Hội nghị đại biểu Quốc hội trẻ góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hà Thảo/VOV1 | 22/06/2025, 14:19

Tại hội nghị, các đại biểu cũng góp ý nội dung về đổi mới thể chế, mô hình tăng trưởng, đột phá khoa học công nghệ; về đẩy mạnh ngoại giao toàn diện, phục vụ phát triển.

Sáng 22/06, tại nhà Quốc hội, diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội trẻ góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV. GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đồng chủ trì hội nghị. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng thể hiện sự kế thừa và phát triển từ các đại hội trước, đồng thời phản ánh sự đổi mới, sáng tạo trong tư duy và hành động. Góp ý vào dự thảo văn kiện là cơ hội để các đại biểu quốc hội trẻ đóng góp trí tuệ, tâm huyết vào sự phát triển của đất nước. 

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị: Rất nhiều nội dung mới đặt ra, là phải đảm bảo ổn định để phát triển và phát triển đảm bảo ổn định bền vững lâu dài. Trung tâm của nội dung này là kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường. Môi trường là nội dung mới. Có một nội dung nữa là quốc phòng an ninh là trọng yếu thường xuyên nhưng bây giờ phải gắn với đối ngoại. Rồi vấn đề con người đột phá. Trước đây chúng ta hay đề cập đến cấp chiến lược. Nhưng tôi suy nghĩ đến cấp cơ sở; không ngang tầm nhiệm vụ, không từ thực tiễn chúng ta phát triển bằng cách gì. Tôi cũng muốn các đồng chí suy nghĩ thêm chỗ này trong đột phá.

Khẳng định nội dung về quốc phòng an ninh đã được nêu rõ trong các báo cáo văn kiện đại hội, tuy vậy, theo đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng an ninh và đối ngoại của Quốc hội, cần bổ sung, làm rõ nội dung kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa phát triển kinh tế, văn hóa xã hội với đối ngoại và quốc phòng an ninh: Cần bổ sung vào mục 3 phần III của báo cáo tổng kết 40 năm đổi mới một mục riêng về kết hợp quốc phòng, an ninh với kinh tế xã hội. Trong tất cả các văn kiện, tất cả 4 báo cáo chúng tôi nghiên cứu, nội dung nào cũng đều nhắc đến kết hợp quốc phòng, an ninh và kinh tế xã hội. Nhưng phần đánh giá thực tiễn và nội hàm cụ thể thì còn mờ. Kết hợp giữa quốc phòng an ninh kinh tế xã hội, đây là vấn đề rất lớn. Và gắn kết kinh tế xã hội với quốc phòng, an ninh, hiện nay Quốc hội cũng rất linh hoạt khi giao cho Ủy ban Quốc phòng An ninh thẩm tra về gắn kết 2 nội dung này trong báo cáo, trong các đề án luật, nghị quyết của Quốc hội.

Quan tâm đến vấn đề sắp xếp tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị gắn với đột phá chiến lược về con người, đại biểu Vũ Hồng Luyến, đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên góp ý: Văn kiện cần chỉ ra rõ thêm và ban hành được mô hình tổng thể và chính thức về tổ chức bộ máy hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và đảm bảo được tính đồng bộ, tính liên thông và thống nhất về chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, từng đơn vị cụ thể. Hai là, tôi cũng đề xuất là cần sớm ban hành và sửa đổi các luật liên quan để đảm bảo sự đồng bộ giữa các văn bản của Đảng và pháp luật của Nhà nước về tổ chức bộ máy, biên chế và phương thức hoạt động.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng góp ý nội dung về đổi mới thể chế, mô hình tăng trưởng, đột phá khoa học công nghệ; về đẩy mạnh ngoại giao toàn diện, phục vụ phát triển.

Bài liên quan
Thông tin trong căn cước điều chỉnh ra sao khi sắp xếp còn 34 tỉnh, thành?
Người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng các giấy tờ đã được cấp cho đến khi hết thời hạn. Nếu đi làm lại, thông tin sẽ được điều chỉnh về tên địa giới hành chính mới (nếu có thay đổi).

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Báo chí tạo động lực, truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng phát triển
Tối 21/6, tại Cung Điền kinh, Hà Nội diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam và Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ 19 với chủ đề "Thép trong Bút, Lửa trong tim".
Mới nhất