Ngày 17/11, BVĐK khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết, vừa cấp cứu cho một bệnh nhân với các triệu chứng đau tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng do ăn hồng giòn.
Trước đó, ông N.T.H.D (57 tuổi) mua 1kg hồng giòn về ăn, sau đó xuất hiện triệu chứng đau tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng. Ông đã vào bệnh viện để kiểm tra.
Tại đây các bác sĩ nội soi bất ngờ khi phát hiện khối bã thức ăn lớn kích thước 3x5 cm, nằm ở dạ dày, tạo thành khối màu trắng ngà, cứng chắc, gây viêm xuất huyết niêm mạc dạ dày.
Theo BSCKI Vương Khả Vinh - Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc, ê-kíp bác sĩ nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng.
Sau hơn 1 giờ thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp, cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra ngoài. Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, ăn uống bình thường trở lại vào ngày hôm sau.
Cũng theo BSCKI Vương Khả Vinh, mọi người cần lưu ý, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.
Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.
Bên cạnh đó, do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, đặc biệt là hồng ngâm, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày.
Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành cục dị vật dạng bã thức ăn trong đó.