2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua: Thông tin mới nhất

21/03/2023, 15:20

Trong số các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam, chỉ còn một người đang thở máy.

Chiều 21/3, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết, sau hơn 3 ngày điều trị sức khỏe các bệnh nhân đã tiến triển tốt hơn, chỉ còn một bệnh nhân phải thở máy.

Theo TS Mười, đến nay, trong 3 nạn nhân nặng phải thở máy có 2 người là Hồ Thị Tài (37 tuổi) và Hồ Văn Đại (26 tuổi) đã được rút máy thở. Còn bệnh nhân Hồ Văn Điều (57 tuổi) vẫn thở máy song các chỉ số sinh hiệu đều ổn định, đang tiếp tục được theo dõi.

Hiện bệnh viện có đủ các loại thuốc, vật tư điều trị cho các nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm; đồng thời hội chẩn thường xuyên với các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để chỉ đạo điều trị. Đội ngũ y, bác sỹ của hai bệnh viện trên đánh giá cao công tác điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi Bắc Quảng Nam

2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua: Thông tin mới nhất - 1

Hiện chỉ còn một bệnh nhân phải thở máy.

Như VTC News đưa tin, từ ngày 7-16/3, trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá chép muối ủ chua làm 1 người tử vong, 9 người nhập viện cấp cứu.

Vụ thứ nhất khoảng 9h ngày 7/3, 11 người ăn tại lễ cúng đâm trâu tại nhà bà HTN (ngụ xã Phước Đức). Sau khi ăn, bốn người bị ngộ độc chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơ cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Đến 13/3, một trong bốn bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tử vong.

Vụ thứ hai xảy ra lúc 12h ngày 16/3, năm người dùng cơm trưa tại nhà anh H.V.Đ. (xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Đến chiều 17/3, bốn người bị ngộ độc và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn với triệu chứng đau đầu, đau họng, người mệt, buồn nôn…

Ngành Y tế đã lấy mẫu món cá chép muối ủ chua gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Qua đó xác định, mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Độc tố Clostridium botulinum là một vi khẩn Gram dương có hình què, kỵ khí, sinh bào tử, di chuyển được có khả năng sản xuất các chất độc thần kinh botulinum.

Độc tố botulinum có thể gây ra bệnh liệt mềm nghiêm trọng ở người và động vật, là độc tố mạnh nhất, có từ tự nhiên hoặc tổng hợp, với liều lượng gây chết người là 1,3-2,1 nano g/kg. Nhiễm botulinum là rối loạn hiếm gặp, nguy hiểm đến tính mạng xảy ra khi độc tố Botulinum lan theo đường máu.

THANH BA

Bài liên quan
Từ vụ ngộ độc Botulinum ở TP.HCM: Cần dự trữ thuốc hiếm dù rất đắt tiền
Phải dự trữ quốc gia thuốc hiếm, nếu không có bệnh nhân nào dùng đến thì mừng quá, hủy cũng không tiếc tiền”

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
Sáng 28/5, trong chương trình công tác và làm việc tại tỉnh Hà Giang, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng lễ tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.
Mới nhất