Cách làm món cá trắm nhúng mẻ thơm ngon

BẢO LINH(Tổng hợp) | 15/11/2024, 15:26

VOVLIVE - Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.

Nguyên liệu làm cá trắm nhúng mẻ

Cá trắm (tùy số lượng người ăn lựa chọn cân nặng phù hợp), cà chua, mẻ, gừng, hành tím, tỏi, ớt tươi. Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay...

Rau ăn kèm: bắp chuối bào, rau muống, rau nhút, rau cần ta, thì là.

Món cá trắm nhúng mẻ. (Ảnh: pasgo.vn)
Món cá trắm nhúng mẻ. (Ảnh: pasgo.vn)

Sơ chế nguyên liệu

Bạn nên chọn cá trắm còn sống, bơi khỏe. Sau đó làm sạch vảy, bỏ ruột cá, mang cá. Bỏ vào chậu vài nắm muối để chà sát cá cho sạch rồi rửa lại bằng nước lạnh. Tiếp theo bạn phi lê phần thịt cá, thái mỏng vừa ăn. Phần cá còn lại như đầu, xương thì để riêng.

Bạn ướp cá phi lê với 2 thìa nước mắm, 2 thìa tiêu xay, 2 thìa bột ngọt rồi trộn đều cho cá thấm gia vị.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ. Rửa sạch các loại rau ăn kèm rồi để ráo nước.

Bạn cho xương cá, đầu cá vào nồi, thêm gia vị như muối, 1 thìa nước mắm, bột ngọt... và nước rồi đun sôi lên.

Cách nấu nước dùng

Tiếp theo, bạn lấy chảo bắc lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, gừng ớt. Sau đó, cho mẻ vào khấy đều, rồi tiếp tục cho cà chua vào đảo. Khi cà chua mềm thì bạn đỏ tất cả hỗn hợp trong chảo vào nồi nước dùng đang sôi. Đun thêm khoảng 10 phút là được.

Nồi cá trắm nhúng mẻ thơm ngon, hấp dẫn. (Ảnh: Đ.M.X)
Nồi cá trắm nhúng mẻ thơm ngon, hấp dẫn. (Ảnh: Đ.M.X)

Bạn chiết nước dùng vừa nấu vào nồi lẩu để nấu trên bếp từ hoặc bếp gas. Khi nước sôi lại thì gắp cá phi lê nhúng vào nồi nước dùng. Cá chín thì chấm với nước mắm nguyên chất, tỏi, ớt rất ngon. Bạn cũng trụng rau sống vào nước dùng để ăn kèm với cá. Với món ăn này, bạn có thể dùng bún hoặc cơm để ăn no.

BẢO LINH(Tổng hợp)
Bài liên quan
Không gian ẩm thực Nam bộ tỉnh Trà Vinh – nơi quy tụ món ăn vùng miền
Ban tổ chức Tuần lễ Văn hóa – Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2024 vừa tổ chức khai mạc Không gian triển lãm du lịch và Không gian ẩm thực Nam bộ năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thường vụ Quốc hội tiếp tục xem xét sáp nhập đơn vị hành chính ở 12 tỉnh thành
VOVLIVE - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 của 12 tỉnh, thành phố: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc.
  • Việt Nam - Peru ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ song phương
    Trong chuyến thăm chính thức Peru của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 12 - 14/11/2024 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Peru, hai nhà Lãnh đạo đã thống nhất thông qua Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam - Peru.
  • Hà Nội dự kiến chi 10.000 tỉ đồng/năm tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức
    VOVLIVE - UBND thành phố Hà Nội đang xây dựng dự thảo đề nghị ban hành Nghị quyết của HĐND Thành phố quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, MTTQ Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ chi thường xuyên thuộc thành phố Hà Nội quản lý.
  • Việt Nam - Ấn Độ coi trọng việc củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương
    VOVLIVE - "Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm chung về triết lý phát triển, tầm nhìn và định hướng chính sách cũng như chiến lược hành động để phát triển đất nước, nhất là cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Đó là nền tảng để hai nước củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước".
Mới nhất