Nhật thực cực hiếm trưa 20/4 nhìn từ TP.HCM, Tây Ninh, Ninh Thuận

20/04/2023, 16:21

Từ TP.HCM và một số khu vực miền Nam có thể quan sát nhật thực trưa 20/4, tuy nhiên với cường độ hay độ rõ là 0,1/1.

Nhật thực cực hiếm trưa 20/4 nhìn từ TP.HCM, Tây Ninh, Ninh Thuận - 1

Quỹ đạo của Mặt Trăng nghiêng khoảng 5 độ so với quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời. Do đó, Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng chỉ thẳng hàng với điều kiện thích hợp khoảng 18 tháng một lần để tạo ra nhật thực. Ngày 20/4, từ một vài thành phố chúng ta có thể quan sát nhật thực lai, hiện tượng chỉ diễn ra 7 lần trong thế kỷ 21. (Ảnh: NASA)

Nhật thực cực hiếm trưa 20/4 nhìn từ TP.HCM, Tây Ninh, Ninh Thuận - 2

Nhật thực có 3 loại, gồm nhật thực một phần (Mặt trăng che khuất một phần Mặt trời), nhật thực toàn phần (Mặt trăng che khuất hoàn toàn Mặt trời) và nhật thực hình khuyên (Mặt trăng che khuất Mặt trời tại khoảng cách rất xa, để lộ ánh sáng Mặt trời quanh rìa Mặt trăng). Đây là nhật thực trưa 20/4 nhìn từ TP.HCM. So với các thành phố Perth, Jakarta, nhật thực từ Việt Nam không rõ bằng do nằm ở "rìa" của vùng có thể quan sát nhật thực lần này. (Ảnh: Bảo Trần/Tớ yêu thiên văn học)

Nhật thực cực hiếm trưa 20/4 nhìn từ TP.HCM, Tây Ninh, Ninh Thuận - 3

Nhật thực nhìn từ TP Ninh Thuận lúc 11h15. Việt Nam nằm trong vùng quan sát, nhưng thuộc dải xa nhất nên chỉ có thể thấy nhật thực một phần. Theo Space, độ bao phủ lớn nhất có thể quan sát được ở Việt Nam là 13,3%. (Ảnh: Đức Quân/ Tớ yêu thiên văn học)

Nhật thực cực hiếm trưa 20/4 nhìn từ TP.HCM, Tây Ninh, Ninh Thuận - 4

Nhật thực một phần từ TP Tây Ninh. (Ảnh: Bảo Trần/ Tớ yêu thiên văn học)

Nhật thực cực hiếm trưa 20/4 nhìn từ TP.HCM, Tây Ninh, Ninh Thuận - 5

Nhật thực một phần ở Perth (Australia) chụp từ một kính viễn vọng. Đây là thành phố có thể nhìn thấy hiện tượng ngày 20/4 rõ nhất, nằm ở trung tâm của dải quan sát nhật thực. (Ảnh: Adelle Goodwin)

Nhật thực cực hiếm trưa 20/4 nhìn từ TP.HCM, Tây Ninh, Ninh Thuận - 6

Nhật thực vẫn được quan sát rõ qua bầu trời nhiều mây ở Jakarta, Indonesia. Đây là một trong những thành phố có thể quan sát rõ nhất hiện tượng nhật thực ngày 20/4. (Ảnh: Time and Date; AP)

Nhật thực cực hiếm trưa 20/4 nhìn từ TP.HCM, Tây Ninh, Ninh Thuận - 7

Mọi người dùng kính bảo vệ để xem nhật thực ở Jakarta, Indonesia ngày 20/4. Trong quá trình quan sát nhật thực cần lưu ý các biện pháp bảo vệ an toàn. Nếu muốn ngắm nhìn trực tiếp, cần sử dụng kính có bộ lọc bức xạ, kính thiên văn hoặc kính chuyên dụng để quan sát nhật thực. Kính râm không đủ bảo vệ do bức xạ Mặt trời cao. (Ảnh: AP)

Nhật thực cực hiếm trưa 20/4 nhìn từ TP.HCM, Tây Ninh, Ninh Thuận - 8

Mặt trời và Mặt trăng "chồng" lên nhau được chụp gần Exmouth, Australia. Một số ít người may mắn trên đường đi của nhật thực lai sẽ được trải nghiệm bóng tối từ nhật thực toàn phần hoặc nhìn thấy một viền ánh sáng Mặt trời khi bị Mặt trăng che khuất phần giữa. (Ảnh: AP)

(Nguồn: Zing News)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ

Bài liên quan
Chuyên gia giải thích hiện tượng lạ về vệt sáng quanh mặt trời trưa 21/5
Theo các chuyên gia, hiện tượng kỳ ảo xuất hiện trên bầu trời một số tỉnh miền Bắc là hiện tượng tự nhiên và có nhiều tên gọi là quầng mặt trời, tán mặt trời...

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
48.500 lượng vàng đấu thầu thành công, liệu lượng cung có đủ bình ổn giá?
Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo ngừng đấu thầu vàng sau 9 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC, trong đó có 6 phiên đấu thầu thành công, với tổng khối lượng trúng thầu là 48.500 lượng vàng.
  • Căng thẳng trước thềm kỳ thi vào lớp 10
    Sức nóng của kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội dường như càng tăng thêm qua cảm nhận của học sinh, phụ huynh ở thời điểm kỳ thi đã cận kề.
  • Người Việt Nam có thể thanh toán QRCode xuyên biên giới với 3 nước
    Việt Nam đã hoàn tất kết nối hệ thống thanh toán xuyên biên giới qua QR Code với Thái Lan, Campuchia (đang triển khai tiếp với Lào), cho phép người dân mỗi nước quét QR Code để trả tiền hàng hóa, dịch vụ an toàn, tiện lợi tại các nước này ngay trên ứng dụng di động ngân hàng Việt Nam và ngược lại.
  • Việc rà soát phòng cháy ở Hà Nội liệu có qua loa?
    Liên tiếp nhiều vụ cháy gần đây cho thấy, thực trạng cháy nổ trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng ngày 24/5 tại phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy càng cho thấy những bất cập, lỗ hổng trong công tác phòng cháy, nhất là khi thành phố đã thực hiện kiểm tra, rà soát việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ
Mới nhất