Nga kiểm soát nhà máy ở Bakhmut, Đức nêu điều kiện chấm dứt xung đột Ukraine

26/03/2023, 19:23

Tập đoàn Wagner của Nga kiểm soát hoàn toàn nhà máy AZOM (Bakhmut); Đức cho rằng Nga chưa sẵn sàng chấp nhận các điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine.

Theo CNN, trong ngày 25/3, hãng truyền thông Nga RIA Novosti đã đăng tải thông tin về việc tập đoàn quân sự Wagner kiểm soát hoàn toàn nhà máy kim loại AZOM ở Bakhmut.

"Các thành viên của Wagner đã hoàn toàn kiểm soát được khu công nghiệp AZOM, khu vực mà lực lượng Ukraine từng muốn biến thành pháo đài phòng thủ", một phóng viên của RIA Novosti cho biết.

Nga kiểm soát nhà máy ở Bakhmut, Đức nêu điều kiện chấm dứt xung đột Ukraine - 1

Thành viên tập đoàn Wagner tại Ukraine. (Ảnh: AP)

Trong thời gian vừa qua, Nga và Ukraine đã liên tục giao tranh xung quanh khu vực nhà máy AZOM. Tổ hợp công nghiệp này có những đường hầm nằm sâu dưới lòng đất, có thể sử dụng để làm một điểm phòng thủ chiến lược.

Theo trang Avia, một thành viên của Wagner khẳng định hiện không còn một binh lính Ukraine nào ở trong các đường hầm của AZOM. Ngoài ra, tập đoàn quân sự này hiện chỉ còn cách trung tâm hành chính của Bakhmut khoảng 500m.

Thủ tướng Đức nêu điều kiện chấm dứt xung đột Ukraine

Theo Pravda, trong ngày 25/3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Nga hiện vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận các điều kiện đàm phán để chấm dứt xung đột.

Nga kiểm soát nhà máy ở Bakhmut, Đức nêu điều kiện chấm dứt xung đột Ukraine - 2

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AP)

"Cơ sở duy nhất cho các cuộc đàm phán là Moscow phải hiểu rằng họ không thể sáp nhập lãnh thổ của Ukraine theo cách đang làm. Chỉ khi Nga nhận thức được điều này thì cuộc xung đột mới có thể chấm dứt. Vì vậy, chúng ta phải sẵn sàng hỗ trợ Kiev trong thời gian dài", ông Scholz nói.

Tổng thống Putin nói lượng vũ khí của Ukraine không thể vượt qua Nga

Theo TASS, trong ngày 25/3, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, ngay cả khi được các nước phương Tây viện trợ, lượng vũ khí của Ukraine không thể vượt qua Nga.

"Chúng tôi đã nghe về các kế hoạch hỗ trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine, như một triệu quả đạn pháo hay vài trăm xe tăng. Những con số này không nhỏ, nhưng ngành công nghiệp của Nga có thể sản xuất nhanh hơn thế", ông Putin nói.

Cũng theo chủ nhân điện Kremlin, các nước phương Tây có khả năng sản xuất khoảng 14.000-15.000 quả đạn pháo mỗi tháng, trong khi lực lượng Ukraine dùng tới 5.000 quả mỗi ngày. Theo ông Putin, trong cùng khoảng thời gian, Nga có thể sản xuất được số đạn nhiều hơn gấp 3 lần các nước NATO.

(Nguồn: Vietnamnet/CNN, Tass, Pravda)

Bài liên quan
ĐT nữ Việt Nam tới Frankfurt, chuẩn bị gặp ĐT nữ Đức
VOVLIVE - Rạng sáng 6/6 theo giờ Việt Nam, ĐT nữ Việt Nam đã có mặt tại Frankfurt (Đức) để bắt đầu chuyến tập huấn chuẩn bị cho World Cup nữ 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội: Trả lời chất vấn phải rõ trách nhiệm, biện pháp khắc phục
VOVLIVE - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ trưởng giải trình rõ ràng về nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp để phiên chất vấn hiệu quả, mang tính xây dựng.
Mới nhất