Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị giữ xe máy?

23/05/2023, 07:20

Điều khiển xe máy có nồng độ cồn vượt quá ngưỡng cho phép thì sẽ bị xử phạt nhưng vi phạm nồng độ cồn bao nhiêu thì bị giữ xe máy thì không phải ai cũng biết.

Trước khi trả lời câu hỏi nồng độ cồn bao nhiêu thì bị giữ xe máy thì phải hiểu thế nào là nồng độ cồn? Nồng độ cồn là lượng cồn hiện diện trong một chất lỏng hoặc trong hơi thở của một người, được đo bằng đơn vị phần trăm (%) hoặc theo đơn vị đồng phân (promille, ‰). Nó thường được sử dụng để đánh giá mức độ tác động của cồn lên cơ thể con người hoặc trong các sản phẩm chứa cồn như đồ uống có cồn, mỹ phẩm, hoặc dung dịch y tế.

Trong hầu hết các nước, nồng độ cồn trong máu là một thước đo quan trọng để đánh giá khả năng lái xe an toàn. Các giới hạn pháp lý về nồng độ cồn cho phép trong máu thường khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc khu vực. Ví dụ, trong nhiều nước, giới hạn nồng độ cồn cho phép trong máu để lái xe là 0,05% (0,5 g/l) hoặc thấp hơn. Nồng độ cồn càng cao, khả năng lái xe an toàn càng giảm đi và nguy cơ tai nạn giao thông càng tăng lên.

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị giữ xe máy?  - 1

CSGT Thừa Thiên - Huế đang xử lý vi phạm về nồng độ cồn. 

Ngoài ra, nồng độ cồn trong máu cũng có thể được đo để đánh giá tình trạng sức khỏe của một người, chẳng hạn trong các bệnh liên quan đến gan, thận, hoặc tim mạch. Nồng độ cồn trong máu cũng là một yếu tố quan trọng trong các chương trình hỗ trợ người nghiện rượu hoặc cố gắng giảm bớt việc tiêu thụ cồn.

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị giữ xe máy? Theo quy định, tất cả các hành vi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn đều có thể bị tạm giữ xe, và thời hạn tối đa của việc tạm giữ xe là 7 ngày. Cụ thể, các trường hợp người điều khiển phương tiện xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị giữ xe khi trong hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn vượt quá 0.25 mg đến 0.4 mg / 1 lít khí thở hoặc từ 50 mg đến 80 mg / 100 ml máu. Người điều khiển phương tiện giao thông mà trong hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn vượt quá 0.4 mg / 1 lít khí thở hoặc từ 80 mg / 100 ml máu.

Ngoài việc nồng độ cồn bao nhiêu thì bị giữ xe máy thì mọi người cũng nên biết, người vi phạm nồng độ cồn bị tạm giữ xe phải đến nhận xe theo đúng thời hạn quy định. Nếu quá thời hạn này mà không đến lấy xe, xe máy của bạn có thể bị xử lý theo quy định tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 31/2020/NĐ-CP. 

Cụ thể, trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm giữ, nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng thì người đã ra quyết định tạm giữ phải thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng của cơ quan trung ương hoặc địa phương nơi tạm giữ phương tiện, và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan có thẩm quyền tạm giữ.

Sau khi hết 30 ngày, kể từ ngày niêm yết công khai, thông báo cuối cùng trên phương tiện thông tin đại chúng, nếu người vi phạm không đến nhận hoặc không xác định được người vi phạm thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi phương tiện bị ra quyết định tịch thu, phương tiện được xác lập quyền sở hữu toàn dân và bị xử lý theo trình tự, thủ tục quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản liên quan.

BẢO HƯNG

Bài liên quan
Xe cảnh sát tuần tra chặn 2 đầu quán nhậu: Lãnh đạo Công an Kiên Giang nói gì?
Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, cảnh sát trật tự chốt chặn ở hai đầu một quán nhậu tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang không phải để yêu cầu khách đo nồng độ cồn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Cắt giảm tối đa thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tăng cường cải cách, cắt giảm tối đa thủ tục, giảm xin – cho, giảm chi phí tuân thủ, chống sách nhiễu, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
  • Bộ VHTTDL phản hồi việc nhiều văn nghệ sĩ bị chậm trả tiền Giải thưởng Nhà nước
    Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Bộ VHTTDL đã làm việc với Bộ Tài chính và thống nhất sẽ phối hợp xử lý sớm nhất những vấn đề liên quan, đảm bảo công tác chi trả tiền Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho văn nghệ sĩ nhanh chóng, kịp thời.
  • Thu hút FDI vào ĐBSCL: Đừng để chỉ là tiềm năng
    ĐBSCL là vùng sản xuất nông sản lớn nhất nước, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sau hơn 30 năm đổi mới, đến nay, vẫn chưa có sự bứt phá về thu hút FDI, thiếu vắng các dự án đầu tư có quy mô lớn.
  • Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?
    Đã hơn 1 năm nay, tình trạng thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia  xảy ra ở tất cả các địa phương trong cả nước dù Chính phủ đã có những chỉ đạo nhằm đôn đốc, tháo gỡ. Song, đến giờ này, hàng triệu trẻ vẫn chưa được tiêm phòng do thiếu nhiều loại vaccine tiêm phòng.
Mới nhất