Thủ Tướng Hàn Quốc Han Duck-soo bị cấm xuất cảnh

27/05/2025, 19:15

Cảnh sát Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm xuất cảnh đối với cựu Thủ tướng Han Duck-soo và cựu Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok vì âm mưu đảo chính.

Theo Reuters, lệnh cấm xuất cảnh được thực hiện từ giữa tháng 5 sau khi cả hai cựu quan chức bị thẩm vấn bởi một đơn vị điều tra đặc biệt của cảnh sát. Cuộc điều tra tập trung vào vai trò của họ trong tuyên bố thiết quân luật ngắn ngủi ngày 3/12/2024, vốn đã bị Quốc hội hủy bỏ chỉ vài giờ sau đó.

Cả ông Han và ông Choi đều từng đảm nhiệm vai trò quyền Tổng thống trong giai đoạn khủng hoảng này.

Cảnh sát đang xem xét liệu hai cựu quan chức này có ủng hộ hay phản đối hành động của ông Yoon, đặc biệt trong bối cảnh họ giữ vai trò lãnh đạo tạm thời khi thiết quân luật được tuyên bố. Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống đặc biệt vào ngày 3/6 tới nhằm chọn ra nhà lãnh đạo mới cho đất nước.

Cựu Tổng thống tạm quyền Hàn Quốc Han Duck-soo phát biểu trong buổi họp báo công bố ứng cử tổng thống tại Quốc hội ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 2/5.
Cựu Tổng thống tạm quyền Hàn Quốc Han Duck-soo phát biểu trong buổi họp báo công bố ứng cử tổng thống tại Quốc hội ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 2/5.

Trước đó, ông Han Duck-soo từ chức quyền Tổng thống và Thủ tướng hôm 1/5, và ngay sau đó tuyên bố tranh cử Tổng thống. Ông Choi Sang-mok, người từng đảm nhiệm đồng thời ba vị trí: quyền Tổng thống, Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính, đã từ chức trước một cuộc bỏ phiếu luận tội dự kiến tại Quốc hội.

Hiện tại, ông Lee Ju-ho, Bộ trưởng Giáo dục và Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội, đang giữ vai trò quyền tổng thống.

Cuộc khủng hoảng chính trị bắt nguồn từ việc ông Yoon Suk Yeol tuyên bố thiết quân luật vào ngày 3/12 năm ngoái với lý do đối phó với "các lực lượng phản quốc". Tuy nhiên, hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Quốc hội và công chúng, dẫn đến việc ông bị luận tội vào ngày 14/12. Hiện ông Yoon đang đối mặt với các cáo buộc nổi loạn và có thể phải đối mặt với án tù chung thân hoặc tử hình nếu bị kết tội.

Ngoài ông Han và Choi, nhiều quan chức cấp cao khác, bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong-hyun và cựu Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min, cũng đã bị cấm xuất cảnh trong khuôn khổ cuộc điều tra. Một số người trong số họ đã bị bắt giữ hoặc đình chỉ công tác.

Cuộc khủng hoảng đã gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế và ngành du lịch của Hàn Quốc. Nhiều du khách quốc tế đã hủy bỏ kế hoạch đến Hàn Quốc, trong khi các doanh nghiệp du lịch và khách sạn ghi nhận sự sụt giảm đáng kể trong lượng đặt chỗ. Chính quyền Seoul đã phải tổ chức các chiến dịch nhằm trấn an du khách và khẳng định rằng thành phố vẫn an toàn để tham quan.

Với cuộc bầu cử tổng thống đặc biệt sắp diễn ra, Hàn Quốc đang đứng trước ngã rẽ quan trọng để khôi phục ổn định chính trị và niềm tin của người dân vào hệ thống dân chủ của mình.

Bài liên quan
Mỹ áp thuế đối ứng 15% đối với Hàn Quốc
Ngay trước hạn chót ngày 1/8, Tổng thống Trump đã công bố thỏa thuận thương mại mới với Hàn Quốc, trong đó áp dụng mức thuế 15% đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này. Mức thuế 15% tương đương với mức thuế đối với Liên minh châu Âu và Nhật Bản.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Điện Biên
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Điện Biên và tập trung ứng phó sạt lở, lũ quét tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ.
Mới nhất