Tiêu thu điện tăng vọt tại Thủ đô, EVNHANOI kêu gọi triệt để tiết kiệm

02/06/2023, 19:29

Theo thống kê của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, lượng điện tiêu thụ tháng 5 trên địa bàn lên tới 75.406 triệu kWh, tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4/2023.

Theo đại diện Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVNHANOI) từ đầu năm đến nay, diễn biến thủy văn bất lợi và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino dẫn tới hoạt động của các nhà máy thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Đến thời điểm cuối tháng 5/2023, sản lượng điện quy đổi còn lại trong hồ thủy điện toàn hệ thống là 2,35 tỷ kWh, thấp hơn 1,736 tỷ kWh so với kế hoạch năm, trong đó riêng miền Bắc thấp hơn 1,23 tỷ kWh. 

Tiêu thu điện tăng vọt tại Thủ đô, EVNHANOI kêu gọi triệt để tiết kiệm - 1

Nhân viên EVNHANOI thao tác lắp đặt hệ thống điều khiển từ xa tại Trạm biến áp để vận hành lưới điện (Ảnh: evnhanoi).

Đáng chú ý, có 8/12 hồ thủy điện ở miền Bắc có mực nước bằng và gần mực nước chết. Một số hồ thủy điện lớn ở miền Bắc đã có mực nước rất thấp và nguy cơ về mực nước chết nếu tình hình thủy văn không được cải thiện, cụ thể như: Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Hủa Na, Thác Bà. 

Trong khi đó, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng đã làm nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Theo thống kê của EVNHANOI, lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên toàn thành phố tháng 3/2023 là 58.336 triệu kWh, tháng 4 là 61.542 triệu kWh nhưng tháng 5 lên tới 75.406 triệu kWh. Như vậy, bình quân lượng điện tiêu thụ tháng 5/2023 đã tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4 năm 2023.

Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, nhân viên EVNHANOI phải đảm bảo 100% quân số ứng trực, thường xuyên kiểm tra các trạm biến áp, khi phát hiện dấu hiệu quá tải là lập tức kéo cáp, san tải để không xảy ra sự cố.

Tiêu thu điện tăng vọt tại Thủ đô, EVNHANOI kêu gọi triệt để tiết kiệm - 2

Nắng nóng gay gắt khiến lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội liên tục tăng cao.

Tuy vậy, để tránh quá tải cục bộ gây gián đoạn việc cung cấp điện, ngành điện khuyến cáo khách hàng, doanh nghiệp cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm từ 11h30 - 14h30 và từ 20h00 - 22h00 hàng ngày, đồng thời, không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện.

Bên cạnh đó, ngành điện cũng lưu ý khách hàng thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ cũng như tiết kiệm điện và chi phí.

“Một điều rất quan trọng với hầu hết các thiết bị điện trong gia đình là hãy rút phích cắm khi không sử dụng, tránh phát sinh việc tiền điện tăng lên,” đại diện EVNHANOI khuyến nghị thêm.

(Nguồn: vietnamplus)

Bài liên quan
Thời tiết hôm nay 2/9: Bắc Bộ nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa
Thời tiết ngày 2/9, Khu vực Bắc Bộ nắng nóng; mưa lớn ở Tây Nguyên, Nam Bộ; mưa dông diện rộng và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển của Cuba
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong những chặng đường phát triển của Việt Nam thời gian qua luôn có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Cuba và khẳng định, Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Cuba.
Mới nhất