Cảng biển tất bật đón khách xông đất đầu năm mới

22/01/2023, 19:50

Ngay sau thời khắc giao thừa Tết Quý Mão, trên khắp các cảng biển nước ta, cán bộ, công nhân tất bật với công việc khi những vị khách xông đất liên tục cập bến.

Cảng biển tất bật đón khách xông đất đầu năm mới - 1

Các cảng biển đều hoạt động xuyên Tết.

Cũng giống như nhiều lĩnh vực vận tải khác, các cảng biển đều hoạt động xuyên Tết. Tuy nhiên, khác với các dự án xây dựng hạ tầng giao thông, mọi người phải đón giao thừa ngay trên công trường, cán bộ, công nhân làm việc trong ngày nghỉ Tết ở các cảng biển được bố trí thay ca một cách hợp lý để ai cũng có thời gian nghỉ ngơi và đón Tết cùng gia đình.

Đơn cử như Cảng Vip Greenport, lãnh đạo cảng này cho biết, thông thường người lao động làm việc tại đây sẽ được nghỉ 1 ca đêm từ 0h - 6h để đón năm mới. Đặc biệt, các công nhân quê ở xa sẽ được tạo điều kiện để về thăm nhà, về quê đón Tết. Những người còn lại, nhà ở gần sẽ thay phiên nhau, gồng gánh các công việc. Với các ca không có tàu vào, người lao động sẽ được giãn ca để vui Tết với gia đình.

Việc sắp xếp thời gian làm việc ca hợp lý vừa giúp người lao động có thời gian sum vầy cùng gia đình trong ngày Tết, vừa đảm bảo kế hoạch của tàu mà vẫn tập trung tối đa nguồn lực để hoàn thành công việc nhanh nhất. Cảng cũng áp dụng cách làm linh hoạt trong ngày Tết, đó là khi khách không lấy hàng thì cảng có thể tập trung nguồn lực làm tàu thật nhanh rồi cho mọi người nghỉ.

Tương tự, cán bộ, công nhân của Cảng Đà Nẵng được nghỉ từ chiều 30 Tết và bắt đầu vào ca mới từ 12h ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Sau thời gian nghỉ, các bộ phận đều trở lại làm việc bình thường. Cảng Sài Gòn - SSA (SSIT) cho phép khối văn phòng có thể nghỉ Tết nhưng khối vận hành cảng vẫn hoạt động bình thường.

Lãnh đạo Cảng SSIT cho biết, trong dịp Tết, công nhân làm sẽ được nhận lương gấp 3 lần so với ngày thường. Đêm giao thừa, lãnh đạo cảng cũng xuống cầu tàu để chúc mừng năm mới, tặng lì xì lấy lộc đầu năm và động viên công nhân.

Cảng biển tất bật đón khách xông đất đầu năm mới - 2

Những vị khách đầu tiên xông đất cảng biển nước ta.

Đón khách xông đất đầu năm

Ngay sau thời điểm đón giao thừa, các cảng biển cũng tất bật với công tác đón khách xông đất đầu năm mới. Lãnh đạo Cảng Đà Nẵng cho biết, trong ngày 30 Tết và mùng 1 năm Quý Mão, cảng đã có 3 “vị khách” đến xông đất, đó là 3 tàu container. Trong 6 ngày nghỉ lễ, dự kiến có khoảng 10 tàu container nữa sẽ cập Cảng Đà Nẵng.

Cảng SSIT thậm chí còn tất bật hơn khi ngay trong ngày đầu năm mới Quý Mão 2023 đã có “vị khách” lớn đến xông đất. Đó là tàu MSC FELIXSTOWE với sức chở lên tới 5.048 teus. Tàu hàng này thuộc tuyến dịch vụ New Origami xếp dỡ hàng xuất nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Vũng Tàu (cảng SSIT), Malaysia, Singapore, Philippines.

Đại diện Cảng quốc tế Cái Mép cho biết, trong tuần nghỉ Tết Nguyên đán, cảng vẫn đón các chuyến tàu mẹ với trọng tải khoảng 160.000 tấn cập cảng làm hàng. Lãnh đạo Cảng xanh VIP cũng cho hay, trong tuần đầu năm mới, Cảng sẽ đón khoảng 9 - 10 tàu cập bến.

Mặc dù sản lượng hàng dịp Tết Nguyên đán chưa được cao so với ngày thường nhưng việc liên tục đón những khách xông đất ngay đầu năm mới cũng giúp hoạt động tại các cảng biển trở nên sôi động. Sắp tới, khi thị trường Trung Quốc khi mở cửa trở lại, hoạt động tại các cảng biển được kỳ vọng sẽ trở nên sôi động hơn nữa.

(Nguồn: Báo Kinh tế Đô thị)

Bài liên quan
Thủ tướng đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Thổ Nhí Kỳ mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của mỗi nước thâm nhập vào thị trường của nhau, dỡ bỏ các biện pháp chống bán phá giá đối với hàng hoá, dịch vụ của đối tác.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam cùng các nước phương Nam thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ quyết tâm chuyển đổi xanh của Việt Nam qua cam kết mạnh mẽ tại COP26, tham gia JETP, triển khai các quy hoạch, đề án, chiến lược về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng; bày tỏ sẵn sàng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm với các nước G77.
  • Ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ từ các hội nhóm trên mạng xã hội
    Nhiều vụ cướp gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều vụ hướng dẫn lừa đảo xuất hiện gần đây đều có điểm xuất phát từ những hội nhóm trên mạng xã hội. Thay vì hướng tới những giá trị tích cực, các trang mạng này đang hướng người trẻ đến điều tiêu cực gây ảnh hưởng an ninh trật tự.
  • Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Thận trọng cân nhắc kỹ về 3 kịch bản
    Sự lạc hậu và xuống cấp của tuyến đường sắt hiện hữu càng khiến sự ra đời của dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam thêm quan trọng và cần kíp. Nhưng, việc tính toán thận trọng từng kịch bản cũng như đánh giá tác động của mỗi phương án đầu tư rất cần thiết.
  • Nghị quyết 98, thể chế vượt trội để TP.HCM hành động vì cả nước
    Nghị quyết 98 thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù. Nghị quyết đã trao cho TP.HCM những cơ chế vượt trội trong sắp xếp lại bộ máy hành chính cho phù hợp với thực tiễn, huy động nguồn lực và phát huy truyền thống sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người dân, doanh nghiệp. Từ đó tạo không gian phát triển mới cho thành phố.
Mới nhất