Hơn 14.000 vị trí việc làm sau Tết ở TP.HCM

Kim Dung/VOV-TP.HCM | 30/01/2023, 08:01

Dự báo nhu cầu tuyển dụng tại TP.HCM là gần 14.400 vị trí trong quý 1/2023, các doanh nghiệp đang có nhiều hoạt động quảng bá, thu hút lao động.

Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đang bắt đầu hoạt động trở lại và sẽ tập trung khai trương vào hôm nay (30/1-mùng 9 Tết).

Doanh nghiệp lớn khai trương mùng 9 Tết

Qua khảo sát của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM tại 1.361 doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, trên 42% đơn vị sắp xếp cho người lao động nghỉ Tết từ ngày 18, 19/1 (tức 27, 28 tháng Chạp) và hoạt động trở lại vào mùng 6 tết, số còn lại khai trương vào ngày 30/1 (mùng 9). Trong số các doanh nghiệp hoạt động vào mùng 6, có hơn 90% lao động đã quay lại nhà máy. Dự báo, với những công ty hoạt động vào ngày 30/1 hoặc muộn hơn, tình hình lao động cũng ổn định, tỷ lệ quay lại làm việc đạt mức cao.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao đông Thương binh và Xã hội TP.HCM, cuối năm ngoái, tình hình sản xuất khó khăn diễn ra tại một số doanh nghiệp đã khiến người lao động có suy nghĩ khác hơn. Năm nay, tình trạng đổi việc, nhảy việc sau Tết hầu như không còn, đa số công nhân mong muốn có việc làm ổn định.

Ngoài ra, nhiều lao động ở lại thành phố dịp Tết, doanh nghiệp có được đơn hàng ngay trước Tết nên tình hình diễn biến tích cực hơn. Các nhà máy khuyến khích lao động quay lại làm việc đúng ngày, tổ chức lì xì, quay số may mắn, tặng quà đầu năm. Các chính sách chăm lo tốt đã giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Một số nhà máy đông công nhân ở TP.HCM sẽ khai trương vào mùng 9 Âm lịch như Công ty Freetrend Industrial (khoảng 20.080 lao động), Công ty Pou Yuen Việt Nam (với trên 52.000 người) dự kiến có khoảng 70% lao động đi làm, số còn lại bắt đầu công việc từ đầu tháng 2.

Tại Công ty TNHH Platel Vina, Khu Công nghệ cao, Thành phố Thủ Đức, ông Nguyễn Triều Đại, Chủ tịch Công đoàn cho biết doanh nghiệp đã khai trương vào ngày 28/1, tức mùng 7 Tết, với gần 80% công nhân làm việc. Số còn lại ở xa, xin nghỉ phép năm, đến mùng 9 sẽ quay lại làm việc đầy đủ. Những công nhân nghỉ Tết và đi làm đúng ngày đều được lì xì 200.000 đồng. Ông Đại chia sẻ: “Mặc dù trong năm 2022, Công ty gặp  khó khăn về đơn hàng, nhưng số công nhân nghỉ việc rất ít. Các công nhân quay trở lại làm việc đều thể hiện tinh thần vui vẻ, hào hứng, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Với chị Lê Thị Thúy Kiều, Công Ty TNHH Iwasaki Electric Việt Nam, Khu chế xuất Linh Trung 2, phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức, do ở lại TP.HCM đón Tết nên chị cũng đi làm đúng ngày và được nhận lì xì đầu năm. Trong năm mới, chị Kiều mong muốn có sức khỏe tốt để tiếp tục hoàn thành công việc tại nhà máy, hy vọng doanh nghiệp có thật nhiều đơn hàng, tạo công ăn việc làm đều đặn cho công nhân.

“Công việc chính là nguồn thu nhập để nuôi con, cho nên em mong đi làm sớm. Mình đi làm sẽ có lương, có tiền chuyên cần, còn được công ty lì xì, coi như khích lệ tinh thần cho công nhân làm việc chăm chỉ, cống hiến cho công ty nhiều hơn, chuẩn bị cho một năm làm việc thật hiệu quả”, chị Kiều nói.

Ngăn “cò” giới thiệu việc làm

Về nhu cầu tuyển dụng lao động sau Tết, có 499 doanh nghiệp tại TP.HCM tham gia khảo sát có nhu cầu tuyển dụng 14.379 lao động trong quý 1/2023, trong đó lĩnh vực may mặc - da giày có 5.000 vị trí, điện - điện tử có 2.200 vị trí, hóa nhựa có 800 vị trí, bán buôn có nhu cầu tuyển dụng 1.000 vị trí...

Ông Hoàng Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM cho biết, từ mùng 6 Tết, đã có 26 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động trong tháng 2, với nhu cầu khoảng 3.800 công nhân. Trong đó có 3 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc là Công ty May Nhà Bè, An Phước và Việt Tiến cần tuyển gần 2.000 công nhân. Ngoài ra hệ thống bán lẻ của FPT có nhu cầu tuyển số lượng lớn với 1.200 lao động. 

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM phối hợp với các doanh nghiệp, chuẩn bị băng rôn, tờ rơi, đặt bàn tư vấn ở khu vực bến xe để tiếp cận người lao động ngay từ lúc họ đến TP.HCM và có nhu cầu tìm việc. Điều này sẽ giúp định hướng phân luồng nhu cầu việc làm ngay từ đầu, đồng thời hạn chế tình trạng “cò” lao động, giúp công nhân không bị mất tiền oan.

“Một số năm trước đã xảy ra tình trạng có những doanh nghiệp không có chức năng tư vấn giới thiệu việc làm, bảo người lao động cứ đăng ký thông qua họ, sau đó giao dịch lại với các công ty rồi thu phí. Người lao động từ bến xe sẽ bị các đối tượng cò mồi nói rằng giới thiệu việc này việc kia, lương cao, sau đó thu phí từ 300-500 ngàn, thậm chí có khi mất cả triệu đồng”, ông Thắng cho hay.

Để kết nối doanh nghiệp với người lao động, trong tháng 2 tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM sẽ phối hợp tổ chức sàn tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ từ 2018 đến 2022 tại thành phố Thủ Đức, đồng thời tư vấn, kết nối giới thiệu việc làm cho khoảng 750 công an xuất ngũ trên địa bàn./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thành quả tròn đầy mang dấu ấn lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt được thành công mang dấu ấn lịch sử.
Mới nhất