Tàu vũ trụ DART của NASA đâm thành công vào tiểu hành tinh Dimorphos

27/09/2022, 08:44

Theo NASA, tàu vũ trụ DART đâm trực diện vào tiểu hành tinh Dimorphos vào 6h14 ngày 27/9 theo đúng kế hoạch.

Video: Khoảnh khắc tàu vũ trụ NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos

CNN dẫn thông báo của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, cuộc thử nghiệm đầu tiên của nhân loại về khả năng phòng thủ của Trái Đất trước các tiểu hành tinh diễn ra thành công. Tàu vũ trụ DART đâm thành công vào tiểu hành tinh Dimorphos vào 6h14 ngày 27/9 (theo giờ Việt Nam) đúng kế hoạch.

DART là sứ mạng Kiểm tra Chuyển hướng Tiểu hành tinh kép do NASA phối hợp với một số cơ quan vũ trụ khác trên thế giới thực hiện.

Tàu vũ trụ DART của NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos thuộc hệ thống hai tiểu hành tinh, nơi tiểu hành tinh "Mặt trăng" nhỏ bé, tên là Dimorphos, quay quanh tiểu hành tinh lớn hơn là Didymos nằm cách Trái Đất gần 11 triệu km.

Tàu vũ trụ DART của NASA đâm thành công vào tiểu hành tinh Dimorphos - 1

Hình ảnh của tiểu hành tinh Dimorphos trước khi tàu vũ trụ DART đâm vào sáng sớm nay. (Ảnh: NASA)

NASA mô tả đây là thử nghiệm phòng thủ hành tinh đầu tiên trên thế giới. Mục tiêu của nhiệm vụ là thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh Dimorphos bay quanh thiên thể lớn hơn là Didymos đủ để chứng minh con người có thể làm chệch hướng vật một tiểu hành tinh nguy hiểm lao về Trái Đất.

Tàu vũ trụ DART to bằng một chiếc xe golf đâm vào Dimorphos trong khi di chuyển ở tốc độ 22.500 km/h. Con tàu không lớn bằng các tàu thăm dò, nhưng NASA hy vọng trọng lượng 600 kg của nó đủ để khiến tiểu hành tinh Dimorphos dài 163 m di chuyển nhanh hơn trên quỹ đạo quanh vật chủ.

Lori Glaze, Giám đốc Bộ phận Khoa học Hành tinh của NASA cho biết: “Chúng tôi đang bắt tay vào kỷ nguyên mới của loài người, kỷ nguyên mà chúng ta có khả năng tự bảo vệ mình khỏi một thứ gì đó nguy hiểm như một tiểu hành tinh. Đây là điều con người chưa từng thực hiện được trước đây”.

Sứ mệnh DART trị giá 313 triệu USD được phóng lên không gian vào ngày 23/11/2021. DART là nhiệm vụ đầu tiên nhằm kiểm tra kỹ thuật "vật va chạm động lực học" để phòng thủ hành tinh: Đâm một tàu vũ trụ vào tiểu hành tinh nhằm thay đổi quỹ đạo của nó. Đây là phương pháp cơ bản để bảo vệ Trái Đất nếu phát hiện một tiểu hành tinh nguy hiểm khoảng 5 - 10 năm trước thời điểm va chạm thực sự diễn ra.

Trà Khánh(Nguồn: CNN)
Bài liên quan
Nhiều thí sinh Hoa hậu Trái đất bị chê xấu khi trình diễn bikini
Khán giả xem màn diễn bikini ở buổi ra mắt Miss Earth 2022 bất ngở vì nhiều thí sinh có thân hình thừa cân, quá khổ; đại diện Việt Nam ấp úng trong phần giới thiệu.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt cán bộ mặt trận tiêu biểu
Đài Tiếng nói Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt 63 đại biểu về dự hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng Ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc.
  • Phát huy vai trò cầu nối để phục hồi du lịch
    Kết nối, dẫn dắt doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, phù hợp xu thế; đặc biệt chú trọng thu hút du khách nước ngoài từ các các thị trường mới - Đây là những mục tiêu Hiệp hội du lịch Quảng Ninh đặt ra trong giai đoạn hiện nay.
  • Phó Chủ tịch nước gặp mặt các tài năng khoa học công nghệ trẻ năm 2022
    Sáng nay (27/11), tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022.
  • Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo TP.HCM
    Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.HCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các công trình trọng điểm năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2023.
Mới nhất