Nga nêu lý do phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine

07/10/2022, 18:51

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 7/10 lý giải lý do tại sao Moskva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, việc Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky kêu gọi các thành viên NATO triển khai vũ khí hạt nhân chống Nga là lý do Moskva phát động chiến dịch quân sự tại quốc gia láng giềng.

"Hôm qua, ông Zelensky kêu gọi các quốc gia phương Tây thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu vào Nga", Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói hôm 7/10.

Nga nêu lý do phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AP)

Ông Lavrov cho rằng, nhà lãnh đạo Ukraine đã “cho toàn thế giới thấy bằng chứng mới nhất về mối đe dọa từ chính quyền Kiev". Ông cho rằng hoạt động quân sự đặc biệt của Nga đã được triển khai để vô hiệu hóa những mối đe dọa đó.

“Tất cả chúng ta đều nhớ ông Zelensky hồi tháng 1 tuyên bố ý định mua vũ khí hạt nhân cho Ukraine. Rõ ràng, ý tưởng này đã xuất hiện từ lâu trong đầu ông ấy", Ngoại trưởng Nga cho hay.

Hôm 6/10, Tổng thống Zelensky kêu gọi NATO thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu chống lại Nga. Ông Zelensky cho rằng hành động như vậy sẽ "ngăn khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân".

"Tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế, như đã làm trước ngày 24/2, chúng ta cần tấn công phủ đầu để họ biết điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng vũ khí hạt nhân", ông Zelensky nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng bình luận của Tổng thống Ukraine "chẳng khác nào nỗ lực châm ngòi chiến tranh thế giới, có thể dẫn đến hậu quả tai hại không thể lường trước". 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc ông Zelensky kích động chiến tranh hạt nhân, cho rằng Tổng thống Ukraine đã được "bơm đầy vũ khí" và "có thể hủy diệt hành tinh".

Gần đây, các quốc gia phương Tây lo ngại về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Moskva sẵn sàng "sử dụng mọi biện pháp", trong đó có cả vũ khí hạt nhân để tự vệ nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại những lời đe đoạ sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng thống Vladimir Putin là có thật. Ông ấy không đùa khi nói về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí sinh học và hóa học", ông Biden nói, song cho rằng không dễ để Moskva thực hiện điều đó.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bài liên quan
Giải pháp 'Make in Vietnam' là hạt nhân thúc đẩy xây dựng Chính phủ số
Tiến trình xây dựng chính phủ số, chính quyền số tại Việt Nam đang được thúc đẩy bởi nhiều giải pháp, ứng dụng của các doanh nghiệp công nghệ số Việt.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Điều hành linh hoạt giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường
Tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu điều hành linh hoạt, hài hòa giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ.
  • Vụ cô giáo ném dép ở Tuyên Quang: Đưa clip lên mạng có vi phạm pháp luật?
    Theo Giám đốc Công ty Luật TNHH XTVN, việc đưa hình ảnh, thông tin của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác lên các trang mạng xã hội mà không có sự đồng ý của người đó là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, trước khi đưa thông tin, hình ảnh, video lên mạng thì cần phải xem xét thật kĩ để tránh những hậu quả khó lường có thể xảy ra.
  • TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được?
    Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.
  • Hà Nội ùn tắc do hạ tầng "chới với" đuổi theo tốc độ tăng phương tiện cá nhân?
    Tốc độ phát triển hạ tầng giao thông hiện tăng 0,5%/năm, trong khi tốc độ phát triển phương tiện cá nhân tăng gấp 10 lần, từ 4-5%/năm. Do đó, việc xây dựng hạ tầng luôn "chới với đuổi theo” tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân, là nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông ở Hà Nội.
Mới nhất