Nga khai hỏa pháo Giatsint-S và Giatsint-B tấn công các mục tiêu ở Ukraine

Hồng Anh/VOV.VN Theo Sputnik | 16/03/2023, 12:50

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video cho thấy hoạt động của pháo tự hành Giatsint-S 152mm và pháo kéo Giatsint-B trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Các binh sỹ thuộc Quân khu trung tâm của Nga đã sử dụng pháo tự hành Giatsint-S 152mm và pháo kéo Giatsint-B tấn công các cơ sở quân sự, công sự và binh sỹ của đối phương trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga khai hỏa pháo Giatsint-S và Giatsint-B tấn công chính xác mục tiêu Ukraine. Nguồn: Sputnik

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, trong khi làm nhiệm vụ chiến đấu, các đơn vị điều khiển pháo binh đã tấn công vào các cứ điểm của Lực lượng vũ trang Ukraine nằm cách xa giới tuyến, kho đạn dược, các điểm phóng hỏa lực cũng như nơi tập kết binh sỹ. Pháo binh Nga đã sử sụng đạn phân mảnh 152mm có sức công phá mạnh tấn công các mục tiêu ở khoảng cách hơn 30km.

Giatsint-S là tổ hợp pháo tự hành của Nga được biên chế cho quân đội từ năm 1978, sử dụng vũ khí chính là pháo cỡ nòng 152 mm. Pháo có trọng lượng 28,2 tấn, chiều dài tổng thể 8,95 m. Kíp chiến đấu gồm 5-6 người. Hệ thống có tầm bắn 28 km với đạn thông thường hoặc 35-40 km với đạn tăng tầm bằng rocket. Pháo có thể bắn đạn nổ mạnh, nổ lõm chống tăng, đạn chùm hoặc đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ.

Giatsint-B (Hyacint) là lựu pháo kéo do Liên Xô phát triển vào năm 1968. Hệ thống pháo này được thiết kế với nhiệm vụ tiêu diệt sinh lực đối phương, bắn phá kho vũ khí và thiết bị quân sự. Lựu pháo có trọng lượng 9,76 tấn, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết./.

Bài liên quan
Ám ảnh ô nhiễm bom mìn tại chiến trường Ukraine và giải pháp khắc phục
Mảnh đất Ukraine vốn chứa nhiều bom mìn sót lại từ Thế chiến II và xung đột Donbass năm 2014. Với xung đột vũ trang Nga - Ukraine từ đầu năm 2022, nơi đây lại càng ô nhiễm bom mìn nặng nề hơn nữa, với hậu quả khủng khiếp cả về ngắn hạn và dài hạn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam cùng các nước phương Nam thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ quyết tâm chuyển đổi xanh của Việt Nam qua cam kết mạnh mẽ tại COP26, tham gia JETP, triển khai các quy hoạch, đề án, chiến lược về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng; bày tỏ sẵn sàng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm với các nước G77.
  • Ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ từ các hội nhóm trên mạng xã hội
    Nhiều vụ cướp gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều vụ hướng dẫn lừa đảo xuất hiện gần đây đều có điểm xuất phát từ những hội nhóm trên mạng xã hội. Thay vì hướng tới những giá trị tích cực, các trang mạng này đang hướng người trẻ đến điều tiêu cực gây ảnh hưởng an ninh trật tự.
  • Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Thận trọng cân nhắc kỹ về 3 kịch bản
    Sự lạc hậu và xuống cấp của tuyến đường sắt hiện hữu càng khiến sự ra đời của dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam thêm quan trọng và cần kíp. Nhưng, việc tính toán thận trọng từng kịch bản cũng như đánh giá tác động của mỗi phương án đầu tư rất cần thiết.
  • Nghị quyết 98, thể chế vượt trội để TP.HCM hành động vì cả nước
    Nghị quyết 98 thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù. Nghị quyết đã trao cho TP.HCM những cơ chế vượt trội trong sắp xếp lại bộ máy hành chính cho phù hợp với thực tiễn, huy động nguồn lực và phát huy truyền thống sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người dân, doanh nghiệp. Từ đó tạo không gian phát triển mới cho thành phố.
Mới nhất