"Niềm tin là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ Việt - Nga"

Lê Hoàng/VOV.VN | 19/06/2024, 10:00

VOVLIVE - Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu cho rằng, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam - Liên bang Nga.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu hiện là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Liên bang Nga, đã có những chia sẻ trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, với kỳ vọng chuyến thăm sẽ mở ra cơ hội để đưa quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga lên một tầm cao mới.

Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu cho rằng, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam - Liên bang Nga. Ông từng có 9 năm làm đồng Chủ tịch Ủy ban hợp tác khoa học kỹ thuật Việt Nam - Liên bang Nga, đồng thời có 9 năm phụ trách Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga. Trung tâm này có nhiệm vụ nghiên cứu ba hướng cơ bản là độ bền nhiệt đới, y sinh nhiệt đới và sinh thái nhiệt đới.

Ông cho biết, đây là một tổ chức "có một không hai" giữa Nga và Việt Nam. Trung tâm đã phát huy ba hướng nghiên cứu cơ bản đó vào điều kiện của Việt Nam. Hai nước cùng trao đổi đào tạo hàng nghìn học viên và có rất nhiều học viên Nga đang học tại Việt Nam. 

Với chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu kỳ vọng rằng: "Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin sẽ tạo nên một thế và lực mới để hai nước tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác chiến lược toàn diện, đưa vị thế Việt Nam và Nga lên một tầm cao mới, góp phần vào việc đảm bảo an ninh khu vực cũng như toàn thế giới trong điều kiện hiện nay".

Là người hiểu rõ sự giúp đỡ của Liên Xô trước kia và Nga hiện nay với Việt Nam trong những giai đoạn khó khăn nhất, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Liên Xô không chỉ giúp đỡ về vũ khí mà còn đào tạo giúp một thế hệ cán bộ vàng cho Việt Nam, đặc biệt là các lực lượng vũ trang. Nhờ đó, Việt Nam đã đánh thắng đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã tham gia Chiến dịch Mậu thân 1968, Chiến dịch đường 9 Nam Lào, Chiến dịch Thành cổ Quảng Trị năm 1972 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kể lại: "Ngay từ năm 1965, khi Mỹ đổ quân vào miền Nam Việt Nam, quân giải phóng chúng ta rất khó khăn nhưng Liên Xô đã không tiếc sức giúp đỡ. Như trong chiến dịch Mậu Thân, Liên Xô đã giúp chúng ta tất cả các vũ khí, trang bị cần thiết cho các quân, binh chủng. Khi đó quân giải phóng miền Nam Việt Nam đã nhận rất nhiều súng phòng không A72 để bắn máy bay, B72 để bắn xe tăng và các loại trang bị của hải lục không quân, phòng không không quân. 

Còn trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không năm 1972, nhờ trang thiết bị quân sự của Liên Xô, không quân và phòng không ta đã bắn rơi hàng loạt máy bay B52, khiến Mỹ phải từng bước xuống thang, cuối cùng phải ký Hiệp định Paris vào năm 1973, rút quân khỏi miền Nam Việt Nam".

Năm 1977, nhân kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã vinh dự được tham gia đoàn của Hội hữu nghị Việt Nam đi thăm và cảm ơn các quốc gia đã giúp đỡ Việt Nam.

"Tôi xúc động vô cùng khi chứng kiến dọc đường đi, nhân dân và sinh viên Liên Xô đều reo hò "Việt Nam! Hồ Chí Minh! Võ Nguyên Giáp! Điện Biên Phủ!". Họ tung hứng chúng tôi lên không, chia sẻ niềm vui chiến thắng của Việt Nam", ông xúc động kể lại.

Đến năm 1983, khi đó là Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320B, Quân đoàn 1, ông được Bộ Quốc phòng cử sang học ở Liên Xô cùng 3 sư trưởng khác. Tại nước bạn, nhóm của ông được tiếp cận với tất cả các kinh nghiệm chiến đấu, những bài học kinh nghiệm của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai và truyền thống lịch sử, văn hóa Liên Xô.

Ngoài việc được tiếp thu những kiến thức, bài học về nghệ thuật chiến tranh, cách đánh và chiến thắng của Liên Xô, nhóm ông cũng được phép của Bộ Quốc phòng Việt Nam truyền tải tất cả các thông điệp và kinh nghiệm đánh Mỹ ở miền Nam Việt Nam để bạn có thể tiếp cận và nghiên cứu trong giảng dạy.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, con người Việt Nam sống có trước có sau và luôn tin tưởng đất nước, con người, dân tộc và văn hóa truyền thống của đất nước Nga nên dù trải qua thăng trầm của lịch sử, hai bên vẫn luôn giữ vững niềm tin.

"Niềm tin là điều vô cùng quan trọng. Chỉ có niềm tin son sắt, chúng ta mới có gốc vững chắc để phát triển quan hệ vững bền và lớn mạnh như ngày nay", Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nói.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Dấu ấn “Ngoại giao cây tre” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nâng tầm vị thế Việt Nam
VOVLIVE - Học giả Indonesia Mohammah Anthony bày tỏ, đường lối “Ngoại giao cây tre” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ giúp nâng tầm vị thế của Việt Nam, mà còn mang lại lợi ích cho các nước đối tác, tạo nên hòa bình và ổn định trong khu vực”.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất