TP.HCM cần siết quản lý chung cư mini để tránh hệ lụy

Duy Phương/VOV-TP.HCM | 21/09/2023, 10:02

Hà Nội và TP.HCM là hai địa phương "nở rộ" loại hình "chung cư mini" thời gian qua. Sau vụ cháy tại Hà Nội, hiện TP.HCM đang tổng rà soát lại về vấn đề cháy nổ đối với loại hình này. Các chuyên gia tại TP.HCM có kiến nghị về việc siết chặt hơn công tác quản lý với "chung cư mini".

Tồn tại nhiều bất cập tại các chung cư mini ở TP.HCM

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong giai đoạn 2010 – 2020 tại thành phố xuất hiện nhiều công trình dạng "chung cư mini". Trong số này có những công trình xây sai phép, ví dụ như: xây quá số tầng, chia diện tích các căn hộ trong một tầng nhỏ hơn so với giấy phép.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA nhận định, tình trạng "chung cư mini" xây dựng không tuân thủ quy định có một phần nguyên nhân do sự buông lỏng công tác quản lý Nhà nước ở chính quyền cấp cơ sở, gây ảnh hưởng xấu đến hạ tầng đô thị.

"Từ một công trình nhà ở riêng lẻ mà xây dựng thành một tòa nhà có nhiều tầng, chia ra nhiều căn hộ rồi bán cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó việc hình thành một "chung cư mini" thì rõ ràng nó tác động trực tiếp lên hệ thống hạ tầng đô thị và phá vỡ quy hoạch đô thị", ông Lê Hoàng Châu chia sẻ.

Dù không chính danh, loại hình "chung cư mini" vẫn đang tồn tại và kéo theo nhiều bất cập. Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó phòng Tham mưu, Công an TP.HCM chỉ rõ, đó là căn hộ không được trang bị hệ thống chữa cháy, hoặc có nhưng chưa được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ; không có lực lượng được tập huấn nghiệp vụ phòng, chữa cháy túc trực thường xuyên.

Thượng tá Hà đánh giá, nguy hiểm nhất là các nhà cao tầng cho thuê có hầm giữ xe, không được thiết kế lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, không có giải pháp đảm bảo an toàn thì nguy cơ cao xảy ra cháy. Nếu đám cháy xuất phát từ hầm giữ xe sẽ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

"Công an TP đang cấp bách triển khai các biện pháp rà soát, lên kế hoạch tổng kiểm tra chuyên đề. Quy định về kiểm tra phòng cháy chữa cháy được chúng tôi xác định là việc làm thường xuyên, còn khi có những sự cố sẽ rà soát để đánh giá lại", Thượng tá Hà cho hay.

Cần siết chặt quản lý

Ông Nguyễn Duy Thành - Tổng Giám đốc Công ty quản lý Nhà Toàn Cầu (Global Home) cho rằng, vụ cháy nghiêm trọng vừa qua là hồi chuông cảnh báo cho các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng khi cấp phép thì cần phải kiểm soát chặt chẽ về phòng cháy chữa cháy để tránh trường hợp đáng tiếc khác xảy ra.

Bên cạnh nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ, ông Thành chỉ ra rủi ro lớn về mặt pháp lý là không ai bảo vệ quyền lợi cho người mua căn hộ tại các "chung cư mini". Cụ thể là khi gặp phải rủi ro về an toàn tính mạng, hay như các quyền hợp pháp như thừa kế, cầm cố, thế chấp, vay ngân hàng.

"Người mua bằng vi bằng, mua sở hữu chung hay là bằng hợp đồng viết tay với nhau thì không được bảo vệ và không được vay vốn ngân hàng. Tôi nghĩ ở loại hình này nên được siết chặt, và phải quản lý chặt chẽ hơn là tạo điều kiện", ông Nguyễn Duy Thành nêu quan điểm.

Để loại hình "chung cư mini" ồ ạt phát triển thời gian qua có trách nhiệm từ phía cơ quan quản lý. Muốn "dẹp loạn", trước hết giải được bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp. Đồng thời, phải có hình thức chế tài, xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe những người cố tình vi phạm.

Bài liên quan
TP.HCM đề xuất bắn pháo hoa ở 2 điểm dịp Tết Dương lịch 2024
UBND TP.HCM đề xuất bắn pháo hoa tầm cao và tầm thấp nhân Tết Dương lịch 2024 tại khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn và Công viên văn hóa Đầm Sen.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thành quả tròn đầy mang dấu ấn lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt được thành công mang dấu ấn lịch sử.
Mới nhất