Nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines làm lây lan COVID-19 hưởng án treo

MAI THÚY | 30/03/2021, 12:31

Ngày 30/3, TAND TP.HCM đã tuyên phạt tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu hai năm tù, cho hưởng án treo về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Nói lời sau cùng trước khi toà nghị án, bị cáo Dương Tấn Hậu (SN 1992, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) xin HĐXX xem xét thấu tình đạt lý vì bản thân vô ý, mọi việc ngoài khả năng kiểm soát. 

Tỏ ra ăn năn, bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bệnh nhân. Thông qua truyền thông, bị cáo gửi lời xin lỗi đến cộng đồng. Bị cáo mong tòa cho mức án nhẹ để phụng dưỡng cha mẹ già... Sau này, bị cáo tình nguyện tham gia các hoạt động chống dịch ở tuyến đầu.

Nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines làm lây lan COVID-19 hưởng án treo - 1

Bị cáo Dương Tấn Hậu có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên được hưởng án treo. 

HĐXX nhận định đồng tình với việc truy tố của VKS. Cụ thể, Hậu là tiếp viên Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). 

Ngày 14/11/2020, Hậu được phân công phục vụ trên chuyến bay VN5301 đến Nhật Bản đưa công dân Việt Nam về nước. Sau khi về sân bay Tân Sơn Nhất, ngày hôm sau Hậu thực hiện việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam (quận Tân Bình).

Tối 17/11/2020, Hậu ra khỏi phòng gặp hai người đang được cách ly cùng tầng sau đó cả ba vào phòng Hậu nói chuyện. Ngày hôm sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 và đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nơi cư trú, Hậu được cho về cách ly tại nơi lưu trú trên đường Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình.

Trong quá trình cách ly tại nơi lưu trú, ngày 21/11/2020, Liễu Minh Sang đến gặp Hậu và cả hai cùng đi ăn uống, cùng với một người bạn nữa. Ngày hôm sau, Hậu đến trường Đại học Hutech tham gia thi tiếng Anh.

Đến 28/11/2020, Hậu có kết quả xét nghiệm lần 3 dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị,cách ly tập trung tại Bệnh vện dã chiến Củ Chi (huyện Củ Chi, TP.HCM). 

Qua điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc với Hậu, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiến hành xét nghiệm xác định Liễu Minh Sang, cháu H. và chị T. dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị, cách ly theo quy định.

Cơ quan tố tụng xác định tổng thiệt hại vật chất vụ án là 4,4 tỷ đồng. Ngoài ra còn có thiệt hại phi vật chất là việc ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TP.HCM gồm 861 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nơi cư trú.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng thân chủ không cố ý, không động cơ làm lây lan dịch bệnh.

HĐXX xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tuyên án 2 năm tù, cho hưởng án treo. 

MAI THÚY

Bài liên quan
Vụ sập nhà ở TP.HCM: Hai nạn nhân chấn thương nặng
Liên quan đến vụ sập nhà ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, trong 7 nạn nhân thì có hai người bị thương nặng, bị đa chấn thương nặng, dập phổi.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào
Tiếp tục chương trình công tác tại Tuyên Quang, sáng 24/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch HCM tại Lán Nà Nưa, trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Mới nhất