Lo Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào, Mỹ sơ tán nhân viên sứ quán ở Ukraine

Song Hy(Nguồn: NBC ) | 12/02/2022, 21:14

Mỹ đã sơ tán hầu hết nhân viên tại sứ quán của nước này ở Ukraine sau khi cảnh báo Moskva có thể tấn công Kiev bất cứ lúc nào.

Trong thông báo đưa ra cách đây ít giờ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã yêu cầu hầu hết các nhân viên sứ quán mà Mỹ tuyển dụng trực tiếp rời đại sứ quán tại Kiev, do mối đe dọa liên tục về hành động quân sự của Nga. 

Cũng theo thông báo, kể từ 13/2, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đình chỉ các dịch vụ lãnh sự tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev. 

Lo Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào, Mỹ sơ tán nhân viên sứ quán ở Ukraine - 1

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kiev, Ukraine. (Ảnh: kyivindependent)

"Đại sứ quán sẽ duy trì hiện diện lãnh sự nhỏ ở Lviv, Ukraine để xử lý các trường hợp khẩn cấp, nhưng sẽ không thể cung cấp hộ chiếu, thị thực hoặc các dịch vụ lãnh sự thông thường", thông báo cho biết thêm. 

Trên Twitter, Đại sứ Mỹ tại Ukraine cho biết đội ngũ cốt lõi của sứ quán và các đồng nghiệp người Ukraine sẽ tiếp tục làm việc bất chấp số lượng nhân viên bị cắt giảm.

Cùng ngày, hãng tin AP dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, một số ít các nhà ngoại giao Mỹ sẽ được chuyển đến một vị trí an toàn hơn về phía tây Ukraine (gần biên giới Ba Lan) để duy trì sự hiện diện ngoại giao ở quốc gia Đông Âu này.

Trước đó trong tháng 1/2022, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho sơ tán toàn bộ người nhà và số ít nhân viên ngoại giao không quá quan trọng thuộc đại sứ quán Mỹ ở Kiev về nước.

Ngoài Mỹ, nhiều quốc gia khác như Latvia, Hàn Quốc, Anh, Canada cũng có động thái rút bớt nhân viên ngoại giao hoặc khuyến cáo công dân không nên đến Ukraine trong thời điểm hiện tại.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine trở nên tồi tệ hơn trong những tuần gần đây khi Mỹ và Liên minh châu Âu liên tiếp đưa ra cảnh báo nguy cơ Nga tấn công Kiev dựa trên các hoạt động quân sự của Moskva trong khu vực. Cùng với đó là việc NATO kêu gọi các nước thành viên tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Về phần mình, Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc có kế hoạch tấn công Ukraine, đồng thời cho rằng hoạt động quân sự của NATO gần biên giới Nga mới là mối đe dọa đến an ninh châu Âu.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc phương Tây rêu rao về kế hoạch tấn công Ukraine của Nga và tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev là hành động vô lý và nguy hiểm.   

Song Hy(Nguồn: NBC )
Bài liên quan
Bộ trưởng Shoigu: Phương Tây gửi vũ khí cho Ukraine khiến xung đột kéo dài
Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng việc phương Tây hỗ trợ quân sự cho Ukraine chỉ kéo dài cuộc xung đột, không ảnh hưởng đến kết quả chiến dịch quân sự của Moskva.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất