Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định thăm Cộng hòa Kazakhstan

Thu Hà, Đặng Cường/VOV - Moscow | 27/09/2023, 23:26

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm Kazakhstan từ ngày 24 đến 28/9/2023.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan; hội kiến Phó Thủ tướng Zhumagalin, thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan.

Tại các cuộc hội đàm và làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Kazakhstan; cảm ơn sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Nhà nước và nhân dân Kazakhstan dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như sự trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước được duy trì tốt đẹp, có bước phát triển quan trọng, đặc biệt sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Tokayev vào tháng 8 vừa qua.

Lãnh đạo Kazakhstan đánh giá cao chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, đặc biệt chuyến thăm diễn ra ngay sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Tokayev; và khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á; đánh giá 30 năm tới sẽ là “giai đoạn vàng” trong quan hệ hai nước; khẳng định Kazakhstan luôn mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam trên tất cả các kênh, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Hai bên nhất trí cho rằng, hai nước còn nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư; tăng cường hợp tác và khai thác lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu đem lại để thúc đẩy hợp tác song phương, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước, sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như logistic, giao thông vận tải, tài chính, chuyển đổi số, nông nghiệp, khai khoáng; tạo thuận cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường của nhau. Bên cạnh đó, việc Chính phủ hai nước ký Hiệp định miễn thị thực cho công dân mang hộ chiếu phổ thông và mở đường bay thẳng giữa Việt Nam - Kazakhstan (từ Cam Ranh đến Almaty và Astana) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển giao thương, hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Đoàn đã gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Kazakhstan; dự Lễ khai trương Phòng Trưng bày sản phẩm, hàng tiêu dùng của Việt Nam - sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan và Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Campuchia nhất trí giải quyết tốt vấn đề biên giới
Hai Chủ tịch Quốc hội cùng cho rằng, cần hợp tác quản lý tốt đường biên giới an ninh, an toàn, chống tội phạm, bảo vệ kết quả công tác phân giới cắm mốc đã đạt được, đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc 16% còn lại, trong đó ưu tiên giải quyết 6% đường biên giới liên quan đến hoán đổi đất.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thành quả tròn đầy mang dấu ấn lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt được thành công mang dấu ấn lịch sử.
Mới nhất