TP.HCM mưa trắng trời, nhiều nơi xuất hiện mưa đá

Lương Ý | 14/06/2024, 16:33

Chiều 14/6, nhiều quận, huyện ở TP.HCM có mưa lớn, kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ, một số nơi xuất hiện mưa đá.

Chiều 14/6, nhiều quận, huyện ở TP.HCM có mưa lớn. Cơn mưa bắt đầu khoảng 14h30 và kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ. Tại khu vực Quận 3 và Quận 4, Quận 5, nhiều người dân chụp được hình ảnh mưa đá xuất hiện trên đường. 

"Tôi đang đi ô tô thì thấy mưa đá rơi trên kính xe. Ban đầu chỉ có vài cục, một lát sau xuất hiện nhiều hơn khiến việc di chuyển khá khó khăn. May mà không bị bể kính", chị Hoàng Oanh cho biết.

Chị Hoàng Oanh đang đi từ hướng quận Bình Thạnh về tới cầu Khánh Hội (Quận 4) thì gặp mưa đá. Theo chị Oanh, mưa đá kéo dài trong khoảng 5 phút. 

Hình ảnh mưa đá xuất hiện tại TP.HCM trong chiều 14/6.
Hình ảnh mưa đá xuất hiện tại TP.HCM trong chiều 14/6.

Trả lời VTC News, ông Lê Đình Quyết, Trưởng phòng Dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ xác nhận thông tin mưa đá xuất hiện trên địa bàn TP.HCM.

"Thỉnh thoảng có xuất hiện mưa đá, hiếm xảy ra, nhưng hàng năm cũng vẫn xuất hiện 1 - 2 trận, điều kiện để hình thành mưa đá là nhiệt độ và độ ẩm cao, đối lưu rất mạnh, thường có mây đối lưu, phát triển lên cao hàng chục km, thậm chí vượt qua đối lưu hạn, hạt nước ngưng kết, thành đá, rơi xuống.

Mưa đá rất nguy hiểm, nếu kích thước hạt nhỏ thì ít nguy hiểm, nhưng nếu kích thước lớn, gây thủng mái tôn, làm dập nát cây hoa màu, bể kính nhà cửa, bể kính ô tô. Nếu hạt mưa đá to rơi vào người thì rất nguy hiểm, gây thương tích", ông Quyết nhận định thêm.

Trước đó, Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ dự báo, thời tiết TP.HCM ngày 14/6 có nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Mưa lớn ở TP.HCM kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ.
Mưa lớn ở TP.HCM kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, trong vòng 3 giờ qua, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và định vị sét cho thấy vùng mây dông đang phát triển và gây mưa kèm dông, sét trên khu vực Cần Giờ, Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Quận 7, Quận 8, Quận 1 và các quận trung tâm, TP Thủ Đức.

Trong vòng 3 giờ tới, mây dông tiếp tục phát triển, gây mưa rào, kèm theo dông, sét cho các khu vực các quận huyện trên, sau mở rộng sau các khu vực lân cận khác. Lượng mưa phổ biến từ 5-20mm, có nơi trên 20mm. Trong cơn dông đề phòng lốc, mưa đá và gió giật mạnh khoảng cấp 5-7 (8-17m/s).

Cũng theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, từ ngày 15 - 20/6, TP.HCM dự báo có mưa tăng cả về diện và lượng với diện mưa từ rải rác đến nhiều nơi; có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Trong những cơn mưa dông, cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh có thể gây nguy hiểm cho người và thiệt hại về tài sản.

So với cùng kỳ, nhiệt độ trung bình của TP.HCM cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,2 - 0,7 độ C, dao động từ 27,5 - 28,5 độ C. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 30 - 34 độ C. Tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, phổ biến trong khoảng từ 80 - 180mm.

Lương Ý
Bài liên quan
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử với TP.HCM
VOVLIVE - Lần cuối cùng đến thăm TP.HCM vào tháng 9/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp lắng nghe và có những chỉ đạo quan trọng, kịp thời để sau đó không lâu, Trung ương có những Nghị quyết quan trọng về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Dấu ấn “Ngoại giao cây tre” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nâng tầm vị thế Việt Nam
VOVLIVE - Học giả Indonesia Mohammah Anthony bày tỏ, đường lối “Ngoại giao cây tre” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ giúp nâng tầm vị thế của Việt Nam, mà còn mang lại lợi ích cho các nước đối tác, tạo nên hòa bình và ổn định trong khu vực”.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất