Béo phì ngày càng trở nên phổ biến hơn tình trạng thiếu cân ở hầu hết các quốc gia. Tháng 3/2024, tạp chí y khoa Lancet cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố nghiên cứu cho biết hơn 1 tỉ người trên thế giới đang mắc bệnh béo phì. Những người béo phì, có nguy cơ bị huyết cao, cao gấp từ 2 đến 6 lần so với những người gầy trong khi tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ tim mạch được chú ý nhiều nhất. Tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ
Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5/2024 với chủ đề:“Đo huyết áp đúng- Kiểm soát huyết áp tốt- Sống khỏe”, bên cạnh việc đo huyết áp với mục đích phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp và có biện pháp điều trị thích hợp, hãy cùng cộng đồng nâng cao hiểu biết, thay đổi nhận thức, hành vi, có lối sống lành mạnh, duy trì cân nặng phù hợp, góp phần tích cực để phòng, chống các yếu tố nguy cơ và dự phòng mắc bệnh.
Béo phì là gì? Cao huyết áp là gì?
Béo phì là một căn bệnh mãn tính của thời đại, xảy ra khi sự gia tăng quá mức chất béo gây rối loạn nhiều các chức năng trong cơ thể. Hiện nay, tỷ lệ béo phì ngày càng tăng không chỉ ở các nước phát triển, mà còn là vấn nạn với các nước đang phát triển, đặc biệt ở Việt Nam.
Hiện nay, Tổ chức y tế thế giới thường dùng Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI) để nhận định tình trạng gầy béo. BMI được tính theo công thức: BMI = Trọng lượng cơ thể (kg)/[chiều cao (m)]2.
Cao huyết áp là tình trạng áp lực máu lên thành động mạch tăng cao hơn so với bình thường. Đây là bệnh được định nghĩa khi huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg. Tăng huyết áp là bệnh lý mãn tính gây các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim, suy thận, xuất huyết võng mạc,… và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong sớm trên toàn cầu.
Mối liên hệ giữa béo phì và tăng huyết áp
Ngoài vấn đề mang tính thẩm mỹ, béo phì còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác như tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.
Hiểu được mối quan hệ giữa cân nặng và huyết áp sẽ giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health tóm tắt như sau: Khi thừa cân, cơ thể chúng ta cần nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn để hoạt động bình thường. Kết quả là tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể, dẫn đến huyết áp tăng cao.
Thừa cân béo phì dễ dẫn đến nguy cơ viêm hệ thống trên toàn cơ thể. Yếu tố này làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, thúc đẩy và hình thành mảng bám thành mạch. Đến giai đoạn mảng bám bị vỡ dễ dẫn đến tắc động mạch mạc treo hay đột quỵ. Đồng thời, béo phì còn tạo điều kiện cho mỡ ứ đọng quanh tim làm giảm khả năng co bóp của tim. Đây là nguyên nhân phổ biến làm tăng huyết áp và suy tim. Đặc biệt, cơ thể tăng trọng lượng quá mức và đột ngột cũng khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi nuôi cơ thể với khối lượng lớn, từ đó dễ gây nhồi máu cơ tim.
Ngoài ra, mỡ tích tụ quá nhiều trong cơ thể còn dẫn đến các nguy cơ khác như tình trạng kháng insulin, mất cân bằng nội tiết tố. Đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.
Giải pháp hạn chế thừa cân béo phì ngay từ bữa ăn hàng ngày
Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế rượu bia và thường xuyên tập thể dục đều đặn là cách nhanh nhất rút ngắn con đường đến bệnh tật. Trong đó, với chế độ ăn, những người béo phì nên giảm chất béo, thường xuyên ăn trái cây ít ngọt, rau xanh và ngũ cốc.
Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa có tác dụng rõ ràng nhất trong việc giảm tỷ lệ bệnh lý tim mạch bao gồm bệnh động mạch vành và tăng huyết áp. Tuy nhiên, không nên kiêng tuyệt đối chất béo, vì cơ thể vẫn cần chất béo để cung cấp năng lượng và tổng hợp một số chất quan trọng khác. Vì vậy, chế độ ăn khoảng 10% chất béo ở mức chấp nhận được.
Sự thật là, sức hút của đồ chiên nướng là không thể chối cãi, bởi giúp đổi khẩu vị và đa dạng hóa món ăn. Tuy nhiên, việc nạp quá nhiều dầu mỡ lại đi ngược với quá trình giảm cân. Chính vì vậy, việc sử dụng Nồi chiên không dầu Rapido có thể giúp giảm đến 80% lượng mỡ thừa trong thực phẩm khi nấu ăn so với chiên ngập dầu truyền thống. Đây là cách nhanh nhất giúp phòng tránh nguy cơ béo phì nhưng vẫn đảm bảo bữa ăn phong phú.
Nồi chiên không dầu Rapido tích hợp công nghệ chiên nướng Rapid Air tiên tiến sử dụng đối lưu không khí để làm chín thực phẩm, chính vì vậy thực phẩm được chín từ trong ra ngoài, bên trong vừa giữ được độ mềm ngọt mà bên ngoài giòn thơm. Như vậy, những người béo phì vẫn sử dụng được một khẩu phần ăn vừa đủ cùng với việc hạn chế đồ ngọt và thực phẩm đóng hộp.
Đặc biệt, khi sử dụng nồi chiên không dầu còn hạn chế được tối đa việc hình thành các chất độc hại so với quá trình chiên nướng ngập dầu. Đồng thời tiết kiệm thời gian và công thức nhờ việc cài đặt thời gian và nhiệt độ tự động một lần trước khi nấu. Cả nhà có thêm thời gian dành cho việc rèn luyện thể lực giảm cân hiệu quả.
Mặc dù tích hợp các chế độ chiên nướng đa dạng, nhiều phụ kiện kèm theo, nồi chiên không dầu Rapido lại có mức giá thành hợp lý trên thị trường, chỉ từ mức giá 1 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, trong quá trình nấu nướng còn có thể tiết kiệm chi phí điện năng do Nồi chiên không dầu Rapido sở hữu Inverter tiết kiệm điện năng vượt trội.
Bằng cách kết hợp các thực phẩm giàu dinh dưỡng, luyện tập đều đặn hoàn toàn có thể kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch nguy hiểm do cao huyết áp.