Triệt phá ổ nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất gần 200%/năm ở Hà Nội

21/03/2023, 18:54

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) triệt phá thành công ổ nhóm tín dụng đen cho vay lãi gần 200%/năm, nhóm này hoạt động tại 11 quận, huyện, thị xã tại TP Hà Nội.

Ngày 21/3, Công an quận Hà Đông tạm giữ Trần Trường Anh, Ngô Gia Quý (cùng SN 1994, trú tại Thanh Trì, Hà Nội), Bùi Xuân Tùng (SN 2000, quê Phú Thọ) và Nguyễn Thanh Giang (SN 1984, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội, có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản) để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Triệt phá ổ nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất gần 200%/năm ở Hà Nội - 1

Nhóm đối tượng bị tạm giữ. (Ảnh: Công an cung cấp)

Trước đó, ngày 16/3, Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đồng loạt ra quân, bắt giữ 4 người trong ổ nhóm, thu giữ 4 điện thoại di động, 1 máy tính và nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan.

Những kẻ này khai nhận, bắt đầu hoạt động kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay “bốc bát họ” với lãi suất cao từ năm 2022. Các đối tượng bàn bạc và phân công nhiệm vụ, cùng nhau đi tìm khách vay, kiểm tra thông tin khách, làm thủ tục cho khách vay tiền và nhắc khách đóng tiền hàng ngày.

“Mỗi đối tượng trong ổ nhóm này sẽ có nhiệm vụ thu tiền lãi và đôn đốc khi khách chậm đóng”, cơ quan công an cho biết.

Cụ thể, với hình thức cho vay “bốc bát họ”, các đối tượng quy định tỷ lệ 10 ăn 8, cắt lãi trước, trả trong vòng 50 ngày (ví dụ, khách vay 10 triệu đồng, sẽ nhận về 8 triệu đồng, cắt lãi trước 2 triệu đồng), lãi suất từ 146-182%/năm.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023, ổ nhóm này cho nhiều khách vay tiền, ở 11 quận, huyện, thị xã: Hà Đông, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Long Biên, Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Trì, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Hoài Đức, Sơn Tây với số tiền lên tới nhiều tỷ đồng.

Theo Công an quận Hà Đông, quá trình điều tra xác minh, để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng không làm trụ sở, không có biển quảng cáo cho vay cầm đồ hay kinh doanh tài chính, mà sử dụng điện thoại kết nối mạng để hoạt động cho vay lãi nặng.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Mẹ chồng hay soi, coi thường con dâu là “gái nhà quê”
Mẹ chồng và ngay cả chồng tôi luôn tự hào mình là người Hà Nội, mọi thứ đều theo kiểu có quy củ, ý tứ. Tôi làm gì cũng chịu khó học hỏi, nhìn trước ngó sau nhưng mỗi khi tôi vào bếp, mẹ chồng lại soi từng tí…

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
Sáng 28/5, trong chương trình công tác và làm việc tại tỉnh Hà Giang, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng lễ tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.
Mới nhất