Nghệ sĩ cải lương Bích Thủy qua đời

27/10/2022, 11:22

Nghệ sĩ Hữu Tài đau buồn cho biết vợ của ông là nghệ sĩ Bích Thủy (sinh năm 1949) đã trút hơi thở cuối cùng lúc 22h ngày 26/10 tại nhà riêng, hưởng thọ 74 tuổi.

Nghệ sĩ cải lương Bích Thủy qua đời - 1

Nghệ sĩ Bích Thủy

Ông xúc động kể: "Tối qua, khi vợ tôi chuẩn bị được đưa vào bệnh viện do thấy khó thở, tôi đưa bà ấy vào nhà vệ sinh, rồi đi lấy giấy tờ. Nhưng sau đó khá lâu vẫn chưa thấy bà ấy rời khỏi nhà vệ sinh, tôi xô cửa vào thì vợ tôi đã nằm bất động. Nhiều năm qua vợ tôi đã được giải phẫu để nong tim do hở mạch vành, thường xuyên khó thở, bà còn bị bệnh tiểu đường. Sự ra đi của vợ tôi là mất mát lớn đối với gia đình".

Cách đây không lâu, chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm và trao tặng quà cho vợ chồng nghệ sĩ Hữu Tài, Bích Thủy.

Nghệ sĩ Bích Thủy quê ở Bến Tre. Bà và chồng không là ngôi sao nhưng đóng góp cho nghệ thuật cải lương không nhỏ. Mọi người biết đến nghệ sĩ Hữu Tài là một giọng ca hay, mùi mẫn, từng thu băng thu dĩa với nhiều nữ nghệ sĩ tài danh. Sau này, ông vừa làm diễn viên vừa là tác giả, đạo diễn, biên tập hàng trăm chương trình cải lương truyền hình cho hãng phim Tây Đô, VTV, VAFACO... với bút danh Dương Thủy, Hồng Thanh, Trúc Thanh.

Nghệ sĩ cải lương Bích Thủy qua đời - 2

Nghệ sĩ Bích Thủy

Còn nghệ sĩ Bích Thủy từng nổi lên như một cô đào trẻ triển vọng trong những vở cải lương vang bóng một thời như: "Chuyện tình Hàn Mặc Tử", "Lan Huệ sầu ai", "Kẻ thù thứ 13"...

Bà tên thật Nguyễn Thị Thùy, sinh tại thị xã Bến Tre, bắt đầu đi hát năm 1965 tại đoàn Tinh Hoa. Ông và bà quen nhau ở đoàn Tinh Hoa.

Năm 1968, ông được bầu Tư Hiếu đưa về đoàn Dạ Lý Hương, một năm sau bà cũng về đoàn hát này, may mắn được nghệ sĩ Bạch Tuyết, Phượng Liên thương như em ruột, tận tình giúp đỡ, nên có nhiều vai diễn hay. Bà đã được NSND Ba Vân nhận làm đệ tử, còn ông thì theo NS Tám Vân học nghề.

Sau năm 1975, ông và bà tham gia biểu diễn tại một số đoàn: Sơn Minh, Hậu Giang, Bến Tre, Trần Hữu Trang, Thanh Nga...

Ông bắt đầu sáng tác, đã cho ra đời hơn 50 kịch bản cải lương, tất cả đã được thu hình phát sóng hoặc làm băng video.

Hai nghệ sĩ Bích Thủy - Hữu Tài có đức tính rất đáng quý là khiêm tốn, nhường nhịn, đối với mọi người hòa nhã, thân thiện, không bon chen, tranh đoạt vai diễn của bất cứ nghệ sĩ nào. Ông bà còn dìu dắt, chỉ dẫn nhiều diễn viên trẻ đến với nghề, bằng sự nhiệt tình và chu đáo.

Sự ra đi của nghệ sĩ Bích Thủy là mất mát lớn đối với sân khấu cải lương vì bà là một trong những nghệ sĩ thể hiện thành công những vai bà mẹ Nam Bộ.

Tang lễ của nghệ sĩ Bích Thủy được tổ chức tại nhà riêng: C13/CV20B đường Nguyễn Văn Linh, phường ấp 5A xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Lễ tẩn liệm lúc 12h30 ngày 27/10. Lễ động quan lúc 7h ngày 29/10, sau đó hỏa táng tại Đa Phước.

(Nguồn: Người Lao Động)
Bài liên quan
BLACKPINK 'đốt cháy' sân khấu cùng 125.000 khán giả tại Coachella 2023
Màn trình diễn của BLACKPINK tại Coachella 2023 thu hút 125.000 khán giả đến xem trực tiếp và 250 triệu lượt xem trên YouTube.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất