Loài hoa đẹp, tươi lâu nhưng lại chứa chất cực độc

16/04/2024, 15:21

Hoa yến phi là loài hoa có vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng, tươi lâu nhưng chứa chất cực độc.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cây hoa phi yến là loài hoa được ưa chuộng ở châu Âu vì vẻ đẹp nhẹ nhàng, tươi tắn và thanh thoát.

Hoa phi yến có màu sắc phong phú, gồm trắng, hồng, đỏ, tím, xanh hay màu pha lẫn, hoa phi yến được ưa chuộng trong các đám cưới, buổi tiệc, trang trí dịp Tết. Những cánh hoa phi yến giữ được màu và tươi rất lâu, trong khoảng 3 tới 4 tuần sau khi hái.

Hoa phi yến được nhiều người miền Bắc mua trồng hoặc cắm trong nhà vào mùa xuân, chứa các alkaloid diterpenois, gồm cả methyllycaconitine - độc tính rất cao. Ở một số nước như Ấn Độ, người dân sử dụng hạt cây phi yến làm thuốc diệt côn trùng.

Hoa yến phi là loài hoa có vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng, tươi lâu nhưng chứa chất cực độc. (Ảnh minh hoạ)

Hoa yến phi là loài hoa có vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng, tươi lâu nhưng chứa chất cực độc. (Ảnh minh hoạ)

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tất cả loài phi yến đều có độc tố diterpene alkaloid. Chất này gây ra nôn mửa (nếu ăn một lượng nhỏ), sử dụng một lượng lớn có thể gây ức chế thần kinh, gây ngừng hoạt động các cơ, bao gồm cả tim, do đó có thể gây tử vong.

Cây phi yến độc nhất trong thời kỳ đầu sinh trưởng, giảm dần khi trưởng thành. Độc tố tập trung nhiều nhất trong hoa, hạt và quả. Hai miligam hạt cây này đủ để giết chết một người trưởng thành. Trẻ em có thể bị viêm da nghiêm trọng khi chạm vào hoa, hoặc phản ứng ngộ độc nếu ăn. Các nhà khoa học hiện chưa có cách điều trị đặc hiệu với độc từ cây này.

Chó, mèo cũng có thể bị ngộ độc rất nhanh khi ăn phải các bộ phận của phi yến. Dấu hiệu là nôn, tiêu chảy, rát môi, họng, yếu cơ, mạch chậm, suy hô hấp, co giật.

Ngoài hoa phi yến, các loại hoa có độc người dân cần cảnh giác như hoa hồng môn, hoa loa kèn, cây vạn niên thanh, hoa trúc đào.

Đặc biệt, toàn thân cây hồng môn đều có độc tố Calcium oxalate và Asparagine. Thông thường, những chất này không gây ảnh hưởng gì đến chúng ta.

Tuy nhiên, nếu trong nhà có trẻ nhỏ hoặc thú cưng, cần lưu ý khi trồng bởi nếu chúng ăn phải bất kỳ bộ phận nào của cây cũng gây ra bỏng rát họng, dạ dày và ruột. Lá hay hoa nếu nát dính vào da sẽ dễ tạo ban và rộp mụn nước.

Tất cả bộ phận của cây vạn niên thanh cũng đều có độc, nếu ăn phải dễ bị tê môi, đỏ lưỡi, nói khó, ngứa họng, đau rát, nôn mửa.

NHƯ LOAN

Bài liên quan
Vụ kiện chất độc màu da cam: Tòa phúc thẩm Paris ra phán quyết vào ngày 22/8
Bà Trần Tố Nga cho rằng, phía luật sư đại diện các công ty đã bộc lộ nhiều điểm yếu như chỉ bám vào "quyền miễn trừ" để trốn tránh trách nhiệm; thiếu sự phối hợp đoàn kết trong việc bảo vệ thân chủ...

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Đại biểu Quốc hội “hiến kế” giúp cán bộ dám làm, không sợ sai
Đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị Quốc hội có một nghị quyết cho phép khi thực thi công vụ, được phép vận dụng quy định của pháp luật, hoặc lựa chọn các quy định của pháp luật phù hợp nhất. Điều này sẽ khắc phục tình trạng cán bộ "xơ cứng", đùn đẩy, sợ trách nhiệm.
Mới nhất