Khánh Ly: Trần Tiến và Trịnh Công Sơn là mối quan hệ lạ lùng

30/06/2022, 08:21

Danh ca Khánh Ly nhận xét, Trần Tiến và Trịnh Công Sơn là mối quan hệ hơi lạ lùng, bởi lẽ, hai ông như hai cực của một thỏi nam châm.

Gặp nhau ở cố hương Hà Nội, Khánh Ly và Trần Tiến ôm chầm lấy nhau như những người thân lâu ngày không gặp. Trần Tiến nghẹn ngào nói nhỏ: “Em Trần Tiến đây” rồi rơm rớm nước mắt. Khánh Ly nhanh chóng vỗ vai và nắm bàn tay an ủi.

Trần Tiến bảo, trong cuộc đời ông, chỉ có hai người có thể làm anh rơi nước mắt là mẹ và nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Cho nên, khi nhìn thấy Khánh Ly, ông cảm thấy như được nhìn thấy Trịnh Công Sơn vì thế quá xúc động. Và ông cũng không bao giờ cầm đàn và hát ca khúc Mẹ tôi do mình sáng tác, "vì chỉ cần bắt đầu là tôi lại khóc như một đứa trẻ”.

Nói về Khánh Ly, Trần Tiến cho rằng bà là người hát Trịnh Công Sơn hay nhất, giọng hát của bà rất đặc biệt, có sự lười biếng nhưng đầy tính tự sự liêu trai.

Khánh Ly: Trần Tiến và Trịnh Công Sơn là mối quan hệ lạ lùng - 1

Danh ca Khánh Ly và nhạc sĩ Trần Tiến mới gặp nhau tại Hà Nội, quê hương của họ.

Khánh Ly: Trần Tiến và Trịnh Công Sơn là mối quan hệ lạ lùng - 2

Nhạc sĩ Trần Tiến xúc động rơi lệ khi gặp lại người chị đồng hương.

Còn Khánh Ly nói, Trần Tiến và Trịnh Công Sơn là mối quan hệ hơi lạ lùng, bởi lẽ, hai ông là hai cực của một thỏi nam châm. Một nhẹ nhàng, dịu dàng, một vạm vỡ, xù xì, thế mà thân với nhau.

Nói về tình cảm với Trịnh Công Sơn, Trần Tiến chia sẻ, nhạc sĩ họ Trịnh vừa là thần tượng, vừa người anh kính mến. Mỗi khi sáng tác, Trần Tiến đều để một bản nhạc của Trịnh Công Sơn bên cạnh rồi tìm cách viết khác hẳn tác phẩm của Trịnh. Đó là cách để ông tìm thấy cá tính âm nhạc của mình và không chịu ảnh hưởng từ tác phẩm của Trịnh.

Khi có tác phẩm mới, Trần Tiến cũng hay hỏi ý kiến của Trịnh Công Sơn. Trịnh không chê bài nào cả, và rất thích tác phẩm Ngẫu hứng lý qua cầu của Trần Tiến. Có lần đi trên xe, Trịnh Công Sơn chỉ nghe tác phẩm này mà không cho mọi người mở bài khác. Với tác phẩm của Trịnh, Bên đời hiu quạnh là bài hát Trần Tiến hay nghêu ngao và được đàn anh khen hay.

Trần Tiến cũng kể, Trịnh Công Sơn rất yêu ông. Khi mới vào Nam, Trần Tiến có đến ở nhờ nhà Trịnh. Đến ngày thứ ba, ông bỏ đi "vì tính sĩ diện tiểu tư sản". Thế rồi, Trịnh Công Sơn ngày nào cũng ngồi ở sân chờ Trần Tiến về, sau đó nhờ người đi kiếm ông đang ngủ bụi ở công viên Văn Lang.

Trịnh Công Sơn cũng là người duy nhất gọi cho Trần Tiến lúc 6 giờ sáng để đến nhà uống rượu. Người thứ hai gọi ông vào cái giờ sớm tinh mơ ấy là nhạc sỹ Phạm Duy, ông gọi Trần Tiến thức dậy để cà phê. Dù cũng được Phạm Duy rất yêu mến nhưng Trần Tiến bảo ông không chịu ảnh hưởng từ nhạc sĩ này về đời sống cũng như âm nhạc.

Nói về Trịnh Công Sơn của đời thường, Trần Tiến cũng dành những lời đầy thương mến. Ông kể: "Anh Trịnh là người rất lành và luôn yêu thương người khác. Anh không bao giờ nói xấu ai. Khi nghe những lời nói khó nghe, Trịnh Công Sơn chỉ nói đúng một chứ 'Tội”.

Cũng trong cuộc trò chuyện ngắn, Khánh Ly và Trần Tiến cùng nhau nhớ lại mẩu kỷ niệm thủa danh ca còn đi hát chung với Trịnh Công Sơn. Trần Tiến bảo, Trịnh Công Sơn là người may mắn vì luôn được Khánh Ly để tiền vào túi mỗi khi hết. Đó là chuyện hiếm hoi trong làng nhạc và chưa ai có may mắn như vậy. Nói về điều này, Khánh Ly kể thêm: "Ông Sơn là người không biết đến tiền, có đồng nào là vo tròn lại”.

Chia sẻ về chuyện riêng với đàn chị, Trần Tiến bảo mình may mắn khi đã vượt qua cơn bạo bệnh ung thư. Ông bật mí, từ khi nghỉ hưu, ông cứ nghĩ mình đã xong phận sự với cuộc đời nên lười sáng tác và biểu diễn. Nhưng giờ, ông sẽ năng nổ xuất hiện hơn bởi khi được hát, được là nghệ sĩ, làm ông thấy vui vẻ và có lẽ nó chính là phương thuốc diệu kỳ để ông khoẻ mạnh hơn.

Trong cuộc gặp gỡ, Trần Tiến hát cùng Khánh Ly khúc ca Bên đời hiu quạnh khiến ai nấy đều xúc động sâu sắc. Ông còn hát Chị tôiMặt trời bé con tặng đàn chị. Ông nói sẽ gửi cho Khánh Ly một số tác phẩm viết về Hà Nội của mình để: “Chị hát hay không thì tuỳ. Nhưng mong rằng, chị sẽ nhớ có một người em đồng hương Hà Nội rất yêu mến mình, là Trần Tiến”.

Trần Tiến còn có ý rủ rê Khánh Ly về Vũng Tàu, nơi ông sống từ lúc nghỉ hưu để hát, để chơi sau khi nữ danh ca hoàn thành kế hoạch tour diễn 60 năm với chủ đề Như một lời chia tay.

Vũ Vũ
Bài liên quan
Jang Mi gây xúc động khi hát "Huyền thoại mẹ" nhân dịp Vu lan báo hiếu
Trong nhạc khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn về mẹ, nữ ca sĩ từng được mệnh danh là “thánh nữ bolero” đã đặt nhiều tình cảm thông qua cách hát của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chuyển đổi số trên thị trường vay tiêu dùng - cuộc đua ngày càng sôi động
Xu thế số hóa cho vay tiêu dùng gia tăng khi mà nhiều người dân có nhu cầu đăng ký vay qua hình thức không tiếp xúc và thanh toán không dùng tiền mặt.
Mới nhất