Những ngày cận Tết, người Hà Nội tất bật chuẩn bị mọi thứ để chào đón năm mới. Một trong những hoạt động truyền thống không thể thiếu là gói và luộc bánh chưng.
Đây cũng là dịp hiếm hoi để người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm có dịp sum họp, hàn huyên sau một năm bận rộn.
Tại các khu dân cư, nơi đâu cũng có hình ảnh người dân bắc bếp củi, quây quần bên nồi bánh chưng.
Ngay giữa phố Hồ Tùng Mậu (quận Bắc Từ Liêm), gia đình anh Hùng nổi lửa để luộc nồi bánh chưng đón Tết Nguyên đán.
Gia đình ông Hưng (quận Nam Từ Liêm) cũng trông nồi bánh chưng từ 8h ngày 25 Tết.
"Dù cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi nhưng việc tự tay gói bánh chưng vẫn là nét đẹp truyền thống, cần phải giữ những nét văn hóa cổ truyền mà cha ông để lại", ông Hưng chia sẻ.
"Cứ thấy nồi bánh chưng là thấy Tết về, năm nào tôi cũng gói thật nhiều bánh, vừa để ăn vừa để biếu bà con, bạn bè thân thiết", ông Phú (quận Nam từ Liêm) nói.
Những nồi bánh chưng đỏ lửa ngay giữa phố phường Thủ đô.
Hình ảnh nồi bánh chưng bốc khói, cùng nụ cười rạng rỡ bên ánh lửa hồng xuyên đêm đã trở thành dấu ấn đặc trưng mỗi dịp Tết đến xuân về, góp phần làm nên hương vị Tết cổ truyền Việt Nam.