa mà tiền nhân đã tạo dựng và để lại cho hậu thế. Nhiều nơi phá cũ, xây mới nhiều hạng mục làm biến dạng giá trị nguyên gốc của di tích. Việc xâm hại di tích lịch sử - văn hóa đang trở thành vấn nạn. Để những vi phạm trong việc trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa được giảm thiểu, cùng với việc tăng cường quảng bá luật di sản, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2023
  Hai anh em Đức và Trang không may gặp phải cảnh mẹ mất sớm, bố đi bước nữa. Vậy nhưng người mẹ kế rất yêu thương và nuôi dạy hai anh em trưởng thành. Người cha qua đời, vợ chồng Đức làm ăn đổ bể và muốn bán căn nhà mẹ kế đang ở để trả nợ, đẩy bà sang cho cô em gái chăm nuôi. Trước tình huống này, người mẹ kế và Trang đã không trách móc những thói xấu của vợ chồng Đức mà còn giúp đỡ, hỗ trợ để anh sửa sai. Qua những thăng trầm của cuộc sống, tình cảm, sự yêu thương chân thành của những người sống bên nhau tạo nên mối gắn kết chân tình, sâu nặng như ruột thịt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2023
  Một chú bé bỗng thấy mình cô đơn, lạc lõng khi mái ấm gia đình tan vỡ vì bố và mẹ cậu chia tay. Cuộc sống xung quanh bỗng trở nên xa cách hơn, khi cậu liên tục gặp những chuyện không vui ở trường. Cánh cửa nào mở ra cho tâm hồn thơ ngây ấy được trở lại với thế giới hồn nhiên của tuổi thơ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2023
  Những năm tháng đầu thế kỷ XX, khi đất nước còn đang chìm đắm trong đêm dài nô lệ, trên hành trình đi tìm đường cứu nước, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã dìu dắt, giác ngộ nhiều người con ưu tú của quê hương, đào tạo họ trở thành những người cộng sản trung kiên, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc Việt Nam. Kịch dân ca “Sáng mãi niềm tin” ngợi ca đôi vợ chồng người cộng sản kiên trung Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai. Gần một thế kỷ đã trôi qua, đất nước mãi ghi công những người con anh hùng, suốt một đời hiến dâng cho Tổ quốc, trước kẻ thù vẫn hiên ngang, bất khuất, những trái tim nồng nàn, vững niềm tin vào tương lai tươi sáng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Việc bình đẳng giới, tạo điều kiện cho phụ nữ trong lao động, sản xuất và tham gia các hoạt động xã hội được các cấp, các ngành quan tâm, làm cho các gia đình thêm văn minh, hạnh phúc. Tuy vậy, trên thực tế, nhiều phụ nữ còn chịu những áp lực từ những người chồng tha hóa, nghiện ngập gây ra những tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Họ cần dũng cảm đứng lên để tìm lại chính mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Quê nhà luôn là nơi mong ước được trở về của những người con xa xứ. Những dấu ấn của thời gian, không gian và những kỷ niệm của tuổi thơ như chẳng bao giờ cũ giữa cuộc đời muôn nẻo đổi thay. Các chàng trai, cô gái năm nào như ông Bành, bà Thu, bà Hạ có dịp gặp nhau, và những câu chuyện của họ lại có thêm những lần được kể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2023
  Ca cảnh chèo Về động Thanh Hư đưa người nghe đến với câu chuyện của Nguyễn Trãi lúc thiếu thời, khi ông còn ở với ông ngoại là quan tư đồ Trần Nguyên Đán tại thôn Chi Ngại, Côn Sơn, Chí Linh, Hải Dương, cũng như quá trình trưởng thành và những thăng trầm, biến cố trong cuộc đời của ông. Được quan tư đồ Trần Nguyên Đán nuôi dạy từ nhỏ đến năm 15 tuổi, vì thế Nguyễn Trãi mang ảnh hưởng không nhỏ từ ông ngoại của mình suốt chặng đường sự nghiệp cũng như lúc từ quan về ở ẩn tại Côn Sơn. Tư tưởng thương dân, trị quốc của ông vẫn luôn được giữ vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2023
  Vở kịch Ngôi nhà hướng tây nói về cuộc sống của người dân Việt Nam trong những năm tháng chưa có Cách mạng. Cuộc đời của người dân lúc này phải chịu nhiều áp bức, tủi nhục, đắng cay, tăm tối. Cách mạng bùng lên, là ánh sáng cuối đường hầm, cứu người dân thoát khỏi kiếp sống nô lệ. Hơn thế, họ biết dựa vào nhau thành sức mạnh tổng hợp để đập tan mọi xiềng xích, đô hộ, sống cuộc đời tự do. Vở kịch khai thác triệt để chân lý “Gieo nhân nào, gặp quả nấy”. Những kẻ bán nước hại dân như Chánh Hương thì cuối cùng phải trả giá. Trong vở kịch này, sự tinh tế của nghề thợ mộc được lột tả hấp dẫn, thú vị qua việc xây dựng ngôi nhà hướng tây bằng gỗ mít của cụ Chánh Hương. Ngôi nhà hướng tây biểu hiện cho sức mạnh quyền lực của kẻ ác, và cuối cùng nó được nhân dân quay chỉnh về hướng nam để đón nhận được những ngọn gió lành. Hướng mát mẻ, phù hợp với người nước Nam. Sức mạnh của Cách mạng đã mang đến cho ngôi nhà những chức năng mới, những giá trị mới, thiết thực và ý nghĩa đối với cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2023
  Biên cương biển đảo, nơi giữ gìn bình yên cho cuộc sống nhân dân, nơi nhà giàn biển đảo giữa muôn trùng sóng gió là sự khó khăn, khắc khổ của cuộc sống, nơi rèn luyện ý chí, bản lĩnh người lính giữa biển khơi mặn mòi, cũng là nơi tình cảm giữa con người với con người, giữa con người với loài ưng khuyển hữu tình. Chinh – lính tân binh có tình cảm gắn kết đặc biệt với chú chó Lồ Ô. Khi nhập ngũ, anh tân binh xin mang theo người bạn đặc biệt này, chính Chinh đã huấn luyện chú chó này cùng với anh của nó kéo xe đẩy cha anh bị liệt đi dạo hằng ngày. Chú chó Lồ Ô nhập ngũ, sống cùng các chiến sĩ trên nhà giàn, trở thành người bạn gắn bó tình cảm hằng ngày. Biến cố xảy đến, Lồ Ô bị sóng cuốn đi, những tưởng đã mất Lồ Ô mãi mãi, nhưng may mắn chú chó đã được ngư dân cứu thoát. Khi tàu ngư dân không may gặp nạn, chính chú chó lại báo hiệu được cho các chiến sĩ kịp thời cứu nạn. Đúng lúc cơn mưa vàng đến với nhà giàn thì không may vườn rau bị thổi bay. Vì cứu vườn thuốc và vườn rau, tân binh Chinh bị kẹt chân bên thành tàu, lúc này chú chó Lồ Ô đã kịp thời tha dây đến cho các chiến sĩ để cứu Chinh, còn nó bị rơi xuống biển. Lồ Ô không còn, nhưng tình cảm đó trở thành tấm chân tình đẹp giữa con người và loài vật. Câu chuyện của chàng tân binh trẻ mang đến những góc nhìn sinh động, thú vị và hấp dẫn về cuộc sống của những người lính nhà giàn giữa trùng khơi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2023
  Ở phần trước của vở kịch Tân binh nhà giàn, chúng ta đang chứng kiến nỗi buồn của tân binh Chinh khi mất người bạn thân thiết là chú chó Lồ Ô. Không chỉ riêng Chinh buồn, mà các chiến sĩ ở nhà giàn 2A đều thương nhớ chú chó, bởi mọi người đã coi chú chó như một thành viên, một người bạn. Không thể để cảm xúc ảnh hưởng đến công việc như tân binh Chinh, tôn chỉ mục đích và giữ gìn kỷ cương, kỷ luật trong quân đội là một nhiệm vụ sống còn, nhất là ở cương vị người đứng đầu. Ẩn sau cách sống và làm việc của chỉ huy Lộc mang đến cảm giác nguyên tắc, khô khan, đôi khi là khó tính, đối lập với tân binh Chinh bộc trực và đa cảm sẽ là những tình huống như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2023
  Biên cương biển đảo, nơi giữ gìn bình yên cho cuộc sống nhân dân, nơi nhà giàn biển đảo giữa muôn trùng sóng gió là sự khó khăn, khắc khổ của cuộc sống, nơi rèn luyện ý chí, bản lĩnh người lính giữa biển khơi mặn mòi, cũng là nơi tình cảm giữa con người với con người, giữa con người với loài ưng khuyển hữu tình. Chinh – lính tân binh có tình cảm gắn kết đặc biệt với chú chó Lồ Ô. Khi nhập ngũ, anh tân binh xin mang theo người bạn đặc biệt này, chính Chinh đã huấn luyện chú chó này cùng với anh của nó kéo xe đẩy cha anh bị liệt đi dạo hằng ngày. Chú chó Lồ Ô nhập ngũ, sống cùng các chiến sĩ trên nhà giàn, trở thành người bạn gắn bó tình cảm hằng ngày. Biến cố xảy đến, Lồ Ô bị sóng cuốn đi, những tưởng đã mất Lồ Ô mãi mãi, nhưng may mắn chú chó đã được ngư dân cứu thoát. Khi tàu ngư dân không may gặp nạn, chính chú chó lại báo hiệu được cho các chiến sĩ kịp thời cứu nạn. Đúng lúc cơn mưa vàng đến với nhà giàn thì không may vườn rau bị thổi bay. Vì cứu vườn thuốc và vườn rau, tân binh Chinh bị kẹt chân bên thành tàu, lúc này chú chó Lồ Ô đã kịp thời tha dây đến cho các chiến sĩ để cứu Chinh, còn nó bị rơi xuống biển. Lồ Ô không còn, nhưng tình cảm đó trở thành tấm chân tình đẹp giữa con người và loài vật. Câu chuyện của chàng tân binh trẻ mang đến những góc nhìn sinh động, thú vị và hấp dẫn về cuộc sống của những người lính nhà giàn giữa trùng khơi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/08/2023
  Ông Đại bị tù oan, công danh sự nghiệp bị chấm dứt khi còn rất trẻ. “Trong họa có phúc” trong thời gian bị tạm giam để điều tra án, ông Đại gặp được người cùng cảnh, người đó đã giúp ông vững vàng bước qua sóng gió, vị ân nhân ấy sau này chính là bố vợ của ông Đại. Thời gian trôi đi, sau này ông Đại vẫn sắt son niềm tin với Đảng, vẫn âm thầm gắn bó với tổ chức và được chi bộ đảng địa phương giúp đỡ. Gần 40 năm sau, ông Đại được minh oan, chính lúc này sự thật đã được phơi bày. Người đồng nghiệp năm xưa đẩy ông vào cảnh tù tội, giờ đây tuy đã thành đạt, leo cao nhưng sự thật vẫn phải trả về đúng giá trị của nó. Vở kịch Nơi ấy không bình yên diễn tiến với hai tuyến câu chuyện tưởng như không liên quan đến nhau, nhưng khi những sự kiện đan cài được lật mở cũng là lúc cao trào cùng bí mật lộ ra với những điều thấm thía về nhân quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2023
  “Ngày của sự thật” là sự hy sinh của các chiến sĩ tại đảo Gạc Ma năm 1988. Trong phần đầu của vở kịch, chúng ta đang chứng kiến, người chồng đã trở về trong phép mầu diệu kỳ. Chuyện gì đã xảy đến với anh sau chuỗi ngày dài đằng đẵng làm nhiệm vụ? Tại sao anh không liên lạc về với gia đình, để đến mức vợ anh phải tuyệt vọng và lập bàn thờ cho anh? Khúc hoan ca ngày hạnh phúc mở ra khi anh về với gia đình, vợ con. Đúng lúc đón nhận hạnh phúc, tại sao anh lại hoảng loạn khi nghe tiếng pháo rước dâu vọng đến? Sự thật người chồng, người chiến sĩ canh giữ biển đảo phải trải qua như thế nào? Nhân chứng lịch sử ấy, sẽ lên tiếng để những phỏng đoán và lập luận về câu chuyện đảo Gạc Ma năm 1988 được làm rõ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2023
  “Ngày của sự thật” là sự hy sinh của các chiến sĩ tại đảo Gạc Ma năm 1988. Sự kiện này ẩn chứa nhiều điều, mà chính người trong cuộc, nhiều năm sau mới có thể bình tĩnh và thuật lại sự kiện đau buồn năm ấy. Đằng sau ký ức đó là câu chuyện về sự tri ân, và song song với đó là bài học về sự cảnh giác, phòng ngự, gìn giữ hòa bình phải luôn được đề cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2023
  “Nhiệm vụ hoàn thành” là trọng trách của những người chiến sĩ quân đội, cho dù là một vị tướng hay anh chiến sĩ tân binh. Với họ, trọng trách sứ mệnh trong một trận đánh, một quyết định mang tính lịch sử, dẫu có khác nhau trong từng thời điểm thì mục tiêu của người lính là hoàn thành nhiệm vụ, đi đến thắng lợi cuối cùng. Vở kịch Nhiệm vụ hoàn thành là hành trình dân tộc Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam đi qua hai cuộc chiến tranh, hành trình ấy gắn liền với cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gắn liền với bước trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam và bao người dân Việt bình dị khác chấp nhận hy sinh vì nền độc lập, vì sự toàn vẹn non sông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2023
  Giữa cuộc sống đời thường chúng ta gặp biết bao nhiêu những thử thách nghiệt ngã, đòi hỏi mỗi người phải chọn lựa, phải đấu tranh để khẳng định bản ngã của mình. Cái thiện và cái ác, dũng cảm và yếu hèn, sự cao cả và cái thầm thường luôn luôn là những phạm trù đối lập, đụng độ với nhau hàng ngày, hàng giờ, không hề khoan nhượng. Nhưng cuối cùng phẩm chất người vẫn sáng lên ngời ngời trước bóng đen và tội lỗi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  Ở phần đầu của câu chuyện “Búp bê không biết khóc”, chúng ta đang dõi theo nỗi đớn đau của quản giáo Tiến khi cùng lúc mất cả vợ và con, trong vụ cướp giật mà chưa tìm ra thủ phạm. Song song với đó là câu chuyện đời bất hạnh của Miên, vừa nghiện, vừa không được nuôi con với bao biến cố. Hai câu chuyện này sẽ diễn tiến và gặp nhau ở điểm mấu chốt nào? Các nhân vật sẽ đối mặt và vượt qua hoàn cảnh của mình ra sao? Mời quý vị cùng theo dõi phần cuối của câu chuyện để có câu trả lời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  Tiến – một cán bộ quản giáo phải gánh chịu nỗi đau mất vợ con gần ngày chào đời, trong một vụ tai nạn giao thông. Trong quá trình giáo dục, uốn nắn, động viên phạm nhân, anh tình cờ phát hiện ra kẻ thủ ác gây ra tai nạn cho vợ con anh chính là nữ phạm nhân Liên – một kẻ nghiện ngập, đang được cải tạo. Cuộc đấu tranh nội tâm trong con người Tiến là bắt kẻ ác phải trả giá, hay cho cô ta cơ hội hoàn lương. Trong hoàn cảnh này, người chiến sĩ công an sẽ hành động như thế nào, để thể hiện sự nghiêm minh của công lý và đạo lý, để giải quyết câu chuyện cuộc đời mình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để chi viện lương thực, vũ khí phục vụ chiến trường, chúng ta mở nhiều con đường vận chuyển bí mật xuyên núi rừng trường sơn và cả trên biển. Sát cánh cùng hàng vạn chiến sĩ quân đội hậu cần, thanh niên xung phong, là những người dân đang phải sống trong vùng địch. Họ sẵn sàng chấp nhận sự xa cách gia đình, hy sinh tính mạng, dũng cảm đương đầu với mọi hiểm nguy của biển cả, để hoàn thành nhiệm vụ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2023
  Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, bộ đội xăng dầu thuộc Tổng cục Hậu cần, Quân đội nhân dân Việt Nam đã không quản ngại gian khổ, hy sinh anh dũng, mưu trí, sáng tạo đưa đường ống xăng dầu vươn dài cùng các đoàn quân, góp phần làm nên chiến thắng 30/4/1975 lịch sử. Với những chiến công thầm lặng của bộ đội xăng dầu trong thời kỳ đánh Mỹ, nhà văn Nguyễn Quang Vinh đã khắc họa một phần cuộc chiến đấu đó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2023
  Ở nơi biển đảo xa xôi của tổ quốc, rất nhiều thanh niên đang sống, chiến đấu để bám trụ bảo vệ chủ quyền của đất nước. Những người lính đảo, với bao sự chịu đựng, hy sinh, không chỉ vì điều kiện sống quá vất vả mà còn cả những thiệt thòi trong tình cảm cá nhân, để quyết tâm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc. Câu chuyện “Nơi đảo xa” đến với chúng ta trong bối cảnh những người lính đảo trong một dịp gặp gỡ người từ đất liền ra. Với nhiều chi tiết đầy cảm động, đã đem lại những cảm xúc khơi gợi nhiều suy tư cho người nghe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2023
  Ở phần trước của vở kịch Không thể làm khác, chúng ta đang chứng kiến mối nguy hiểm đang rình rập chiến sĩ Lâm khi bị lộ thân phận. Điều gì sẽ xảy đến với anh? Cũng như Lâm, các chiến sĩ công an có triệt phá được đường dây buôn bán ma túy ẩn nấp tinh vi dưới vỏ bọc doanh nghiệp nông sản hay không? Mời quý vị cùng theo dõi nội dung phần kết của vở kịch Không thể làm khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2023
  Hành trình phá án của các chiến sĩ cảnh sát điều tra luôn ẩn chứa bao điều nguy hiểm, họ phải luồn sâu vào đường dây, băng nhóm tội phạm để lần tìm các manh mối. Trong quá trình đó, biết bao nhiêu cung bậc cảm xúc, bao khó khăn khi đưa ra quyết định mà chàng cảnh sát điều tra Lâm trong vở kịch Không thể làm khác là một minh chứng điển hình. Dưới thân phận là lái xe cho sếp, được con gái sếp cảm tình, và điều khó xử nhất cho Lâm khi ông sếp kia chính là ân nhân của gia đình mà anh không hề hay biết, và chính ông ta là tên cầm đầu đường dây buôn bán ma túy. Lâm đã hành động và đi đến quyết định mà không thể khác. Chuyện hàm ơn anh vẫn đáp đền, xong tội ác phải trả giá và bị đưa ra ánh sáng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2023
  Trong cuộc đời, đôi khi ta gặp đâu đó những kẻ hèn nhát, cơ hội, hãnh tiến, chúng luôn tìm mọi cách che đậy quá khứ xấu xa, luôn tự tô vẽ quanh mình vầng hào quang hư ảo để có thể tham ô, làm giàu bất chính. Nhưng những gì xảo trá không thể tồn tại lâu dài, điều hư ảo cũng đến lúc phải đối mặt trước sự phán xét của pháp luật, trả lại công bằng cho xã hội và khẳng định những giá trị chân thực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2023
  Chiến tranh qua đi, nhưng dường như với mỗi con người từng trải qua cuộc chiến, vẫn còn đó một cuộc chiến tranh của riêng mình. Phía sau cuộc chiến, con quái vật vô hình có tên là chiến tranh vẫn gây ra những hậu quả khôn lường, tác động vào cuộc sống của mỗi người lính, khiến ít người có thể sống bình thường như Vịnh – nhân vật chính trong vở kịch Những giấc mơ màu lửa. Trải qua rất nhiều dằn vặt, đau đớn, tổn thương, đến khi những bí mật được làm sáng tỏ, những mặc cảm tội lỗi được hóa giải trong tình đồng chí, tình chồng vợ. Vịnh đã có dịp được đối diện với quá khứ trong sự bao dung của hôm nay. Như lời vợ anh nói hãy nhìn thẳng vào hôm qua, hôm nay và cả ngày mai nữa, đừng tủi hổ với quá khứ, dù là một lời hứa, hay tội lỗi để làm lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2023
  Vở kịch Người cầm đuốc khắc họa chân thực và cảm động về cuộc đời hoạt động cách mạng của nữ chiến sĩ kiên trung Hoàng Ngân (tức Phạm Thị Vân). Cuộc đấu tranh không mệt mỏi và luôn là ngọn đuốc dẫn đầu các phong trào đấu tranh cách mạng của bà luôn có sự động viên, truyền lửa từ vị hôn thê, người chiến sĩ cách mạng Hoàng Văn Thụ. Chuyện lứa đôi không tròn, Hoàng Văn Thụ hy sinh nhưng chính nỗi mất mát chia lìa ấy là sức mạnh hun đúc lên ngọn lửa bất diệt trong chiến sĩ Hoàng Ngân. Hoàng Ngân, Hoàng Văn Thụ - họ đã sống, đã viết lên thiên anh hùng ca ngời sáng về sự hy sinh, dâng hiến vì hạnh phúc của nhân dân, vì nền độc lập, tự do của dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2023
  Vở kịch “Người cầm đuốc” khắc họa chân thực và cảm động về cuộc đời hoạt động cách mạng của nữ chiến sĩ kiên trung Hoàng Ngân (tức Phạm Thị Vân). Cuộc đấu tranh không mệt mỏi và luôn là ngọn đuốc dẫn đầu các phong trào đấu tranh cách mạng của bà luôn có sự động viên, truyền lửa từ vị hôn thê, người chiến sĩ cách mạng Hoàng Văn Thụ. Chuyện lứa đôi không tròn, Hoàng Văn Thụ hy sinh nhưng chính nỗi mất mát chia lìa ấy là sức mạnh hun đúc lên ngọn lửa bất diệt trong chiến sĩ Hoàng Ngân. Hoàng Ngân, Hoàng Văn Thụ - họ đã sống, đã viết lên thiên anh hùng ca ngời sáng về sự hy sinh, dâng hiến vì hạnh phúc của nhân dân, vì nền độc lập, tự do của dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2023
  Vở kịch Người cầm đuốc khắc họa chân thực và cảm động về cuộc đời hoạt động cách mạng của nữ chiến sĩ kiên trung Hoàng Ngân (tức Phạm Thị Vân). Cuộc đấu tranh không mệt mỏi và luôn là ngọn đuốc dẫn đầu các phong trào đấu tranh cách mạng của bà luôn có sự động viên, truyền lửa từ vị hôn thê, người chiến sĩ cách mạng Hoàng Văn Thụ. Chuyện lứa đôi không tròn, Hoàng Văn Thụ hy sinh nhưng chính nỗi mất mát chia lìa ấy là sức mạnh hun đúc lên ngọn lửa bất diệt trong chiến sĩ Hoàng Ngân. Hoàng Ngân, Hoàng Văn Thụ - họ đã sống, đã viết lên thiên anh hùng ca ngời sáng về sự hy sinh, dâng hiến vì hạnh phúc của nhân dân, vì nền độc lập, tự do của dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2023
  Minh Nguyệt sinh ra và lớn lên ở Thủ đô Hà Nội, xong cô lại có đam mê phát triển cây lúa, làm nông nghiệp. Cùng đam mê và phát triển về nông nghiệp, nên những năm tháng học đại học, giữa cô và thầy giáo Hoàng Nhất nảy sinh tình cảm. Tuy nhiên, mẹ Hoàng Nhất chỉ muốn con mình phát triển về ngành ngoại giao theo truyền thống gia đình hoặc làm văn học nghệ thuật, những nghề được bà coi là sang trọng. Do bất đồng về góc nhìn nghề nghiệp mà mẹ Hoàng Nhất coi rẻ người học và làm nghề nông nghiệp. Nhân chuyến ghé thăm nhà người yêu, trước lúc anh đi nước ngoài làm nghiên cứu sinh, chưa kịp hé lộ chuyện tình cảm thì Minh Nguyệt nhận rõ sự coi thường, thậm chí là miệt thị của mẹ anh. Cô lẳng lặng mang theo đứa con trong bụng, không thổ lộ cùng người yêu, quyết chí đi theo con đường mình lựa chọn. Kết quả của câu chuyện tình và câu chuyện nghề, để có một đêm trăng tròn, phải trải qua bao đêm trăng khuyết của Minh Nguyệt như thế nào là nội dung vở kịch Trăng khuyết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2023
  Vở kịch Ngã rẽ trong đời là câu chuyện về xung đột gia đình trong lựa chọn hướng đi để phát triển kinh tế gia đình của vợ chồng Lập và Lan. Từ bỏ công việc bàn giấy ở một cơ quan nhà nước ở thành phố, Lập trở về quê, phát triển mô hình nông nghiệp sạch, quyết định của Lập gặp phải sự phản đối của Lan vợ anh và bố, mẹ và anh em trong nhà Lập. Phải chịu nhiều áp lực từ vợ và gia đình, liệu kế hoạch của Lập có thành công? Mời quý vị cùng theo dõi nội dung vở kịch để có câu trả lời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2023
  Mối tình của Huệ với Thắng gắn bó bao kỷ niệm tại quán cà phê Đợi. Những tưởng bản tình ca ấy sẽ đi đến cái kết hạnh phúc. Nhưng bất ngờ thay, Thắng lại kết hôn với người khác. Tháng năm dài sau đó Huệ sống trong nỗi cô đơn, trống trải và không thoát khỏi tình cảm của mình dành cho người yêu. Chứng kiến nỗi dày vò của Huệ, Mạnh – chủ quán cà phê Đợi đã rung động trước người con gái chung tình. Anh đã chủ động đến với cô, giúp cô vượt qua những suy nghĩ bế tắc, vượt qua cảm xúc của chính mình để đón nhận tình yêu đích thực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2023
  Câu chuyện xảy ra tại một Barie gác chắn đường sắt. Một nhân viên gác ghi đang cố gắng ngăn cản những người cố tình đi qua đường sắt khi có tàu sắp tới. Từ đó cũng xảy ra nhiều sự kiện liên quan đến ý thức người dân khi tham gia giao thông, khi xử lý những biến cố trên đường và việc phòng chống tội phạm như buôn tiền giả, đua xe…
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2023
  “Dưới ánh đèn” là câu chuyện về niềm đam mê nghệ thuật của cha con ông Bền và Bảo Long. Họ là những nghệ sĩ tài năng, song cuộc đời làm nghề lại gập ghềnh, sóng gió. Ông Bền trong một lần biểu diễn tấu hài đã không dấu được cảm xúc khi nhận tin bố qua đời, khi ấy trưởng đoàn đã không để ông thay vai, thay tiết mục biểu diễn mà ép ông phải hoàn thành, buộc ông vào tình thế khó xử. Ông Bền không vượt qua được giữa vai diễn và cảm xúc cá nhân, ông bị tẩy chay, dẫn đến ám ảnh, ông bỏ nghề trong tâm trạng cay đắng, tiêu cực. Từ đó ông luôn hà khắc, tìm mọi cách để cấm cản cậu con trai mang trong mình tình yêu nghệ thuật. Bởi ông biết những cạm bẫy, sự đố kỵ phía sau ánh đèn sân khấu của những kẻ “tài năng có hạn, thủ đoạn vô biên”. Dẫu vậy, ông Bền không thể ngăn cản Bảo Long đến với nghề ca hát. Với tài năng, phẩm hạnh và khí chất vượt trội của mình liệu Bảo Long có vượt qua được sóng gió cũng như góc khuất của nghề hay không? Liệu anh có vượt qua được nỗi ám ảnh mà cha anh luôn cho rằng yêu nghệ thuật là nghiệp tệ hại di truyền trong gia đình hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2023
  “Gió thổi dọc cánh đồng” là câu chuyện cuốn theo bước chuyển thời gian của cô thiếu nữ tên Lam. Đó là tuổi trẻ của những thôn nữ chớm vào đời với tâm hồn lãng mạn, mong manh, cùng những buồn phiền chơi vơi, khi giấc mộng tình yêu không giống như đời thật. Không ít người đàn ông vô tâm, hoặc đào hoa gây tổn thương cho những cô gái thuần khiết, ngây thơ. Nhưng câu chuyện không bị chìm vào bi lụy, thất tình, hay vì yêu mà đánh mất bản thân, mà khiến các cô gái mạnh mẽ vượt qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2023
  Tình yêu của Nhân và Liên bị câu chuyện thủa xưa của cha mẹ gây khó khăn. Vì ác cảm với cha của Nhân, bố Liên đã không đồng lòng để sản xuất theo phương thức mới. Nhưng rồi, thực tế chứng minh, đổi mới là cần thiết để tiếp tục phát triển. Qua khó khăn, tình cảm của đôi trai gái cũng thuận lợi, đi tới cái kết có hậu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2023
  Vấn nạn cờ bạc, cá độ đẩy không ít gia đình đổ vỡ. Đằng sau những khoản nợ, là những mảnh đời, những số phận khổ đau, đến mức không còn nước mắt để rơi. Sự giàu có về vật chất, phải đi đôi với giáo dục và nhận thức thì mới có sự phát triển bền vững. Nếu chỉ tranh thủ cơ hội để con được tiến thân như bà Thúy trong câu chuyện Thiêu thân thì cái giá phải trả quá đắt. Con bà không những phải trả giá cho sai lầm của mình, mà chính gia đình bà cũng lâm vào bi kịch không lối thoát.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2023
  Nội dung câu chuyện kịch Thang máy chung cư diễn ra tại sảnh chờ thang máy và trong cầu thang máy ở một khu chung cư cao cấp. Cầu thang máy trong kịch bản, như một biểu tượng của sự văn minh. Con người có thể giàu lên rất nhanh, nhưng liệu đạo đức có theo kịp văn minh, hay chỉ có phương tiện văn minh mà thiếu con người văn minh và nhất là thiếu đi tình người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2023
  Sau những năm tháng chiến đấu, Đại tá, Sư trưởng Trịnh Văn Bổng và Thượng tá, Trung đoàn trưởng Nguyễn Lộc nghỉ hưu về sống tại quê nhà. Họ không chỉ là người lính dũng cảm trong chiến đấu mà khi về địa phương xa rời cây súng, họ vẫn là những tấm gương sáng, đấu tranh với những sai trái của cán bộ thôn xã, ví như việc vi phạm Luật đất đai chẳng hạn. Bằng bản lĩnh, sự khôn khéo của những người cựu chiến binh, không cần phải đao to, búa lớn họ vẫn có cách giải quyết hiệu quả, không để cán bộ sai phạm nghiêm trọng, kiểm điểm cán bộ mà không để họ bị bẽ bàng, mất mặt, để cho họ có cơ hội kịp thời sửa sai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2023
  “Điều còn lại” là câu chuyện giản dị về người lính từ biệt mẹ già, vợ trẻ và quê hương ra mặt trận. Ở lại hậu phương, người vợ trẻ và mẹ già cùng làng xóm ngày đêm chống chọi với đạn bom, khói lửa. Nhưng cái khiến người nghe cảm động là cách ứng xử vô cùng nhân văn giữa con người với con người trước hoàn cảnh éo le do chiến tranh gây ra. Những con người ấy có tấm lòng vô cùng thiện lương. Một người mẹ chồng trước sự phản bội của con dâu vẫn sẵn lòng che chở, bao dung. Một người chồng tưởng rằng ích kỷ nhưng sự thực lại là người độ lượng. Bởi sau khoảng thời gian dài đấu tranh, cuối cùng lòng nhân ái vẫn chiến thắng. Khi ngay trong quân ngũ, anh đã biết việc xảy ra nơi quê nhà, nhưng vẫn trở về để tác hợp cho vợ có chồng, con có cha. Thông điệp đầy ý nghĩa mà vở diễn muốn gửi gắm đó là những vết thương sẽ không bao giờ lành nếu thiếu đi sự cảm thông, chia sẻ tình yêu thương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/06/2023
  Huệ - cô nhà báo trẻ đầy nhiệt huyết đi làm phóng sự điều tra ở một địa phương. Cô về tìm hiểu ẩn khuất đằng sau những lá đơn khiếu kiện của một cựu Chính ủy Trung đoàn. Điều bất ngờ, Huệ đã vấp phải sự bất hợp tác của người cựu chiến binh, vì sau những lần tiếp xúc với báo chí trước đây, mặc cho sự phản ánh trung thực của ông, nhưng cánh nhà báo đã bị lãnh đạo địa phương lái theo hướng có lợi cho họ. Cô nhà báo trẻ đã nhận ra tâm tư của người lính già, trước những tiêu cực trong đời sống xã hội cũng như sự thật được bộc lộ dưới nhiều khía cạnh. Với tình cảm, nhiệt tình của mình và những mối dây liên hệ khác, Huệ đã thuyết phục được người lính già có niềm tin vào thế hệ trẻ, cùng ông lên kế hoạch để đấu tranh có hiệu quả, làm cho xã hội trong sáng hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2023
  Một buổi sáng, tại Đài Tiếng nói Việt Nam, cô cán bộ của nhà Đài đã gặp nhiều tình huống từ phía các thính giả của mình. Đó là những bức xúc từ cuộc sống thường ngày mà họ mong muốn có tiếng nói của công luận. Đó còn là nơi, những thính giả chưa có hiểu biết thấu đáo về pháp luật tìm đến mong được giải quyết. Mặc dù còn có chỗ khiên cưỡng, như việc những người vi phạm luật giao thông mà lại lôi nhau đến nhà Đài phân định đúng sai. Thông qua những lời thoại, qua cốt truyện kịch nhẹ nhàng, pha chút hài hước đã phản ánh được ảnh hưởng sâu rộng của Đài cũng như cập nhật được nhiều thông tin mới, liên quan đến pháp luật, phản ánh được những bước phát triển mới của Đài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  “Thành hoàng quê tôi” kể câu chuyện về tướng quân Lý Bảo Quốc dưới triều vua Lý Nam Đế. Khi đó, giặc Lương sang xâm lược Vạn Xuân, triều thần nhà Lý dốc sức chống giặc. Qua bao trận chiến khốc liệt, dù có sự chuẩn bị, ủng hộ của nhân dân…, song ở nhiều vùng quân địch đông, bạo tàn.... tướng Lý Bảo Quốc đã cùng quân sĩ chống lại đến cùng và ông đã tử trận. Nhân dân thương tiếc, triều đình nhà Lý ghi công ông cùng vợ là bà Vũ Thương, và được tôn thờ là “Thành hoàng làng”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2023
  Hồng Nhung xuất phát điểm là một cô giáo dạy tiếng Nga, khi môn học này không còn hấp dẫn, cô đã bỏ nghề giáo để đi buôn. Vì hám lợi, Hồng Nhung tham gia vào đường dây buôn bán ma túy, bị bãi lộ, cô phải chịu án tù, nhưng điều đó không đau đớn bằng việc chính chồng và các con đã quay lưng với cô. Câu chuyện mang đến suy ngẫm cho mỗi người, trước lựa chọn nhân và quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2023
  Dũng – chàng CSGT trẻ, nhiệt huyết và nghiêm túc trong công việc. Một lần xử phạt chàng tân sinh viên vi phạm luật giao thông như bao người khác, điều đặc biệt ở chỗ khi anh ra mắt gia đình bạn gái, thì chàng sinh viên kia chính là em ruột của người yêu anh. Trong tình huống này, mẹ của bạn gái tỏ ý không bằng lòng, còn cậu em trai thì rất nghi ngại với Dũng. Chàng cảnh sát trẻ làm như thế nào để thuyết phục và được ghi nhận trong hoàn cảnh này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2023
  Ông Ba – một đại tá nghỉ hưu, hoàn thành trách nhiệm với nhân dân, ông dành toàn tâm, toàn sức chăm lo cho gia đình, vợ con, nhất là khi vợ ông còn đang công tác và là “sếp lớn”. Với bản lĩnh vững vàng, ông Ba luôn là điểm tựa, là người bạn đời chia sẻ cùng vợ mọi điều trong cuộc sống, đặc biệt là giữ được sự liêm khiết trong công việc. Không khí trong gia đình ông Ba luôn ngập tràn sự yêu thương, chia sẻ, là nơi che chở bình yên nhất cho mỗi thành viên trong gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2023
  Ở phần đầu của vở kịch Vị Thái tử xuất gia, chúng ta đang chứng kiến Thái tử Tất Đạt Đa tìm thấy con đường tu luyện của mình. Liệu rằng Thái tử có thể đạt được mục đích hay không? Khi mà trách nhiệm sứ mệnh trị vì đất nước chuẩn bị đặt lên vai? Thái tử đã làm như thế nào để thỏa lòng ước nguyện mà vẫn được công chúa và vua cha chấp nhận? Mời quý vị cùng theo dõi nội dung phần cuối của vở kịch để có câu trả lời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2023
  Vở kịch Vị Thái tử xuất gia là câu chuyện về cuộc đời đức phật từ khi sinh ra đến khi xuất gia. Nguồn gốc của đức phật được lưu truyền rằng cách đây khoảng 2.700 năm, tại kinh thành Ca-tỳ-la-vệ của Ấn Độ ngày nay, Thái tử Tất Đạt Đa - con trai của vua Tịnh Phạn là người tài đức song toàn, thấu hiểu nỗi khổ hạnh của con người trong cuộc đời và vì tấm lòng thương xót chúng sinh nên Thái tử Tất Đạt Đa đã dấn thân trải nghiệm và tìm ra con đường tu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  “Biển vẫn con đường mòn” là câu chuyện trải dài theo thời gian. Câu chuyện được kể đan xen giữa quá khứ và hiện tại, từ nhiệm vụ chính trị, lịch sử của những năm 1960. Khi ấy, cuộc chiến đòi hỏi phải chuyển bằng được vũ khí, khí tài vào chi viện cho chiến trường miền Nam, nhất là những trang thiết bị vũ khí lớn, rất khó khăn, và gần như không thể vận chuyển theo đường mòn Hồ Chí Minh vượt dãy núi Trường Sơn. Khi ấy, với sự sáng tạo thần kỳ, các kỹ sư đã thiết kế những con tàu vận chuyển vũ khí, ngụy trang theo tàu đánh cá của ngư dân. Những chuyến tàu này đòi hỏi ngoài việc thành thạo về kỹ thuật, kinh nghiệm đi biển thì những thủy thủ đoàn phải có sự linh hoạt trong ứng chiến và đặc biệt là trái tim quả cảm, có thể hy sinh chứ không để lộ, lọt vào tay địch. Những chuyến tàu lịch sử ấy đã đi vào huyền thoại, mang theo tinh thần, bản lĩnh của người chiến sĩ cách mạng. Điều quan trọng, là tình yêu và sự gắn nối giữa hai đầu đất nước, sự kết tinh trong chiến thắng của dân tộc, non sông thu về một dải. Hòa bình trên đất Việt là khúc hòa ca từ quá khứ hào hùng, gắn nối với sự ấm áp, ngân vang giai điệu hạnh phúc của ngày hôm nay...
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2023
  Ở phần trước của vở kịch Tình và say, chúng ta đang chứng kiến Chí cùng chị Đinh từng bước khiến cho Bá Kiến hiện rõ nét đểu cáng, bỉ ổi, khiến cho hắn phải cứng họng, không thể chối cãi. Đúng lúc mất mặt thì cả ba phát hiện có bóng người núp trong bụi cây nghe trộm và lủi mất. Lúc này, Chí đã thể hiện rõ khát khao được làm người lương thiện. Tình yêu đã mang đến cho anh những khát khao về hạnh phúc. Liệu rằng ước mơ bình dị đó có đạt được trong xã hội phong kiến hay không? Mời quý vị cùng theo dõi phần kết của vở kịch để có câu trả lời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2023
  Ở phần đầu của vở kịch "Tình và say", chúng ta đang chứng kiến Chí đến nhà Bá Kiến gây sự, kẻ đã giáng họa xuống cuộc đời anh, khiến anh phải đi tù, trở thành kẻ khốn cùng. Điều gì đang đợi Chí ở phía trước, hành động để bà Ba bưng trà ra mời Chí uống, tiếp đãi anh như một khách quý của Bá Kiến nhằm mục đích gì? Hắn đang toan tính điều gì phía sau? Mời quý vị cùng theo dõi tiếp phần 2 của câu chuyện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2023
  Tác phẩm kinh điển Làng Vũ Đại ngày ấy của nhà văn Nam Cao, quen thuộc với độc giả nhiều thời đại. Nhân vật Chí Phèo, hiện thân của bi kịch khốn cùng, quẫn bách chịu sự hà hiếp của bọn quan lại cường hào phong kiến trước Cách mạng tháng Tám. Ở vở kịch Tình và say thêm một lần nữa khắc họa số phận Chí Phèo và tác giả đẩy bi kịch lên cao hơn nữa, lý giải ngọn nguồn bi kịch của Chí Phèo. Thân phận bất hạnh ấy bị đẩy đến đường cùng, tước đoạt nốt giấc mơ làm người, bị chà đạp vĩnh viễn thể xác và tâm hồn, không còn đường cho Chí được ước vọng làm một con người đúng nghĩa. Câu chuyện mở ra đường dây liên đới sang các cuộc đời khác như Thị Nở, bà Binh, Vện thậm chí là bà Ba. Tất cả họ đều chịu cảnh ngột ngạt, là con bài, là đồ chơi trong tay kẻ cường quyền. Đời sống người dân trước Cách mạng tháng Tám ngột ngạt, oi bức đến đỉnh điểm. Khi cách mạng bùng lên, đó là ngọn gió lành, là cơn mưa dịu mát làm hồi sinh những cuộc đời cam chịu, lầm than.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/05/2023
  Vở chèo "Những vần thơ thép" tái hiện một phần cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời điểm Người bị bắt, giam cầm và dẫn giải qua nhiều nhà lao tại Trung Quốc. Có thể nói, chất liệu chính tạo nên vở diễn là các bài thơ trong tập thơ "Nhật ký trong tù". Toàn bộ diễn biến, hành động và tâm lý nhân vật đều xoay quanh những điều Hồ Chủ tịch thể thiện trong tập thơ. Những người dàn dựng vở chèo đã xây dựng các tình tiết hư cấu trên cơ sở sự thật đã được khẳng định. Hay nói cách khác, mỗi bài thơ trong tập "Nhật ký trong tù" là nguyên liệu bồi đắp nên một tích trò, chính vì thế các nhân vật, tình tiết của vở chèo trở nên phong phú, hấp dẫn và giàu sức thuyết phục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2023
  “Đôi mắt sáng” là câu chuyện của đêm giao thừa năm Bính Thân 1956, khi ấy Bác Hồ đến thăm trường Thương binh hỏng mắt Hà Nội và Người dạy “Thương binh tàn, nhưng không phế”, mọi người bừng tỉnh với những tràng pháo tay không dứt. Sau năm 1956 các thương binh của trường đã dấy lên phong trào với ba ngọn cơ thi đua đó là tiến vào lao động sản xuất, học tập và các hoạt động xã hội. Trong phong trào này, điều đặc biệt đã đến với thương binh Nguyễn Chiến Thắng. Từ chỗ bi quan với hoàn cảnh, xa lánh người yêu vì mặc cảm thì anh đã bước qua được nỗi tự ti để đón nhận hạnh phúc và niềm vui trong cuộc đời. Vở kịch tuy chỉ là một lát cắt nhỏ về Bác Hồ kính yêu, xong qua đó thấy được sức thuyết phục, sự động viên của người là sức mạnh cho thương, bệnh binh nhanh lành vết thương và sống trọn ý nghĩa trong cuộc đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2023
  “Đôi mắt sáng” là câu chuyện của đêm giao thừa năm Bính Thân 1956, khi ấy Bác Hồ đến thăm trường Thương binh hỏng mắt Hà Nội và Người dạy “Thương binh tàn, nhưng không phế”, mọi người bừng tỉnh với những tràng pháo tay không dứt. Sau năm 1956 các thương binh của trường đã dấy lên phong trào với ba ngọn cờ thi đua đó là tiến vào lao động sản xuất, học tập và các hoạt động xã hội. Trong phong trào này, điều đặc biệt đã đến với thương binh Nguyễn Chiến Thắng. Từ chỗ bi quan với hoàn cảnh, xa lánh người yêu vì mặc cảm anh đã bước qua được nỗi tự ti để đón nhận hạnh phúc và niềm vui trong cuộc đời. Vở kịch tuy chỉ là một lát cắt nhỏ về Bác Hồ kính yêu, xong qua đó thấy được sức thuyết phục, sự động viên của người là sức mạnh cho thương, bệnh binh nhanh lành vết thương và sống trọn ý nghĩa trong cuộc đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2023
  Làm nghệ thuật trong hoàn cảnh hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Nên giữ vững phong cách nghệ thuật, xây dựng những tác phẩm có ý nghĩa lớn hay ngược lại, đi theo xu hướng làm ra những tác phẩm được người xem tán thưởng vì tính giải trí vốn là câu hỏi mang tính định hướng cho mỗi đơn vị. Vở kịch Người nuôi tằm phản ánh một phần những xu hướng phát triển của nghệ thuật hiện nay, cũng là câu chuyện khó có lời giải đáp hoàn hảo cho những trăn trở của người nghệ sĩ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2023
  Tại nhà truyền thống của một tỉnh phía Nam, người hướng dẫn là một bác trông dáng người ốm yếu nhưng có một giọng nói rất truyền cảm dẫn các em thiếu niên đi xem những di vật đang được trưng bày trong căn phòng được ghi một cách trang trọng dòng chữ “Bác Hồ trong lòng nhân dân miền Nam”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  Thơm là cô bé hiền ngoan, nhưng bất hạnh vì gia đình gặp thiên tai. Giấc mơ của Thơm thật giản dị, có nhiều bạn bè, được đi học. Còn cậu bé Tuấn, tuy hiếu động, tinh nghịch nhưng là đứa trẻ biết cảm thông, chia sẻ với những cảnh đời bất hạnh. Từ câu chuyện trong hồi ức của người ông, Tuấn đã suy nghĩ và làm được nhiều việc có ý nghĩa giúp những bạn bè cùng trang lứa đang còn thiệt thòi, bất hạnh có thêm niềm tin vào cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và những nghi thức truyền thống luôn được tôn trọng. Thế nhưng, vẫn còn đâu đó hiện tượng rất đáng buồn như thương mại hóa các hoạt động cúng lễ, xây dựng nhiều ngôi chùa quá xa hoa, lãng phí. Thậm chí có nhiều kẻ buôn thần bán thánh còn lợi dụng lòng tin mù quáng của người dân để trục lợi, dẫn đến hệ lụy đáng lo ngại. Câu chuyện truyền thanh Ngôi đền bàn tay sẽ là một bài học cảnh tỉnh cho những hành động lệch lạc đó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  Vở chèo Nắng về phản ánh chủ đề nông thôn mới và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó cũng phê phán những hủ tục, bảo thủ của một số cá nhân không bắt kịp xu thế phát triển của thời đại. Sự nhẹ dạ, cả tin của một số người đả kích những kẻ cơ hội, lười lao động. Vở chèo ca ngợi sự thấu đáo, tầm nhìn bao quát, sự tận tụy trách nhiệm, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo và lực lượng thanh niên thời đại mới. Dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng bằng tài năng và trí tuệ cũng như sự uyển chuyển trong công tác dân vận, lãnh đạo địa phương đã truyền đạt để người dân hiểu rõ chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó đồng thuận trong mọi phong trào, hoạt động. Kết quả của sự đoàn kết là tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành công mang lại lợi ích để cuộc sống nhân dân ngày một hạnh phúc hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2023
  Ở phần trước của vở kịch Của để dành, chúng ta đang chứng kiến sự chuẩn bị của đồng đội, đoàn thể, bạn bè cho đám cưới của Dịu và Toại. Vượt qua trở ngại, tìm được nhau sau chiến tranh, dù cả hai đều mang trên người bao thương tật. Bằng sự quyết tâm, tình yêu của mình, Dịu đã kéo Toại vượt qua sự tự ty, mặc cảm để cùng nhau xây dựng hạnh phúc. Hạnh phúc đã mỉm cười với họ? Hay còn thử thách nào phía trước? Mời quý vị theo dõi phần cuối của vở kịch để biết được câu chuyện đời của những người lính thời hậu chiến.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2023
  “Của để dành” là câu chuyện hậu chiến của những người lính trải qua cuộc chiến tranh vệ quốc. Trở về với cuộc sống thực tại, là bộn bề những khó khăn của đất nước sau chiến tranh, thêm vào đó là những vết thương trên thân thể. Bằng ý chí, bản lĩnh và tấm lòng đồng đội dành cho nhau, họ từng bước vực dậy từ những mất mát, xây dựng cuộc sống hồi sinh từ đổ vỡ. Và đặc biệt, bằng sự kiên trì tiến về phía trước, họ đã đón được quả ngọt đến với mình. Mối tình của Toại và Dịu là mối tình điển hình cho thế hệ trẻ trải qua thời chiến. Họ phải gác chuyện học hành để dấn thân vào cuộc chiến giành độc lập tự do cho dân tộc. Hòa bình lặp lại, cả hai đều mang những thương tật trên người, họ bị gián đoạn liên lạc, và rồi cuối cùng cũng tìm lại được nhau. Tưởng chừng hạnh phúc đã mỉm cười với họ, nhưng thêm một lần nữa, họ lại cùng nhau vượt qua khó khăn, tìm được hạnh phúc thiêng liêng của bậc làm cha, làm mẹ. Trang đời của những người lính giống như những đóa hoa sen, dù thế nào vẫn vươn lên tỏa hương cho đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2023
  Trong cuộc đời, ai cũng có những kỷ niệm của riêng mình mà họ luôn giữ gìn trân quý. Nhưng có lẽ những kỷ vật trong chiến tranh, gắn liền với bao nỗ lực của chính mình, đặc biệt là những kỷ niệm, kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại càng được mọi người gìn giữ, khắc sâu trong ký ức, linh thiêng và gắn bó suốt cả cuộc đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2023
  Cuối thế kỷ XVIII là giai đoạn lịch sử đầy biến động, Nguyễn Hữu Chỉnh sinh ra trong thời kỳ Đại Việt bị chia làm hai nước, từ sông Gianh tức Quảng Bình ngày nay trở ra Bắc là nhà nước do vua Lê, chúa Trịnh cai trị gọi là Đàng Ngoài hay Bắc Hà. Từ sông Gianh vào nam là nhà nước Đàng Trong của các chúa Nguyễn gọi là Nam Hà. Nguyễn Hữu Chỉnh là dân Đàng Ngoài, sống dưới chế độ Lê, Trịnh tuy nhiên ông sớm nhận thấy mối nguy từ nội chiến tranh giành giữa vua và chúa, ông chủ động đã tìm minh chúa để phò trợ, những mong mang lại nền hưng thịnh cho đất nước. Cuộc đời Nguyễn Hữu Chỉnh – viên tướng tài ba mưu lược làm xoay chuyển cuộc cờ thế sự của đất nước trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động, giai đoạn Lê trung hưng. Chính Nguyễn Hữu Chỉnh hiến kế và cùng vua Quang Trung kéo quân ra Bắc phò Lê diệt Trịnh. Đồng thời ông cũng là người se duyên cho mối tình ngọt ngào của Thượng công Quang Trung (sau này là vua Quang Trung) với Ngọc Hân công chúa. Nổi tiếng với tài danh, nhưng Nguyễn Hữu Chỉnh cũng gắn với tính kiêu ngạo của kẻ sĩ, vì thế kết cục bi thảm của ông là không tránh khỏi trong bối cảnh vua chúa đua tranh và ông ở lằn ranh của sự vừa trọng dụng vừa nghi kỵ. Trong bối cảnh “loạn thế xuất anh hùng” đã sản sinh ra Nguyễn Hữu Chỉnh và ông đã để lại dấu ấn trên gương mặt thời đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2023
  Ông Đạo – tân Chủ tịch huyện có nhà nằm trong khu chính quyền đang vận động nhân dân hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn. Trước đó, vì sợ mất lòng lãnh đạo nên cán bộ địa chính xã đã tự ý điều chỉnh con đường đang thẳng thành cong, tránh nhà ông Đạo, điều này gây dị nghị trong nhân dân. Từ người trong nhà, hàng xóm đến chính quyền địa phương đều chăm chú quan sát, dò la thái độ của ông Đạo. Sau khi lắng nghe ý kiến của cấp dưới, gia đình, đoàn thể ông Đạo quyết định phải mở con đường rộng và thẳng để thuận tiện cho giao thông. Hơn thế, ông không chỉ hiến phần đất của gia đình mình làm đường mà còn vận động hàng xóm vì lợi ích chung, huấn chỉnh cán bộ không nên vì nể tình riêng mà làm ảnh hưởng đến công việc của tập thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2023
  Không ai có thể phủ nhận mặt tích cực của mạng xã hội trong kết nối cộng đồng, thế nhưng thời gian gần đây, nổi lên trào lưu câu like bằng mọi giá của các bạn trẻ trong thế giới ảo. Có nhiều cách câu like như khoe áo đẹp, xe sang, món ăn ngon, nhà cửa,…đến những hình ảnh sốc, câu nói lạ, những chuyện giật gân, phản cảm. Vì muốn chơi ngông, muốn nhanh chóng được nổi tiếng, những người câu like sẵn sàng đánh đổi danh dự, lòng tự trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng và vi phạm pháp luật. Trào lưu này đang ngày càng biến tướng, tác động tiêu cực đến suy nghĩ, lối sống của giới trẻ và thật sự nguy hiểm nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Vở kịch vui "Khoảnh khắc đắt tiền" là một câu chuyện với nhiều bài học sâu sắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2023
  “Người đến từ biển” là câu chuyện về Thiếu tá Dũng, chỉ huy một đơn vị đóng chốt trên một hòn đảo nhỏ giữa biển. Bão tố xảy đến, sau khi cứu ngư dân gặp nạn, không may anh bị thương và mất trí nhớ, anh được dân làng chài cứu sống. Khi trí nhớ phục hồi, anh Dũng đã dành hết sự yêu thương của mình cho làng chài, nhất là chăm lo cho tương lai học hành của những đứa trẻ. Cũng chính trong những ngày tháng ở làng chài, anh đã tìm được chân ái của đời mình. Biển chính là môi trường xúc tác để những con người yêu thương, chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Và đồng thời cũng chính những con người ấy lại gìn giữ, bảo vệ biển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2023
  Vở kịch Những cánh hoa trinh trắng là nhành hoa tinh khôi, thuần khiết dâng lên 10 cô gái đại đội dân quân xã Lam Hạ, Hà Nam đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ cây cầu sắt bắc qua dòng sông Châu – tuyến đường huyết mạch chi viện cho chiến trường miền Nam. Các cô, mỗi người một hoạt cảnh, một tính cách nhưng đều ở độ tuổi thanh xuân đẹp nhất của cuộc đời, đã kề vai, sát cánh chiến đấu bằng tất cả lòng quả cảm, hiến dâng cả mạng sống để giành lấy hòa bình, hạnh phúc cho dân tộc. Hành trình ở cõi đời ngắn ngủi, nhưng tấm lòng và hành động sống cho quê hương của các cô còn mãi, trường tồn trong tình yêu, nỗi nhớ của nhân dân. Khúc tráng ca về những cánh hoa trinh trắng sẽ âm vang còn mãi, là thanh âm ấm áp, lắng đọng trong tâm khảm người Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  Nội dung vở kịch Bản ngã của trái tim xảy ra vào những năm cuối cùng của cuộc chiến tranh. Thành – một sinh viên trường giao thông gửi lại quê nhà mẹ già, vợ trẻ, con thơ theo tiếng gọi của tổ quốc, cầm súng bước vào cuộc chiến tranh thống nhất đất nước. Ở chiến trường anh đã gặp Hoài – nữ thanh niên xung phong làm đường Trường Sơn. Hoài bị thương, và cô mơ ước có một đứa con để được tận hưởng thiên chức làm mẹ, vì vậy Hoài đến với Thành. Cảm thông trước hoàn cảnh của Hoài, Thành đã chấp thuận, sau đó họ chia tay. Chiến tranh kết thúc, Thành cố tìm lại Hoài nhưng vô vọng. 20 năm sau, trong buổi sinh nhật của Tâm – con gái anh, Thành tình cơ gặp lại một người đồng đội cũ của Hoài. Cuộc gặp gỡ ấy, sẽ giúp chúng ta đi tìm lời kết cho vở kịch, sẽ hiểu và cảm thông với các nhân vật mà cuộc đời họ đã cống hiến cho cuộc chiến đấu vì nền độc lập tự do của dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2023
  Trong phần đầu của vở kịch Bản ngã của trái tim, chúng ta đã biết về Hoài – nữ thanh niên xung phong bảo vệ đường Trường Sơn và Thành – chiến sĩ công binh trên đường tìm đơn vị. Hoài bị thương, hỏng mắt không thể tham gia sửa đường. Còn Thành, trong khi đợi đường thông anh được phân công nhiệm vụ chăm sóc Hoài. Sự quan tâm chăm sóc tận tình của Thành đã khiến Hoài rung động. Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo? Mời quý vị cùng theo dõi phần 2 của vở kịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2023
  Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, hàng vạn nữ thanh niên xung phong đã cống hiến sức lực, tuổi trẻ và cả sinh mạng của mình để xây dựng và bảo vệ đường Trường Sơn, con đường huyết mạch nối liền hậu phương và tiền tuyến. Vở kịch Bản ngã của trái tim kể về sự tàn khốc của chiến tranh, sự hy sinh của những cô gái thanh niên xung phong đã cống hiến cả tuổi xuân trên những nẻo đường, góp phần vào chiến thắng vĩ đại của cả dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/04/2023
  Câu chuyện “Dưới cát là nước” diễn ra tại một cồn cát nhỏ đơn độc khi chiến tranh vừa kết thúc. Bà Nậy – nhân vật chính của vở kịch suốt 30 năm đã đau khổ, uất hận và khao khát trả thù kẻ đã hại chết chồng bà. Và hơn thế, còn khiến ông mang tiến tham ô, tự làm nổ kho quân dụng. Bà Nậy dùng toàn bộ gia sản nhỏ nhoi của mình để mua một con thuyền cùng con gái hàng ngày đưa khách qua sông, với mục đích chờ đợi bằng được Lủi – kẻ thù của mình. Đúng như dự đoán của bà, Lủi trở về quê vì không thể chịu đựng thêm nữa cuộc sống chui lủi, trốn tránh. Nhưng oái oăm thay, cô con gái tên Gió của bà Nậy lại yêu anh ta khi hiểu ra, đằng sau vụ việc thảm khốc đó còn có lý do khác. Yêu thương sẽ giúp xóa nhòa đi thù hận, oán giận, căm phẫn. Tình người luôn là điều giúp ta vượt qua mọi thứ, cuộc sống dù quanh co, luẩn quẩn, éo le nhưng có yêu thương, sự chia sẻ thì mọi việc cũng sẽ tốt đẹp, là thông điệp mà tác giả vở kịch muốn nhắn gửi tới người nghe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/04/2023
  Qua cuộc gặp gỡ giữa một doanh nhân và một nhà báo đều từng là những người lính đã tiến vào giải phóng Sài Gòn. Người nghe có thể hình dung ra một thời kỳ chiến tranh ác liệt, nhưng cũng vô cùng trong sáng với tình cảm đồng chí, đồng đội cũng như tình yêu trai gái đầy cảm động. Những con người ở vào thời điểm gian khó, biết đón nhận phần thiệt thòi, hy sinh về mình, luôn khiến người khác yêu mến và cảm phục!
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2023
  Trong cuộc sống có những tình huống trớ trêu, khi ông bố cho rằng con gái mình bị ung thư liền gọi con rể về. Anh chàng vì hiểu nhầm vợ nên bỏ đi. Khi được bố báo là vợ bị ung thư đã quyết trở về chăm sóc cho cô, nhưng cô lại đã tìm được bạn trai. Tình huống éo le sẽ được giải quyết như thế nào? Mời quý vị theo dõi nội dung câu chuyện truyền thanh Nối lại tình xưa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2023
  Tú Lệ và Mai Phương là những gái lọc lõi, chúng dẫn dụ khách đến những nơi ít người qua lại để lừa đảo, không những thế còn tráo trở, trấn tiền của người vợ đi đánh ghen. “Vỏ quýt dày gặp móng tay nhọn”, những toan tính, hành động khuất tất không thể mãi tồn tại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2023
  Một gia đình nhỏ với những sinh hoạt bình thường, khi hoàn cảnh khá hơn, người vợ bỗng thấy nhu cầu làm đẹp. Rời xa công việc bếp núc vốn nhiều năm chị dành hết tình cảm để phục vụ chồng con. Nhờ sự tư vấn của đồng nghiệp, chị thuê người đến giúp làm việc nhà. Dường n