Nhiều ngân hàng thưởng Tết đậm cho nhân viên

PHẠM DUY | 27/01/2022, 14:51

Hoàn thành nhiệm vụ, nhiều nhân viên ngân hàng nhận thưởng Tết 2-4 tháng lương, cá biệt có người được thưởng 6-10 tháng lương.

2021 là năm mà phần lớn ngân hàng ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với mức tăng trưởng hai chữ số, thậm chí một số có lợi nhuận tăng tính bằng lần. Nhờ đó, cán bộ nhân viên ngành ngân hàng hưởng thu nhập và chế độ tốt hơn năm ngoái.

Khảo sát của VTC News cho thấy, nhân viên của một vài nhà băng tư nhân có kết quả kinh doanh khởi sắc chia sẻ "khá bất ngờ và vui mừng" khi nhận được mức thưởng Tết tốt.

Với lĩnh vực ngân hàng, phần lớn các đơn vị đều có cơ chế chia quỹ lương hai vòng, bao gồm phần lương tạm ứng trong năm và một phần còn lại phân bổ sau chốt sổ kết quả kinh doanh.

Chia sẻ với VTC News, Giám đốc một chi nhánh ngân hành HD Bank cho biết, 80% lương cơ bản đã được chia trong năm. 20% còn lại được chia sau khi đã chốt sổ kết quả kinh doanh, phần này còn được gọi là quỹ lương thừa. Quỹ này không bổ đều cho tất cả nhân viên mà sẽ phân chia tùy theo hiệu suất kinh doanh của từng chi nhánh và cá nhân.

Giới trong ngành gọi khoản chia từ quỹ lương thừa là "tiền lương theo hiệu suất kinh doanh", nhưng do chi vào dịp quyết toán - cũng là dịp cận Tết, nên mọi người thường gọi là thưởng Tết.

Nhiều ngân hàng thưởng Tết đậm cho nhân viên - 1

Hoạt động hiệu quả, nhiều ngân hàng chi thưởng Tết mạnh tay cho nhân viên.

Như tại Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB), quỹ tiền lương hiệu suất bình quân năm nay là 6 tháng lương thực nhận. Mức này cao hơn từ 1 tháng đến 1,7 tháng lương so với năm ngoái. Những cán bộ xuất sắc có thể nhận đến 9 tháng lương, đại diện ngân hàng chia sẻ.

Năm 2021, MSB báo lãi tăng gấp đôi so với 2020, đạt gần 5.200 tỷ đồng. Kết quả này một phần nhờ ghi nhận nguồn thu nhập bất thường từ khoản phí trả trước của hợp đồng bảo hiểm độc quyền 15 năm với Prudential.

Bên cạnh đó, nhiều giám đốc chi nhánh của MSB cũng được nhận tiền lương hiệu suất xấp xỉ nửa tỷ đồng. Khoản này gồm cả hoa hồng bán các sản phẩm như bảo hiểm và các dịch vụ khác. Đại diện của MSB cho biết "con số 500 triệu đồng cũng là mức không khó để đạt được với nhiều giám đốc chi nhánh, chỉ cần xếp hạng hai là dễ dàng nhận khoản này".

Còn tại Ngân hàng Quân đội (MB), chia sẻ với VTC News, trưởng bộ phận kinh doanh khách hàng doanh nghiệp cho biết, nếu tính tiền thưởng đã chia trong năm, có những cán bộ được thưởng cả năm lên tới 6-8 tháng lương cơ bản.

Tại một nhà băng có vốn nhà nước khác, với những đơn vị kinh doanh tốt nhất, cán bộ nhân viên được nhận cả chục tháng lương hiệu suất kinh doanh. Trong khi đó, tại một số chi nhánh làm ăn kém, mức nhận được thấp hơn từ 2-3 tháng lương.

Tại một số nhà băng tầm trung khác, khoản tiền lương hiệu suất kinh doanh phổ biến ở mức 2-4 tháng, những trường hợp hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu con số có thể hơn.

Nhiều ngân hàng thưởng Tết đậm cho nhân viên - 2

Mức thưởng Tết cho nhân viên, người lao động của các ngân hàng luôn là câu chuyện gây tò mò.

Năm 2021, ngành ngân hàng đã vào cuộc mạnh hơn trong việc giảm lãi cho vay, đặc biệt là các nhà băng có vốn Nhà nước. Theo thống kê của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), lãi suất cho vay ghi nhận mức giảm khoảng 1,5% so với trước dịch COVID-19 còn lãi suất huy động giảm trung bình khoảng 1,7%.

Từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 11/2021, 16 ngân hàng thương mại lớn giảm lãi suất cho vay với tổng số tiền giảm hơn 18.000 tỷ đồng. Trong đó, Agribank giảm gần 5.200 tỷ đồng lợi nhuận, Vietcombank giảm hơn 3.800 tỷ, BIDV giảm 3.380 tỷ và VietinBank giảm hơn 2.000 tỷ đồng.

PHẠM DUY

Bài liên quan
Giả chữ ký cha mẹ để chiếm đoạt gần 800 triệu tiền ngân hàng
Giả mạo chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB).

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
SEA Games 31 diễn ra khách quan, công bằng và hữu nghị
Sáng nay (21/5), tại Hà Nội, BTC SEA Games 31 đã tổ chức hội nghị truyền thông quốc tế lần thứ 3, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao khẳng định: “SEA Games 31 diễn ra khách quan, công bằng và hữu nghị”
Mới nhất