Mưa lớn từ Bắc vào Nam, cảnh báo lũ quét và sạt lở tại 15 tỉnh thành

Nguyễn Huệ | 08/06/2025, 19:20

Chiều tối và đêm nay, từ Bắc vào Nam hứng mưa dông, cục bộ mưa to đến rất to, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại 15 tỉnh, thành trong những giờ tới.

Điểm tin thời tiết nổi bật trong chiều tối và đêm 8/6, ngày 9/6/2025

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, đêm qua và hôm nay 8/6, Bắc Bộ và Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to.

Trong đó, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa, mưa vừa và rải rác dông, cục bộ mưa to đến rất to với lượng mưa từ 23h ngày 7/6 đến 15h ngày 8/6 có nơi trên 120mm như: Mường Khoa (Lai Châu) 271,8mm; Mường Lèo (Sơn La) 144,6mm; Tả Van (Lào Cai) 125,2mm; Tân Lập 1 (Hà Giang) 253,6mm…

Chiều tối và đêm 8/6, mưa lớn tiếp tục trút xuống Bắc Bộ. Trong đó, khu Tây Bắc và Việt Bắc mưa vừa và dông, cục bộ mưa to đến rất to với lượng mưa dao động 20-40mm, có nơi trên 120mm. Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 80mm.

Chiều tối đến đêm nay, nhiều khu vực trên cả nước mưa như trút, nguy cơ lũ quét và sạt lở nhiều nơi. (Ảnh minh họa: Ngô Nhung)
Chiều tối đến đêm nay, nhiều khu vực trên cả nước mưa như trút, nguy cơ lũ quét và sạt lở nhiều nơi. (Ảnh minh họa: Ngô Nhung)

Chiều tối và tối 8/6, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ mưa to, lượng mưa 15-40mm, có nơi trên 80mm. Nam Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong những giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện. Cụ thể:

Tỉnh/thành phốHuyện
Thái NguyênĐại Từ, Đồng Hỷ, Phú Bình, TP Phổ Yên, TP Sông Công, TP Thái Nguyên, Võ Nhai
Bắc GiangHiệp Hòa, Tân Yên, Yên Thế
HuếA Lưới, thị xã Phong Điền
Quảng NgãiBa Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng
Đắk LắkKrông A Na, Krông Bông, Krông Pắc, Lắk
Đắk NôngĐắk Mil, Đắk R'Lấp, Krông Nô, Tuy Đức
Lai ChâuNậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường, Tân Uyên, TP Lai Châu, Than Uyên
Hoà BìnhCao Phong, Đà Bắc, Kim Bôi, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Yên Thủy
Thanh HoáBá Thước, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Như Thanh, Như Xuân, Nông Cống, Quan Hóa, Quan Sơn, Thạch Thành, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Thường Xuân, Triệu Sơn, Vĩnh Lộc, Yên Định
Nghệ AnCon Cuông, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương
Hà TĩnhCẩm Xuyên, Hương Khê, Thạch Hà, Vũ Quang
Quảng NamBắc Trà My, Đại Lộc, Đông Giang, Hiệp Đức, Nam Giang, Nam Trà My, Phước Sơn, Quế Sơn, Tây Giang
Bình ĐịnhAn Lão, Hoài Ân, Phù Cát, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh
Phú YênPhú Hoà, Sơn Hòa, Sông Hinh
Lâm ĐồngBảo Lâm, Đạ Huoai, Di Linh, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, TP Bảo Lộc, TP Đà Lạt

Từ chiều tối 9/6 đến sáng 10/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 180mm. Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa to với lượng mưa dao động 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ mưa cường suất lớn, trên 100mm chỉ trong 3 giờ, nguy cơ tăng khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở. Trong mưa dông đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong khi các khu vực trên mưa ẩm ướt thì ngày 9/6, Nghệ An đến Phú Yên duy trì hình thái thời tiết nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 37°C. Từ 10/6, nắng nóng ở khu vực này xu hướng dịu dần.

Trên biển, hiện nay tồn tại rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 13h chiều nay ở khoảng 16.0 độ Vĩ Bắc, 123.0 độ Kinh Đông. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan mưa rào và dông mạnh. Ở đảo Huyền Trân đã có gió giật cấp 8-9.

Đêm 8/6 và ngày 9/6, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7 và sóng biển cao trên 2m.

Ngoài ra, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía Nam của khu vực giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao 1,5-3m.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong chiều tối và đêm 8/6, ngày 9/6/2025

Hà Nội chiều và đêm mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27°C. Nhiệt độ cao nhất 32-34°C.

Phía Tây Bắc Bộ chiều và đêm mưa vừa và rải rác dông, cục bộ mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26°C, có nơi dưới 23°C. Nhiệt độ cao nhất 30-33°C, có nơi trên 33°C.

Phía Đông Bắc Bộ chiều và đêm mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27°C. Nhiệt độ cao nhất 30-33°C, có nơi trên 33°C.

Thanh Hóa đến Huế chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29°C. Nhiệt độ cao nhất 34-37°C, có nơi trên 37°C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Phía Nam mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông dự báo xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28°C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 34-37°C, phía Nam 32-35°C.

Tây Nguyên mưa rào và dông vài nơi; chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác dông, cục bộ mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24°C. Nhiệt độ cao nhất 27-30°C.

Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi. Trong đó, chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác dông, cục bộ mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27°C. Nhiệt độ cao nhất 29-32°C, có nơi trên 32°C.

Bài liên quan
Tin mưa to đến rất to trên 150mm ở miền Bắc và dự báo thời tiết 10 ngày tới
Chiều tối, đêm nay 8/6, miền Bắc bước vào đợt mưa dông diện rộng, kết thúc chuỗi ngày nắng nóng, cục bộ mưa to đến rất to với lượng mưa có nơi trên 150mm.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Phụ huynh oà khóc, ôm con sau tiếng hô 'chắc chắn đỗ rồi mẹ ơi'
Kỳ thi lớp 10 THPT công lập Hà Nội 2025 khép lại sau bài thi môn Toán, mang đến sự nhẹ nhõm cho các sĩ tử và phụ huynh khi đề thi được đánh giá "dễ chịu".
Mới nhất