Từ ngày 3/3 trở đi đợt không khí lạnh kéo dài sẽ chấm dứt tại miền Bắc

Minh Long/VOV1 | 02/03/2024, 09:23

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 3/3 trở đi, nền nhiệt độ ở miền Bắc sẽ có xu hướng ấm dần trở lại, chấm dứt đợt rét đậm, rét hại kéo dài hơn 1 tuần qua.

Đợt rét kéo dài hơn 1 tuần qua tại miền Bắc khá đặc biệt vì sau 15 năm kể từ cuối tháng 2 và đầu tháng 3/1996, miền Bắc mới đón nhận đợt rét kéo dài như hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo Thời tiết, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: “Đợt rét này xuất hiện không phải là bất thường vì tháng 2 là giai đoạn chính Đông ở khu vực Bắc bộ. Tuy nhiên, khoảng thời gian xuất hiện rét kéo dài từ 7-8 ngày là điều cũng đặc biệt vì theo thống kê,  từ 10-15 năm gần đây thì ít xảy ra các đợt rét đậm, rét hại diện rộng kéo dài từ tháng 2 đến đầu tháng 3, và nền nhiệt trong đợt rét này cũng tương đối thấp, phổ biến từ ở vùng đồng bằng nhiều nơi đã xuống dưới 15 độ C, vùng núi nhiều nơi xuống dưới 13 độ C, rét đậm ở vùng đồng bằng và rét hại vùng núi và trung du Bắc Bộ”.

Dự kiến, trong tháng 3 này nền nhiệt độ trên cả nước sẽ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C, vẫn còn xuất hiện những đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc, tuy nhiên sẽ ít xảy ra những đợt rét đậm, rét hại như vừa qua.

“Với diễn biến và nền nhiệt cao cơ bản trong tháng 3 vẫn còn những đợt không khí lạnh ảnh hưởng, nhưng ít xảy ra những đợt không khí lạnh như thời gian vừa qua. Về đợt không khí lạnh đang tác động ở miền Bắc hiện nay, từ ngày mùng 3 trở đi không khí lạnh sẽ suy yếu do vùng thấp phía Tây sẽ mở rộng nhanh về phía Đông và thay thế dần khối không khí lạnh này. Từ ngày 4-5/3 trở đi khả năng cao khu vực Bắc Bộ sẽ có nắng ráo và thậm chí dự báo khu vực phía Tây Bắc bộ như: Lai Châu, Điện Biên; vùng núi của miền Tây bắc bộ như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ”, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết thêm.

Bài liên quan
Nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng nóng, chiều tối mưa dông
Dự báo thời tiết ngày 6/4, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng gay gắt, đến chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Chiến thắng Điện Biên Phủ là "một dấu mốc bằng vàng chói lọi"
Sáng nay (17/4), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/7/2024).
Mới nhất