Hứa hẹn “chạy án” để chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân

CTV Lê Hoài/VOV.VN | 19/02/2025, 11:07

VOVLIVE - Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn hứa hẹn “chạy án” từ lâu đã xảy ra ở nơi này nơi khác.

Trước đây, khi công nghệ thông tin chưa phát triển, sự lan tỏa thông tin còn hạn chế, nhiều người chưa biết đến mánh khóe, hành vi của tội phạm. Nhưng, hiện nay, trước sự bùng nổ của khoa học công nghệ, mọi thông tin được lan truyền nhanh chóng, vẫn còn nhiều người “sập bẫy chạy án” vì chủ quan, vì thiếu hiểu biết, mà phần lớn vì muốn “qua mặt” luật pháp cho nên đã rơi vào tình cảnh “đã phạm tội còn bị lừa”.

Hứa hẹn “chạy trắng án” để chiếm đoạt 90 triệu đồng

Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Tiền Giang vừa bàn giao 2 đối tượng gồm: Nguyễn Thành Vạng (sinh năm 1991, cư trú thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy) và Lê Nhật Minh (sinh năm 1989, cư trú xã Bình Xuân, thành phố Gò Công) cho Công an thành phố Mỹ Tho tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đảo tài sản.

Vạng và Minh thừa nhận: vào tháng 7/2023, một người phụ nữ sinh sống trên địa bàn xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho đã “nhờ” Lê Nhật Minh giúp “chạy án” cho người thân của chị với số tiền 100 triệu đồng. Minh đã hứa “chạy” cho người phạm tội cố ý gây thương tích được xử “trắng án” khi ra tòa. Nếu không lo được sẽ trả lại tiền. Từ tháng 10 đến tháng 12/2023, người phụ nữ đã 3 lần chuyển tiền cho Lê Nhật Minh tổng cộng 90 triệu đồng gọi là chi phí “chạy án”.

Sau đó, Lê Nhật Minh đã liên hệ với Nguyễn Thành Vạng để nhờ “chạy án”. Tuy “vô công, rỗi nghề” nhưng Vạng vẫn hay “nổ” là có “1 người anh xã hội” lo được nên Minh chuyển cho Vạng gần 80 triệu đồng. Sau 1 thời gian “chạy án” mà  người thân vẫn phải chấp hành án theo quy định của pháp luật, người phụ nữ tìm cách liên lạc thì Lê Nhật Minh tránh né nên chị đã đến Phòng Cảnh sát hình sự tố giác

Tiếp nhận đơn tố giác của người phụ nữ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tiến hành xác minh, điều tra và bắt giữ 2 đối tượng. Tại cơ quan Công an, cả 2 khai nhận: sau khi lừa đảo được tiền của người phụ nữ, Minh và Vạng đã tiêu xài cá nhân cho đến khi bị bắt.

Chiếm đoạt 46 triệu đồng với lời hứa “chạy án” tranh chấp

Tháng 11/2024, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang cũng đã bắt giữ đối tượng Lý Quang Thái (sinh 1979, cư trú Phường 13, quận 6, Thành Phố Hồ Chí Minh) bị bắt về các hành vi: làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả cơ quan, tổ chức; giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thái lừa đảo với thủ đoạn hứa “chạy án” cho 1 người phụ nữ sinh sống trên địa bàn xã Tân Hương, huyện Châu Thành.

Thái là nhân viên của 1 công ty bất động sản đang hoạt động trên địa bàn xã Tân Hương. Thái mời người phụ nữ làm cộng tác viên cho Thái. Quá trình trao đổi, Thái tự giới thiệu là cán bộ đang công tác tại 1 Cục nghiệp vụ trực thuộc Bộ Công an và có quen biết với nhiều lãnh đạo cơ quan nhà nước các cấp. Thái đã đưa ra nhiều giấy tờ giả để người phụ nữ tin tưởng. Thái gợi ý giúp người phụ nữ này 1 số vấn đề đang tranh chấp với người khác.

Trong tháng 11/2024 người phụ nữ đã đưa cho Thái gần 20 triệu đồng cùng với 1 điện thoại di động trị giá 26 triệu đồng để Thái “giúp đỡ”. Sau khi nhận thấy mọi việc rơi vào “im lặng”, người phụ nữ đã báo Công an, Thái bị bắt giữ cùng với nhiều con dấu, giấy tờ giả, tài liệu có liên quan đến hành vi làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả tổ chức, cơ quan nhà nước tại nơi ở.

Các vụ việc trên đã thêm sự cảnh tỉnh cho những người vi phạm pháp luật mà lại mong muốn dùng “mối quan hệ” để tác động vào tính nghiêm minh của luật pháp. Thủ đoạn không mới, nhưng đối tượng vẫn thực hiện được hành vi phạm tội vì nắm bắt được tâm lý lo lắng của người vi phạm pháp luật và người thân hoặc những người có vấn đề liên quan đến pháp lý.

Cần nhận thức rõ rằng: trước những qui định của pháp luật, mọi người đều bình đẳng. Đã phạm tội thì phải chịu sự trừng phạt của lương tâm và luật pháp để sau đó sống “thẳng thớm”, không phải âu lo. Không vì nhẹ dạ, cả tin, và có cả sự xem thường pháp luật để bị lừa đảo và có thể tiếp tục vi phạm pháp luật.

Bài liên quan
Khởi tố 41 bị can trong đường dây lừa đảo 1.000 tỷ đồng
VOVLIVE - 41 đối tượng trong đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh khởi tố.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây (Trung Quốc)
VOVLIVE - Chiều 18/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Trần Cương, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Mới nhất