2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua: 3 bệnh nhân nặng đã cai máy thở

24/03/2023, 13:21

Đến thời điểm hiện tại, 3 bệnh nhân nặng sau khi ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam đã cai máy thở và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Thông tin trên vừa được Tiến sĩ Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam xác nhận với VTC News vào trưa nay (24/3).

Theo ông Mười, cách đây 3 ngày, 2/3 bệnh nhân nặng phải thở máy sau khi ăn cá chép muối ủ chua là Hồ Thị Tài (37 tuổi) và Hồ Văn Đại (26 tuổi) đã được rút máy thở. Còn bệnh nhân Hồ Văn Điều (57 tuổi) vừa cai máy thở trong sáng 24/3.

2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua: 3 bệnh nhân nặng đã cai máy thở - 1

3 bệnh nhân nặng sau khi ăn cá chép muối ủ chua đã cai máy thở.

"Sau khi hội chẩn với chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, ngành Y tế địa phương dự kiến 3 tuần tới mới cho bệnh nhân Hồ Văn Điều xuất viện phòng biến chứng ngừng tim đột ngột. Đối với các bệnh nhân còn lại, trong tuần tới nếu bệnh nhân nào đủ thời gian và diễn biến lâm sàng tốt thì sẽ được cho ra viện" - ông Mười nói thêm.

Như VTC News đưa tin, từ ngày 7-16/3, trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá chép muối ủ chua làm 1 người tử vong, 9 người nhập viện cấp cứu.

Vụ thứ nhất khoảng 9h ngày 7/3, 11 người ăn tại lễ cúng đâm trâu tại nhà bà HTN (ngụ xã Phước Đức). Sau khi ăn, bốn người bị ngộ độc chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơ cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Đến ngày 13/3, một trong bốn bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tử vong.

Vụ thứ hai xảy ra lúc 12h ngày 16/3, năm người dùng cơm trưa tại nhà anh H.V.Đ. (xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Đến chiều 17/3, bốn người bị ngộ độc và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn với triệu chứng đau đầu, đau họng, người mệt, buồn nôn…

Ngành Y tế đã lấy mẫu món cá chép muối ủ chua gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Qua đó xác định, mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Độc tố Clostridium botulinum là một vi khẩn Gram dương có hình què, kỵ khí, sinh bào tử, di chuyển được có khả năng sản xuất các chất độc thần kinh botulinum.

Độc tố botulinum có thể gây ra bệnh liệt mềm nghiêm trọng ở người và động vật, là độc tố mạnh nhất, có từ tự nhiên hoặc tổng hợp, với liều lượng gây chết người là 1,3-2,1 nano g/kg. Nhiễm botulinum là rối loạn hiếm gặp, nguy hiểm đến tính mạng xảy ra khi độc tố Botulinum lan theo đường máu.

THANH BA

Bài liên quan
Tìm ra nguyên nhân khiến gần 50 người ngộ độc sau khi dự tiệc cưới ở Quảng Trị
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Australia công bố gói 105 triệu AUD hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu
Thủ tướng Anthony Albanese công bố, Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 105 triệu đô la Australia (AUD) để ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh...
Mới nhất