Lo Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào, Mỹ sơ tán nhân viên sứ quán ở Ukraine

Song Hy(Nguồn: NBC ) | 12/02/2022, 21:14

Mỹ đã sơ tán hầu hết nhân viên tại sứ quán của nước này ở Ukraine sau khi cảnh báo Moskva có thể tấn công Kiev bất cứ lúc nào.

Trong thông báo đưa ra cách đây ít giờ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã yêu cầu hầu hết các nhân viên sứ quán mà Mỹ tuyển dụng trực tiếp rời đại sứ quán tại Kiev, do mối đe dọa liên tục về hành động quân sự của Nga. 

Cũng theo thông báo, kể từ 13/2, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đình chỉ các dịch vụ lãnh sự tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev. 

Lo Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào, Mỹ sơ tán nhân viên sứ quán ở Ukraine - 1

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kiev, Ukraine. (Ảnh: kyivindependent)

"Đại sứ quán sẽ duy trì hiện diện lãnh sự nhỏ ở Lviv, Ukraine để xử lý các trường hợp khẩn cấp, nhưng sẽ không thể cung cấp hộ chiếu, thị thực hoặc các dịch vụ lãnh sự thông thường", thông báo cho biết thêm. 

Trên Twitter, Đại sứ Mỹ tại Ukraine cho biết đội ngũ cốt lõi của sứ quán và các đồng nghiệp người Ukraine sẽ tiếp tục làm việc bất chấp số lượng nhân viên bị cắt giảm.

Cùng ngày, hãng tin AP dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, một số ít các nhà ngoại giao Mỹ sẽ được chuyển đến một vị trí an toàn hơn về phía tây Ukraine (gần biên giới Ba Lan) để duy trì sự hiện diện ngoại giao ở quốc gia Đông Âu này.

Trước đó trong tháng 1/2022, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho sơ tán toàn bộ người nhà và số ít nhân viên ngoại giao không quá quan trọng thuộc đại sứ quán Mỹ ở Kiev về nước.

Ngoài Mỹ, nhiều quốc gia khác như Latvia, Hàn Quốc, Anh, Canada cũng có động thái rút bớt nhân viên ngoại giao hoặc khuyến cáo công dân không nên đến Ukraine trong thời điểm hiện tại.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine trở nên tồi tệ hơn trong những tuần gần đây khi Mỹ và Liên minh châu Âu liên tiếp đưa ra cảnh báo nguy cơ Nga tấn công Kiev dựa trên các hoạt động quân sự của Moskva trong khu vực. Cùng với đó là việc NATO kêu gọi các nước thành viên tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Về phần mình, Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc có kế hoạch tấn công Ukraine, đồng thời cho rằng hoạt động quân sự của NATO gần biên giới Nga mới là mối đe dọa đến an ninh châu Âu.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc phương Tây rêu rao về kế hoạch tấn công Ukraine của Nga và tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev là hành động vô lý và nguy hiểm.   

Song Hy(Nguồn: NBC )
Bài liên quan
Nga đang từng bước tích lũy lợi thế trong xung đột ở Ukraine
The Economist cho rằng, ưu thế mà Nga giành được không chỉ trong việc giành lãnh thổ mà còn là ở khả năng chống chịu.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam cùng các nước phương Nam thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ quyết tâm chuyển đổi xanh của Việt Nam qua cam kết mạnh mẽ tại COP26, tham gia JETP, triển khai các quy hoạch, đề án, chiến lược về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng; bày tỏ sẵn sàng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm với các nước G77.
  • Ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ từ các hội nhóm trên mạng xã hội
    Nhiều vụ cướp gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều vụ hướng dẫn lừa đảo xuất hiện gần đây đều có điểm xuất phát từ những hội nhóm trên mạng xã hội. Thay vì hướng tới những giá trị tích cực, các trang mạng này đang hướng người trẻ đến điều tiêu cực gây ảnh hưởng an ninh trật tự.
  • Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Thận trọng cân nhắc kỹ về 3 kịch bản
    Sự lạc hậu và xuống cấp của tuyến đường sắt hiện hữu càng khiến sự ra đời của dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam thêm quan trọng và cần kíp. Nhưng, việc tính toán thận trọng từng kịch bản cũng như đánh giá tác động của mỗi phương án đầu tư rất cần thiết.
  • Nghị quyết 98, thể chế vượt trội để TP.HCM hành động vì cả nước
    Nghị quyết 98 thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù. Nghị quyết đã trao cho TP.HCM những cơ chế vượt trội trong sắp xếp lại bộ máy hành chính cho phù hợp với thực tiễn, huy động nguồn lực và phát huy truyền thống sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người dân, doanh nghiệp. Từ đó tạo không gian phát triển mới cho thành phố.
Mới nhất