Thái Lan tăng cường trấn áp vấn nạn tour du lịch “0 đồng”

PV/VOV-Bangkok | 21/06/2024, 15:30

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sermsak Pongpanich hôm 20/6 cho biết Thái Lan sẽ tăng cường trấn áp vấn nạn tour du lịch “0 đồng” đang ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành du lịch Thái Lan cũng như gây thiệt hại lớn cho hoạt động kinh doanh của các công ty lữ hành nước này.

Tuyên bố của Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan đưa ra sau khi Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Du lịch Thái Lan Sitthiwat Chiwaratanaporn hồi đầu tuần cho biết các doanh nghiệp thuộc sở hữu nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, hoạt động tại Thái Lan, đang sử dụng công dân Thái Lan làm đại diện cho hoạt động kinh doanh các tour du lịch “0 đồng”. Tình trạng này đang tăng nhanh ở mức báo động sau khi ngành du lịch Thái Lan dần phục hồi hoàn toàn sau đại dịch và việc Thái Lan ký kết Hiệp định miễn thị thực đối ứng với Trung Quốc.

Ông Sitthiwat cho biết sau khi đến Thái Lan, khách hàng của các tour du lịch “0 đồng” này thường bị ép buộc phải chi từ 70.000 đến 100.000 baht mỗi người tại các doanh nghiệp liên kết với các doanh nghiệp kinh doanh tour “0 đồng”. Điều này không chỉ làm hoen ố hình ảnh du lịch của Thái Lan mà còn gây thiệt hại cho các công ty lữ hành nước này do không thể cạnh tranh về giá. Ngân sách nhà nước cũng bị thất thoát do các doanh nghiệp kinh doanh du lịch này trốn thuế.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết giải quyết vấn nạn du lịch “0 đồng” sẽ là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này, trong đó Cục Du lịch sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm điều phối triển khai các biện pháp điều tra, trấn áp vấn nạn này.

Cục trưởng Cục Du lịch Jaturon Phakdeewanit hôm 20/6 cho biết một trung tâm tác chiến với sự tham gia của nhiều đơn vị, bao gồm cả Cục Điều tra Đặc biệt, Cục Cảnh sát Du lịch, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã được thành lập gần đây. Công tác rà soát hoạt động kinh doanh du lịch thời gian qua đã phát hiện hơn 30 doanh nghiệp lữ hành bị nghi ngờ vi phạm, trong đó ít nhất 10 doanh nghiệp sử dụng người Thái Lan để điều hành kinh doanh các tour du lịch “0 đồng”. 

Ông Jaturon cho biết sau khi phát hiện, cơ quan chức năng đã thu hồi giấy phép hoạt động kinh doanh cũng như đình chỉ hoạt động của các hướng dẫn viên trong 5 năm. Vi phạm của các đối tượng người nước ngoài đang được xử lý theo các quy định của luật pháp Thái Lan và quốc tế.

Bài liên quan
Quảng bá hình ảnh Hà Nội với tour du lịch 0 đồng
VOVLIVE - Câu lạc bộ Hanoikids hướng dẫn khách du lịch quốc tế tham quan những địa điểm du lịch miễn phí với tour du lịch 0 đồng

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng nêu hàng loạt vấn đề khi chủ trì hội nghị thúc đẩy đầu tư công
Thủ tướng nhấn mạnh cần làm rõ và trả lời những câu hỏi: Tại sao luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo mà giải ngân vốn đầu tư chậm, đây là vấn đề đặt ra nhiều năm qua? Có nguồn lực mà không triển khai được thì nguyên nhân tại sao, vướng mắc, nút thắt, điểm nghẽn ở đâu?
Mới nhất