Bộ Y tế yêu cầu xác minh, làm rõ việc bé 3 tuổi tử vong nghi hóc hạt bí

28/01/2023, 17:50

Ngày 28/1, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế Quảng Ngãi xác minh, làm rõ việc bệnh nhi 3 tuổi tử vong, nghi do hóc hạt bí.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, một số phương tiện truyền thông đăng tải thông tin bé trai 3 tuổi, nhập viện tối 26/1 (mùng 5 Tết) trong tình trạng ho, khó thở, sau đó tử vong, nghi do tắc trách và sai sót chuyên môn của ca trực đêm.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh phối hợp các cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ nội dung trên. Cơ quan này cũng đề nghị khẩn trương xác minh nguyên nhân tử vong; xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể nếu có sai phạm.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh, làm rõ việc bé 3 tuổi tử vong nghi hóc hạt bí - 1

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi bị tố tắc trách khiến bệnh nhi 3 tuổi tử vong. (Ảnh: B.V)

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi công khai kết quả xác minh và nguyên nhân tử vong của bệnh nhi trên phương tiện thông tin đại chúng; có văn bản trả lời trực tiếp người nhà bệnh nhân và báo cáo kết quả về Cục Quản lý khám chữa bệnh trước ngày 31/1.

Như VTC News đưa tin, ngày 27/1 (mùng 6 Tết), tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi, anh Trần Văn Chi (trú TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) bức xúc tố bệnh viện này tắc trách khiến cháu T.Đ.L. (3 tuổi, con trai anh Chi) thiệt mạng.

Theo anh Chi, khoảng 20h ngày 26/1, cháu L. có biểu hiện khó thở, nôn ọe. Vợ chồng anh cho rằng cháu bị hóc hạt bí nên chở đến Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi. Khi đưa cháu L. vào viện cấp cứu, gia đình đã chủ động nói với y, bác sĩ có mặt tại bệnh viện là cháu bị hóc hạt bí.

"Một bác sĩ trẻ đến dùng dụng cụ y tế vạch cuống họng của con tôi ra xem và bảo với gia đình không có gì. Tôi đã nói đi nói lại là cháu bị hóc hạt bí, cần chụp phim, nội soi kiểm tra. Chờ mãi một hồi sau, đội ngũ y tế mới đưa con tôi đi chụp phim và tiếp tục bảo không có gì đâu", anh Chi thuật lại. Anh Chi thông tin thêm, khi cháu L. vẫn tiếp tục nôn ói, gia đình đề nghị chuyển ra Đà Nẵng. Tuy nhiên, bác sĩ thăm khám vẫn khẳng định con anh bị hen suyễn chứ không phải hóc dị vật. 

“Y tá nói với tôi giờ không có ai làm việc cả, sáng mai mới làm. Nhân viên bệnh viện cứ thúc giục gia đình tôi về nhà lấy bảo hiểm để làm thủ tục nhập viện cho cháu. Khoảng 23h, gia đình chở cháu về nhà để tìm bảo hiểm và rửa cho cháu vì cháu nôn ói khắp người. Rạng sáng cùng ngày, vợ chồng tôi thuê taxi đưa con lên lại bệnh viện và được chuyển lên Phòng Hồi sức tích cực. Khoảng 20 phút sau, bác sĩ thông báo con tôi không qua khỏi. Thực sự gia đình vô cùng bức xúc trước cách làm việc tắc trách của bệnh viện", anh Chi nói.

Thanh Hải

Bài liên quan
Đưa Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động trong năm 2024
Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ trong năm 2024, có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư: Tiếp tục giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam - Campuchia
Tại cuộc tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Tổng Bí thư nhấn mạnh, hai Đảng có chung nguồn gốc từ Đảng Cộng sản Đông Dương, vừa là đồng chí vừa là anh em, do vậy hai bên cần tiếp tục giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển.
Mới nhất