Hà Nội lý giải nguyên nhân đường sắt Cát Linh-Hà Đông lỗ 160 tỷ đồng

H.La/VOV.VN | 14/11/2022, 11:54

Theo UBND Thành phố Hà Nội, lượng hành khách đi chưa cao, song chi phí vận hành (điện, nhân công,...) không thể cắt giảm. Giai đoạn đầu doanh thu bán vé không đủ để bù đắp các chi phí phát sinh liên quan.

UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo trả lời kiến nghị cử tri sau Kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI. Cử tri nêu, trong báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 của Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Hanoi Metro), năm đầu tiên vận hành tuyến Cát Linh - Hà Đông lỗ kế hoạch 160 tỷ  đồng. Đề nghị, Thành phố cho biết giải pháp khắc phục tình trạng trên. 

Theo UBND TP Hà Nội, từ khi thành lập từ ngày 27/11/2014 đến ngày 5/11/2021 (thời điểm chính thức đưa ra đường sắt số 2A Cát Linh - Hà Đông vào vận hành thương mại), Công ty không có phát sinh doanh thu nhưng để  đảm bảo duy trì hoạt động của Công ty và sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn lực khi được bàn giao, tiếp nhận vận hành tuyến đường sắt số 2A theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Thành ủy, UBND Thành phố, Công ty phải thực hiện chi trả lương và các khoản theo lương (bảo hiểm, phúc lợi,...) cho người lao động để bảo đảm đời sống và giữ chân người lao động, chi phí thuê trụ sở, chi phí hành  chính, mua sắm các trang thiết bị thiết yếu phục vụ công việc, chi phí đào tạo,... với số tiền 139 tỷ đồng.

Ngày 6/11/2021, Ban Quản lý dự án đường sắt - Bộ Giao thông vận tải, Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội và Sở Tài chính đã ký biên bản bàn giao, tiếp nhận và chính thức đưa vào khai thác thương mại tuyến đường sắt đô thị số 2A Cát Linh - Hà Đông.

UBND Thành phố cho biết, theo Báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội được kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C, chỉ chi nhánh Hà Nội; lỗ lũy kế từ khi thành lập đến ngày 31/12/2021 là 159 tỷ đồng (trong đó, số chi phí phát sinh từ khi thành lập ngày 27/11/2014 đến ngày 5/11/2021 là 139 tỷ đồng; lỗ  phát sinh từ ngày 6/11/2021 đến ngày 31/12/2021 là 20 tỷ đồng).

Theo UBND Thành phố, nguyên nhân hoạt động 2 tháng cuối năm 2021 thua lỗ có thể kể đến như: số lượng khách hàng di chuyển bằng đường sắt 2 tháng năm 2021 là 874.000 lượt hành khách, thấp hơn nhiều so với kế hoạch dự kiến ​​khoảng 4.900.000 lượt hành khách; lượng hành khách đi chưa cao, song chi phí vận hành (điện, nhân công,...) không thể cắt giảm; giai đoạn đầu đưa vào vận hành tuyến 2A, giá vé tạm tính, với số lượng người tham gia giao thông bằng đường sắt chưa cao thì doanh thu bán vé không đủ để bù đắp các chi phí phát sinh liên quan.

UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết giải pháp khắc phục, theo đó, để tạo sự khớp nối với hệ thống giao thông chung của Thành phố, sự tiện lợi cho người dân trong việc di chuyển bằng đường sắt đô thị; Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội đã điều chỉnh lộ trình các tuyến xe buýt có lộ trình trùng với tuyến đường sắt số 2A, bổ sung các tuyến xe buýt mới đi từ các nhà ga, mở mới các bãi đỗ xe gần các nhà ga để tăng sự khớp nối trong hệ thống giao thông chung nhằm tạo sự thuận tiện cho người dân khi di chuyển bằng phương tiện đường sắt đô thị. Qua đó, tăng số lượng hành khách, tăng doanh thu bán vé của Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội sẽ không phát sinh thêm lỗ, ngoài ra đẩy mạnh khai thác thương mại trên toàn tuyến để tạo thêm nguồn thu, bù đắp số lỗ lũy kế./.

Bài liên quan
Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh toàn diện về an toàn đường sắt, đường bộ
Tại cuộc họp chiều 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đánh giá và báo cáo về kết quả thực hiện Kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt, đường bộ từ năm 2014 đến nay.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng phê bình các bộ, ngành, địa phương giải ngân vốn đầu tư công thấp
Còn 33 bộ, cơ quan và 28 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức trung bình của cả nước; trong đó có một số bộ, địa phương có số vốn kế hoạch năm 2024 chiếm tỷ trọng lớn, tuy nhiên tỷ lệ giải ngân thấp. Thủ tướng phê bình nghiêm khắc và yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương này nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Mới nhất