Khoảng giữa tháng 4, Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu

Văn Hải/VOV1 | 25/03/2023, 19:24

Căn cứ vào tốc độ tăng dân số trung bình những năm gần đây, dự kiến trung tuần tháng 4 tới, nước ta sẽ đón công dân thứ 100 triệu.

Trước đó, ngày 1/11/ 2013 dân số Việt Nam cán mốc 90 triệu người và sau gần 10 năm đã tăng thêm 10 triệu người nữa.

Khi cán mốc 100 triệu dân vào trung tuần tháng 4 tới, Việt Nam sẽ chính thức trở thành một trong 15 quốc gia trên thế giới, và một trong 3 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có quy mô dân số 100 triệu người.

Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức sự kiện dân số đạt 100 triệu người.

Hiện Tổng cục Dân số kế hoạch hoá gia đình đang phối hợp với Tổng cục Thống kê xây dựng kế hoạch, chủ đề, thông điệp chào đón sự kiện này. Tiến sĩ Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số- Kế hoạch hoá gia đình (Bộ Y tế) cho biết, khi dân số đạt 100 triệu người, Việt Nam sẽ đứng trước nhiều cơ hội và thách thức.

“Chúng ta đang ở trong thời kỳ dân số vàng với số người trong độ tuổi lao động gần 68 triệu người là nguồn lực rất lớn, nhưng Việt Nam cũng đã bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011 và kết thúc vào năm 2038 với số người cao tuổi đạt 20%, số lượng người cao tuổi rất lớn. Hiện nay số lượng người cao tuổi (trên 60 tuổi) là 12 triệu người, dân số già trong lai sẽ có nhiều thách thức. Bên cạnh đó còn nhiều thách thức trong cơ cấu dân số (mất cân bằng giới tính khi sinh), phân bố dân cư và chất lượng dân số”, ông Hoàng cho hay./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Những ký ức hào hùng không thể nào quên của cựu chiến sĩ Điện Biên
Những ký ức còn đọng mãi với thời gian của cựu chiến sĩ Điện Biên như tiếng chuông lịch sử vang mãi, nhắc nhở các thế hệ sinh ra trong hòa bình trân trọng công lao của các thế hệ cha anh đi trước đã ngã xuống để dựng xây hòa bình cho hôm nay.
Mới nhất