Nga cảnh báo Mỹ ngày càng lún sâu vào xung đột ở Ukraine

19/12/2022, 09:21

Washington đang bị kéo sâu vào cuộc xung đột, chính việc cung cấp nhiều vũ khí cho Ukraine đã nói lên mức độ leo thang căng thẳng của Mỹ, Đại sứ Nga tại Mỹ nói.

"Rõ ràng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của hành trình dài phức tạp trong việc xây dựng thế giới đa cực", Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho hay khi nói về tác động của cuộc khủng hoảng ở Ukraine với quan hệ Nga - Mỹ và quá trình dịch chuyển trật tự thế giới.

"Nga chủ trương rằng lợi ích của tất cả các bên nên được cân nhắc trong hệ thống quốc tế tương lai và các trung tâm phát triển mới ở châu Á, châu Phi, Mỹ Latin và Trung Đông có thể có tác động bình đẳng với các quá trình toàn cầu như Nga và Mỹ. Các đề xuất của chúng tôi tìm kiếm ngày càng nhiều sự hiểu biết và ủng hộ tại các khu vực khác nhau trên hành tinh", ông Antonov nhấn mạnh.

Nga cảnh báo Mỹ ngày càng lún sâu vào xung đột ở Ukraine - 1

Hệ thống phòng không NASAMS nằm trong những vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine. (Ảnh: The Drive)

"Sẽ thật ngây thơ khi khẳng định, trong quá trình dịch chuyển được đề cập ở trên, sự đối đầu Nga - Mỹ sẽ chấm dứt chỉ qua một đêm. Washington chắc chắn sẽ làm mọi thứ có thể để duy trì vị trí đứng đầu và bắt chúng tôi phải im lặng", Đại sứ Nga cho hay. Theo ông, "sự khác biệt giữa Nga và Mỹ, nếu tiếp tục, sẽ phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau".

"Đó là nền tảng của hoạt động ngoại giao cũng như sự trao đổi cơ bản của con người", ông Antonov cho hay.

"Ngày nay, chúng tôi không thấy thái độ đó của Washington. Trái lại, tâm lý bài Nga đã vượt qua sự hiểu biết chung khiến cho Mỹ ngày càng lún sâu vào cuộc xung đột ở Ukraine, mất đi bản năng tự vệ. Hậu quả của việc tăng cường vận chuyển vũ khí cho Ukraine sẽ rất khó đoán. Chính quyền Tổng thống Biden đã phớt lờ những lo ngại của chúng tôi, điều mà chúng tôi từng trao đổi qua các kênh sẵn có", ông Antonov nhận định.

Theo Đại sứ Nga: "Trên thực tế, những động thái của Nhà Trắng, vốn liên tục gia tăng rủi ro bằng cách cung cấp thêm các vũ khí hiện đại cho Ukraine, đã cho thấy một điều: Đó là Washington thúc đẩy sự leo thang căng thẳng".

Kiều Anh(VOV.VN)

Bài liên quan
Châu Âu thất thế trong cuộc đua công nghệ với Mỹ và Trung Quốc?
Châu Âu vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho bài toán cạnh tranh trên lĩnh vực công nghệ với Mỹ và Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Bộ Tài chính: “Thị trường trái phiếu năm 2024 sẽ trở lại mạnh mẽ”
Cùng với những giải pháp cụ thể, với sự hồi phục trở lại của nền kinh tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 được kỳ vọng sẽ trở lại mạnh mẽ và phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế.
Mới nhất