Hoàn thành dự thảo Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ trong tháng 4 tới

Thu Thảo/VOV1 | 24/03/2023, 14:45

Theo yêu cầu của Chính phủ, dự thảo Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung sẽ phải hoàn thành trong tháng 4 năm nay

Cần sớm thể chế hóa Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung để cán bộ yên tâm đổi mới, sáng tạo. Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội thảo Góp ý kiến vào dự thảo các Nghị định quy định về chính sách tinh giản biên chế; khuyến khích bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung; cán bộ công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách do Bộ Nội vụ tổ chức sáng 24/3.

Theo các đại biểu, trong công tác cán bộ, Đảng luôn đề cao cán bộ dám đột phá vì lợi ích chung, đặt lợi ích chung lên trên hết, trước hết. Tuy nhiên, thực tiễn lãnh đạo, quản lý, điều hành công việc của không ít cán bộ còn nhiều khó khăn, trở ngại, vướng mắc do một số quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước còn chưa hoàn thiện. Nhiều vấn đề mới nảy sinh, chưa có tiền lệ, chưa được quy định, chưa có kinh nghiệm, dễ gây rủi ro, sai sót. Điều này khiến cho cán bộ chưa phát huy được hết năng lực, thậm chí còn e ngại bị xem xét trách nhiệm hình sự hoặc xử lý kỷ luật khi có khuyết điểm, vi phạm. Vì thế, bên cạnh cơ chế khuyến khích thì cần phải có cơ chế để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ: "Khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm dám đột phá về lợi ích chung, đây cũng là một nghị định rất khó nhưng đòi hỏi một tinh thần rất cấp bách. Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta đang tích cực đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực. Chính vì vậy, một bộ phận cán bộ còn chần chừ, giữ an toàn và sợ sai, vì thế cần có những cơ chế chính sách để có thể dám nghĩ, dám làm, dám đột phá về lợi ích chung. Những việc có lợi cho dân thì chúng ta quyết tâm, còn có hại cho dân thì kiên quyết tránh".

Từ thực tế ở địa phương, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc sở Nội Vụ tỉnh Hưng Yên, cho biết Sở Nội vụ Hưng Yên thực hiện việc khuyến khích thưởng cho công chức, viên chức làm việc tại sở với nội dung gần giống như quy định của Bộ. Có đề xuất đổi mới sáng kiến, sáng tạo đã thực hiện thưởng thu nhập tăng thêm 0,3 mức lương cơ sở. Trong 2 tháng đầu năm đã có 12 người được hưởng mức này, với đề xuất cụ thể trong lĩnh vực của mình, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà pháp luật chưa quy định, nhưng phù hợp với quan điểm, đường đối của Đảng.

"Tôi nghĩ là Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm là cần thiết", Giám đốc sở Nội Vụ tỉnh Hưng Yên khẳng định.

Ông Lê Minh Đạo, Giám đốc sở Nội Vụ tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị: "Đối với những nội dung đã quy định nhưng chồng chéo giữa văn bản này kia và nội dung chưa có quy định thì đổi mới, sáng tạo. Còn những nội dung đã có quy định và không chồng chéo thì dù có đổi mới sáng tạo cũng phải thượng tôn pháp luật. Còn nếu mở quá một vài nội dung thực hiện được, nhưng cũng có một số nội dung có thể bị lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của pháp luật".

Theo yêu cầu của Chính phủ, Dự thảo Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung sẽ phải hoàn thành trong tháng 4 năm nay./.

Bài liên quan
Công bố quyết định bổ nhiệm ông Trương Hải Long trở lại làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ
Thủ tướng quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trương Hải Long - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026 giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước: Nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội
Làm việc với Tòa án nhân dân tối cao và trực tuyến tới hệ thống tòa án trong cả nước, Chủ tịch nước yêu cầu nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội.
Mới nhất