Thủ tướng Anh Boris Johnson đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Hoàng Phạm/VOV.VN Theo CNN, Guardian | 06/06/2022, 16:10

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sau khi có tới 54 nghị sỹ gửi thư tới Ủy ban 1922 của Quốc hội.

Ông Graham Brady, chủ tịch Ủy ban 1922 thông báo rằng ông đã nhận được ít nhất 54 lá thư, đạt tỷ lệ tối thiểu là 15% trong tổng số 359 nghị sĩ đảng Bảo thủ.

Điều này cho phép kích hoạt một cuộc bỏ phiếu kín của tất cả các nghị sĩ đảng bảo thủ. Cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức từ 16h-18h ngày 6/6.

Nếu ông Johnson được 50% (180 nghị sĩ) số phiếu ủng hộ hoặc nhiều hơn, ông sẽ tiếp tục là nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ và do đó tiếp tục giữ chức Thủ tướng. Nếu không đạt được mức ủng hộ này, ông Johnson sẽ bị loại khỏi chức vụ thủ tướng và sẽ có một cuộc tìm kiếm lãnh đạo để quyết định người thay thế ông.

Từ đầu năm nay, một số nghị sỹ đảng Bảo thủ đã gửi thư đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Anh Boris Johnson. Những nghị sĩ này cho rằng, không thể chấp nhận cách hành xử của ông Boris Johnson trước dư luận Anh kể từ sau khi bản báo cáo điều tra sơ bộ về các bê bối tiệc tùng giữa lúc đất nước phong tỏa do Covid-19 được công bố. Các nghị sĩ này đánh giá, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn cố tình che dấu và chối bỏ trách nhiệm./.

Bài liên quan
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron ngày 13/11 được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng mới của Vương quốc Anh trong bối cảnh Thủ tướng Rishi Sunak tiến hành cải tổ đội ngũ lãnh đạo cao cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Tổng kết năm 2023 phải rõ việc nào làm được và chưa làm được
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải nêu rõ những việc đã làm có kết quả, việc chưa làm được, hạn chế, bất cập, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; bảo đảm khen thưởng kịp thời, kỷ luật nghiêm minh.
Mới nhất