Podcast không đơn thuần là phát thanh, podcast là một thế giới mới

Thi Uyên/VOV | 08/08/2022, 16:58

Giáo sư Siobhán McHugh khẳng định, podcast và phát thanh không phải là một. Vì vậy người sản xuất podcast cần “phá luật” để tạo ra một thế giới mới mẻ.

“Podcast không phải là phát thanh, podcast là một thế giới mới” - Giáo sư Siobhán McHugh nhấn mạnh tại buổi đào tạo về podcast do VOV tổ chức tại 58 Quán Sứ, Hà Nội vào sáng 8/8.

Siobhán McHugh là một học giả người Australia, nhà sản xuất podcast và phóng sự tài liệu âm thanh. Năm 2013, bà thành lập Radio Doc Review - tạp chí đầu tiên về phân tích, phê bình các phóng sự âm thanh và podcast. Bà đã nhận được giải thưởng nghiên cứu học thuật nhờ thành công này.

Giáo sư Siobhán McHugh giải thích, podcast giống mà không giống phát thanh.  Cụ thể:

Thứ nhất, yêu cầu về cấu trúc, chất lượng âm thanh của podcast ít khắt khe và cứng nhắc hơn phát thanh.

Thứ hai, thời lượng của podcast có thể “dài bao lâu tuỳ thích” để thể hiện nội dung chứ không cần cố định như phát thanh.

Thứ ba, nếu phát thanh lựa chọn các chương trình phát sóng để người nghe tiếp thu một cách thụ động thì podcast là chương trình tiếp thu chủ động. Người nghe sẽ cân nhắc và đưa ra những lựa chọn rất cụ thể, đáp ứng các nhu cầu riêng của bản thân.

Thứ tư, người nghe có xu hướng tiếp nhận podcast một mình bằng tai nghe. Điều này khá trái ngược với phát thanh. Do đó, người nghe podcast thường tập trung và dễ hoà nhịp vào câu chuyện hơn.

Thứ năm, người dẫn trong podcast là một phần quan trọng của chương trình với phong cách đặc biệt thân mật, tự nhiên. Họ giao tiếp với thính giả như những người bạn thân.

Thứ sáu, podcast mang tính di động. Không cần phụ thuộc vào đài hoặc thiết bị phát sóng như phát thanh, người nghe podcast có thể di chuyển và làm nhiều việc trong lúc nghe.

Với những đặc tính trên, bà Siobhán cho rằng: “Tính thân mật là giá trị lớn nhất và khác biệt nhất mà phát thanh mang lại ”. Điều này tạo một mối liên kết mạnh mẽ giữa thính giả và chương trình. Từ đó, tạo ra một lượng thính giả trung thành và nguồn doanh thu cho các chương trình podcast.

Có thể mất tới 6 tháng để sản xuất một podcast tốt

Bà Siobhán McHugh cũng nhấn mạnh rằng, việc tạo ra một podcast tốt là một quá trình tốn nhiều thời gian và công sức. Trên thực tế, bà đã từng tốn 6 tháng cho tới hàng năm trời để tạo ra một sản phẩm podcast hoàn chỉnh. “Không ai có thể làm podcast một mình, chúng ta cần một đội nhóm với rất nhiều công đoạn sản xuất để cho ra một sản phẩm thực sự chất lượng” - Giáo sư Siobhán thông tin.

“Podcast tại Việt Nam đã phát triển quá chậm so với thế giới” - ông Đổng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thư ký biên tập, Đài Tiếng nói Việt Nam nhận định.

“Tại thời điểm hiện tại, đã có một số cơ quan báo chí, tổ chức và cá nhân bắt đầu sản xuất podcast. Tuy nhiên, cá nhân tôi chưa thấy có một kênh podcast nào thực sự nổi bật. Tôi tin rằng, nếu chúng ta biết tận dụng những ưu điểm của thể loại này, podcast sẽ rất phát triển ở Việt Nam. Với khả năng xử lý âm thanh tốt, Đài Tiếng nói Việt Nam có nhiều thế mạnh trong việc sản xuất podcast. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, nội dung mới làm nên sức cạnh tranh và phân bậc giữa những nhà sản xuất podcast khác nhau” - Trưởng Ban Thư ký biên tập khẳng định./.

Từ ngày 8 - 11/8, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức lớp đào tạo sản xuất podcast, với sự hướng dẫn của bà Siobhán McHugh. Lớp học được tổ chức tại Hà Nội vừa được phát trực tuyến trên trên các nền tảng số để phục vụ nhu cầu của người sản xuất các chương trình âm thanh trên cả nước.

Bà Siobhán McHugh cũng vừa cho ra mắt cuốn sách “The Power of Podcasting” (Sức mạnh của Podcast).

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
“Đổi đời” vì nhà trong ngõ ra mặt tiền, Luật Đất đai giải quyết thế nào?
Người dân có đất diện giải tỏa phải di dời đi nơi khác sinh sống gặp nhiều khó khăn, trong khi đó, người có đất liền kề dự án được hưởng toàn bộ giá trị gia tăng của đất đai là điều bất hợp lý.
Mới nhất