Bộ Công Thương thanh tra cung ứng điện của EVN từ 10/6

09/06/2023, 19:29

Bộ trưởng Công Thương yêu cầu đoàn thành tra làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện, vận hành hệ thống điện, huy động nguồn điện... của EVN.

Sáng 9/6, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc với đoàn thanh tra chuyên ngành về điện nhằm triển khai cụ thể những yêu cầu, nội dung và thời gian thanh tra.

Buổi làm việc diễn ra sau khi Thủ tướng giao Bộ trưởng chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từ 1/1/2021 đến ngày 1/6.

Theo đó, đoàn thanh tra chuyên ngành được thành lập ngày 8/6 gồm lãnh đạo các đơn vị Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Vụ Kế hoạch - tài chính, Vụ Dầu khí và than.

"Cần làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện; vận hành hệ thống điện; huy động các nguồn điện (về mặt kỹ thuật), tính công bằng; vấn đề truyền tải điện; thực hiện huy động các nguồn năng lượng tái tạo chuyển tiếp", Bộ trưởng yêu cầu.

Cùng với việc lập đoàn thanh tra, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu cần tiến hành việc lập đoàn giám sát thanh tra. "Yêu cầu đoàn thanh tra cần bắt tay ngay vào công việc kể từ ngày 10/6", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo.

Mực nước tại các hồ thủy điện tại miền Bắc đến ngày 9/6
Hồ thủy điệnmực nước hồ/mực nước chết
Lai Châu266.5 m/270 m
Sơn La175.25 m/175 m
Hòa Bình103.44 m/80 m (yêu cầu mực nước tối thiểu là 81.9 m)
Thác Bà45.65 m/46 m (yêu cầu tối thiểu 46.5 m)
Tuyên Quang91.1 m/90 m (yêu cầu tối thiểu: 90.7 m)
Bản Chát432.14 m/431 m

Bộ trưởng yêu cầu đoàn thanh tra làm việc công tâm, khách quan dựa trên quy định của pháp luật và quy định, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng; tình hình và kết quả thực hiện của EVN. Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân thay mặt Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo cuộc thanh tra.

Bộ trưởng nêu rõ trong những ngày gần đây đã xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung điện gây ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp và đời sống người dân. "Để xảy ra tình trạng thiếu điện dù bất kỳ lý do gì cũng cần chỉ rõ nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục, xử lý thỏa đáng, kịp thời", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngày 9/6, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp cho biết trên cả nước, lưu lượng nước về hồ thủy điện tăng nhẹ so với ngày hôm qua nhưng vẫn thấp. Mực nước các hồ khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ thấp, một số hồ xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết.

Lượng nước về hồ chủ yếu để điều tiết nước đảm bảo dòng chảy tối thiểu, các nhà máy thủy điện vận hành phát điện bằng lưu lượng nước về, số nhà máy phải dừng chủ yếu tập trung khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ để đảm bảo an toàn cho tổ máy khi vận hành với lưu lượng và cột nước thấp dưới thiết kế, khó có thể đáp ứng được việc phát điện theo quy trình vận hành.

Hiện vẫn còn một số hồ ở mực nước chết như Lai Châu, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Thác Mơ, Trị An. Các thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo gồm: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang, Hủa Na, Trung Sơn, Trị An.

(Nguồn: Zing News)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Bài liên quan
Bắc Bộ liên tục mưa lớn, nhà máy thủy điện hoạt động thế nào?
Những ngày qua, các tỉnh phía Bắc liên tục có mưa lớn, tác động đến việc tích nước của các hồ thủy điện để sản xuất điện giữa mùa cao điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước: Nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội
Làm việc với Tòa án nhân dân tối cao và trực tuyến tới hệ thống tòa án trong cả nước, Chủ tịch nước yêu cầu nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội.
Mới nhất