Suýt chết sau 5 ngày uống nước ion kiềm pha muối

15/10/2024, 14:58

VOVLIVE - Sau 5 ngày uống nước ion kiềm pha muối để chữa bệnh, người phụ nữ suy kiệt nguy kịch.

Bị nhiều bệnh lý dạ dày, tá tràng, đại tràng, u tuyến giáp, tê bì tay chân, nghe người làng truyền tai nhau về địa chỉ uống nước chữa bách bệnh, người phụ nữ 60 tuổi (ở Sóc Sơn, Hà Nội) tìm đến và xin chữa trị bằng cách hàng ngày uống nước được lấy từ máy lọc, có thể pha thêm 1 chút muối cho dễ uống và không ăn gì. Mỗi ngày chị uống tối thiểu 5 - 6 lít nước, trong 10 - 15 ngày.

Sau 5 ngày chỉ uống nước ion kiềm pha muối, không ăn, người phụ nữ bủn rủn, nôn mửa không dứt, nôn ra dịch dạ dày, dịch mật. Chị được chuyển tuyến vào Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán ngộ độc nước kiềm, nhiễm kiềm chuyển hóa, hạ kali.

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân ngộ độc nước kiềm đang điều tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân ngộ độc nước kiềm đang điều tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: BVCC)

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị từng tiếp nhận chùm ca bệnh cũng dùng cách uống một loại nước được giới thiệu là “nước kiềm” để chữa bệnh.

Thời điểm mới vào viện, các bệnh nhân bị rối loạn ý thức, suy hô hấp, tổn thương cơ tim nặng, phù phổi cấp do biến chứng quá tải dịch trên bệnh nền suy thận mạn. Họ được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu cấp cứu ngay khi tiếp nhận.

Những bệnh nhân này may mắn được lọc máu kịp thời, tránh tử vong. Ba bệnh nhân này bị suy thận đang phải chạy thận nhân tạo chu kỳ ở bệnh viện tuyến tỉnh.

Việc uống quá nhiều nước bình thường như nước lọc hay nước đun sôi để nguội trong một ngày, kể cả ở người khỏe mạnh cũng rất nguy hiểm. Điều này có thể gây nguy hại cho cơ thể như phù thũng, phù phổi, pha loãng máu, hạ natri máu, phù não, hôn mê, co giật và tử vong, chứ chưa nói đến sử dụng lượng lớn nước kiềm/ngày.

Uống nhiều nước kiềm ngoài việc gây thừa nước như trên, còn gây thay đổi pH của máu, gây nhiễm kiềm chuyển hóa. Điều này tưởng đơn giản nhưng vô cùng nguy hiểm và phức tạp. Môi trường máu của cơ thể có độ pH duy trì ổn định là 7,35 - 7,45 rất quan trọng. Chỉ số này cho phép nhiều các chất trong cơ thể, enzym di chuyển và hoạt động, giúp cho các phản ứng hấp thu, chuyển hóa, hoạt động các cơ quan.

Khi có thay đổi về pH của máu, cơ thể sẽ bị rối loạn và nhiều bệnh tật phát sinh theo. Khi uống nhiều nước kiềm, pH cơ thể bị tăng lên, rối loạn cảm giác, hôn mê, kali máu bị hạ dẫn tới có thể bị loạn nhịp tim, liệt, hoạt động của nhiều enzym bị giảm, thậm chí tử vong. 

Chuyên gia lưu ý, việc nghe và thực hiện theo những pháp đồ điều trị, lời tuyên truyền thiếu cơ sở khoa học rất nguy hiểm, thậm chí dễ mất mạng. Khi nghi ngờ có bệnh cần đến thăm khám ở cơ sở y tế có đăng ký. Việc ăn uống cần đảm bảo đa dạng về thể loại, số lượng, thể tích phù hợp theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe.

Người dân không tùy tiện uống quá nhiều bất kỳ loại nước nào đó để tránh gây nguy hiểm cho cơ thể. Các cơ quan chức năng cũng nên tăng cường thông tin, cảnh báo, thậm chí điều tra và xử lý nghiêm theo pháp luật nếu cần, để tránh đằng sau sự việc có hiện tượng làm ăn phi pháp gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân.

Như Loan
Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
"Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm về chống lãng phí đã đánh giá đúng thực trạng"
VOVLIVE - Một bộ phận cán bộ có tâm lý coi nhẹ việc chống lãng phí ngay trong hoạt động quản lý. Lâu nay họ chỉ coi lãng phí là hành vi cần phải khắc phục, nhưng chưa đến mức nghiêm trọng, chưa coi lãng phí là hành vi nguy hiểm cho xã hội”.
  • Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam của Trung Quốc
    Trong khuôn khổ dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 8 và công tác tại Trung Quốc, ngày 6/11 tại thành phố Côn Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Vương Ninh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam.
  • “Vua nha đam” GC Food ghi danh trên bảng vàng Thương hiệu quốc gia 2024
    VOVLIVE - Tối ngày 4/11/2024, trong một sự kiện trang trọng và đầy tự hào, sản phẩm nha đam của GC Food đã chính thức được vinh danh tại Lễ Công bố Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên sản phẩm nha đam Việt Nam có mặt trong danh sách này, mở ra một chương mới đầy hứa hẹn cho ngành nông sản Việt, khẳng định giá trị và vị thế trên thị trường quốc tế.
  • ĐBQH đề nghị xây dựng luật để tránh "phông bạt", trục lợi từ thiện
    VOVLIVE - Sáng 4/11, thảo luận tại hội trường về Đánh kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, các ĐBQH đề nghị xây dựng luật để tránh "phông bạt", trục lợi từ thiện.
Mới nhất