Nga nêu lý do phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine

07/10/2022, 18:51

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 7/10 lý giải lý do tại sao Moskva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, việc Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky kêu gọi các thành viên NATO triển khai vũ khí hạt nhân chống Nga là lý do Moskva phát động chiến dịch quân sự tại quốc gia láng giềng.

"Hôm qua, ông Zelensky kêu gọi các quốc gia phương Tây thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu vào Nga", Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói hôm 7/10.

Nga nêu lý do phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AP)

Ông Lavrov cho rằng, nhà lãnh đạo Ukraine đã “cho toàn thế giới thấy bằng chứng mới nhất về mối đe dọa từ chính quyền Kiev". Ông cho rằng hoạt động quân sự đặc biệt của Nga đã được triển khai để vô hiệu hóa những mối đe dọa đó.

“Tất cả chúng ta đều nhớ ông Zelensky hồi tháng 1 tuyên bố ý định mua vũ khí hạt nhân cho Ukraine. Rõ ràng, ý tưởng này đã xuất hiện từ lâu trong đầu ông ấy", Ngoại trưởng Nga cho hay.

Hôm 6/10, Tổng thống Zelensky kêu gọi NATO thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu chống lại Nga. Ông Zelensky cho rằng hành động như vậy sẽ "ngăn khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân".

"Tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế, như đã làm trước ngày 24/2, chúng ta cần tấn công phủ đầu để họ biết điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng vũ khí hạt nhân", ông Zelensky nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng bình luận của Tổng thống Ukraine "chẳng khác nào nỗ lực châm ngòi chiến tranh thế giới, có thể dẫn đến hậu quả tai hại không thể lường trước". 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc ông Zelensky kích động chiến tranh hạt nhân, cho rằng Tổng thống Ukraine đã được "bơm đầy vũ khí" và "có thể hủy diệt hành tinh".

Gần đây, các quốc gia phương Tây lo ngại về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Moskva sẵn sàng "sử dụng mọi biện pháp", trong đó có cả vũ khí hạt nhân để tự vệ nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại những lời đe đoạ sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng thống Vladimir Putin là có thật. Ông ấy không đùa khi nói về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí sinh học và hóa học", ông Biden nói, song cho rằng không dễ để Moskva thực hiện điều đó.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bài liên quan
Chồng gục ngã bên thi thể vợ và 2 con bị xe tải lùi cán chết ở Phú Yên
Người chồng dường như không thể đứng vững, gục khóc trước thi thể của 3 mẹ con bị xe tải lùi cán chết chiều nay ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên).

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt cán bộ mặt trận tiêu biểu
Đài Tiếng nói Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt 63 đại biểu về dự hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng Ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc.
  • Phát huy vai trò cầu nối để phục hồi du lịch
    Kết nối, dẫn dắt doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, phù hợp xu thế; đặc biệt chú trọng thu hút du khách nước ngoài từ các các thị trường mới - Đây là những mục tiêu Hiệp hội du lịch Quảng Ninh đặt ra trong giai đoạn hiện nay.
  • Phó Chủ tịch nước gặp mặt các tài năng khoa học công nghệ trẻ năm 2022
    Sáng nay (27/11), tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022.
  • Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo TP.HCM
    Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.HCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các công trình trọng điểm năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2023.
Mới nhất