Bí quyết làm sạch ngao, ngao nhả cát nhanh

14/03/2023, 08:51

Món ngao rất ngon hoặc rất dở chủ yếu tùy thuộc vào khâu chọn mua; ngoài ra bạn cầnbiết cách làm sạch cát nếu muốn có món này trên mâm.

Món ngao "toàn vỏ" và lạo xạo cát là vấn đề hay gặp nhất với những bà nội trợ thích đưa hải sản vào mâm. Bạn hãy lưu lại bí quyết chọn và làm sạch ngao dưới đây để có món ngao hoàn hảo nhé.

Chọn ngao tươi sống 

Khi mua ngao, bạn nên chọn những con lành lặn, to, tròn mẩy, cầm nặng tay. Tránh những con bị nứt, vỡ vỏ, những con cầm nhẹ tay hoặc có mùi hôi vì chúng thường là ngao gầy, để quá lâu hoặc đã chết, bị trộn vào rổ ngao sống.

Bí quyết làm sạch ngao, ngao nhả cát nhanh  - 1

Chọn ngao tươi sống thì chọn con lành lặn, to, tròn mẩy, cầm nặng tay, vỏ cứng và ngậm chặt miệng.

Một điểm đặc biệt cần lưu ý là những con ngao hé miệng có thể đã chết hoặc chất lượng không còn đảm bảo. Để chắc chắn chọn được ngao tươi sống, hãy nhặt những con vỏ cứng, ngậm chặt miệng. Bạn có thể dùng tay tách thử vỏ ngao. Nếu chúng nhanh chóng ngậm chặt lại nghĩa là còn khỏe, còn nếu không thấy phản ứng gì nghĩa là chúng đã chết hoặc quá yếu.

Mẹo làm sạch cát 

Ngao sống trong môi trường nước muối khoảng 5%. Vì vậy, việc ngâm ngao trong nước sinh hoạt để chúng nhả cát sẽ không có tác dụng. Ngao sẽ ngậm chặt miệng và nhanh chết hơn.

Để làm sạch cát, trước khi ngâm ngao, bạn cần pha 1-2 thìa muối vào nước, nhớ khuấy tan rồi mới đổ ngao vào. Vị nước mặn quen thuộc như ở môi trường sống tự nhiên sẽ kích thích ngao há miệng ra và nhả cát. Bạn cần ngâm khoảng 2-3 tiếng thì ngao mới nhả hết cát.

Bí quyết làm sạch ngao, ngao nhả cát nhanh  - 2

Mẹo làm sạch ngao hiệu quả.

Nếu muốn rút gọn thời gian làm sạch xuống còn 1 giờ, bạn hãy nhỏ vào nước chút dầu ăn. Dầu ăn vốn nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên, tạo lớp màng ngăn không khí lưu thông xuống nước. Trong môi trường thiếu oxy, ngao sẽ há miệng ra và nhả cát nhanh hơn. 

Một cách làm sạch ngao khác là đặt các vật kim loại như dao, kéo, đinh sắt rỉ vào chậu ngâm. Ngao không ưa mùi rỉ sét nên sẽ nhanh chóng há miệng. Hãy cho thêm vài quả ớt thái lát để tăng hiệu quả. Sau 1 giờ, bạn cho ngao vào hộp và lắc mạnh một lúc để chúng bị "say", rồi đổ nước vào ngâm tiếp. Chỉ một lúc sau, ngao sẽ há miệng và nhả hết cát ra.

Lưu ý ngâm ngao trong nước ấm, tầm 50 độ C (nếu nóng hơn, ngao dễ chết). Cảm thấy độ nóng lớn hơn bình thường, theo phản xạ tự nhiên, ngao sẽ tự bảo vệ mình bằng cách tăng cường hấp thụ nước, đồng thời nhả cát ra.

Nước vo gạo cũng có tác dụng giúp ngao nhả cát. Hãy dùng nó ngâm ngao trong 1-2 giờ. 

Hạ Vy(Tổng hợp)

Bài liên quan
Loại rau quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày giúp vệ sinh máy hút mùi sạch bong
Máy hút mùi không được vệ sinh thường xuyên sẽ bị vết dầu mỡ bám dày đặc, giảm tuổi thọ thiết bị, dưới đây là mẹo vệ sinh máy hút mùi bằng cải thảo nhanh sạch bong.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội: Trả lời chất vấn phải rõ trách nhiệm, biện pháp khắc phục
VOVLIVE - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ trưởng giải trình rõ ràng về nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp để phiên chất vấn hiệu quả, mang tính xây dựng.
Mới nhất