Dấu mốc mới mở ra giai đoạn phát triển quan hệ Việt Nam - khu vực Mỹ Latinh

30/04/2023, 20:20

Chuyến thăm 3 nước Mỹ Latinh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mở ra cơ hội hợp tác mới về chính trị, ngoại giao, nghị viện, quốc phòng, an ninh, kinh tế...

Đúng 23h ngày 29/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina, Cộng hòa Đông Urguoay.

Chuyến thăm không chỉ thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống mà còn mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ của Việt Nam với 3 nước nói riêng và khu vực Mỹ Latinh nói chung.

Dấu mốc mới mở ra giai đoạn phát triển quan hệ Việt Nam - khu vực Mỹ Latinh - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức 3 nước Mỹ Latinh.

Với gần 80 hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hơn 40 hoạt động của các thành viên trong đoàn là các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp và gần 30 thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, chuyến thăm tới 3 nước Mỹ Latinh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đạt được kết quả thực chất, toàn diện trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân.

Chuyến thăm đã mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam với ba nước trên tất cả các trụ cột quan hệ chính trị, ngoại giao, hợp tác nghị viện, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, giao lưu văn hóa - văn nghệ, hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân.

Việt  Nam - Cuba: Một chuyến thăm nặng nghĩa yêu thương

Lãnh đạo Đảng, nhà nước, Quốc hội Cuba đặc biệt quan tâm và mong chờ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, dành cho Chủ tịch Quốc hội những nghi lễ đặc biệt, ngoại lệ. Quốc hội Cuba đã trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Cuba khóa X.

Dấu mốc mới mở ra giai đoạn phát triển quan hệ Việt Nam - khu vực Mỹ Latinh - 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại Phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X, lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Giron.

Điều đặc biệt tại phiên họp này, Quốc hội Cuba bầu ra ban lãnh đạo khóa mới của nhiệm kỳ 2023 - 2028. Như vậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên phát biểu trước phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba kể từ khi cách mạng Cuba thành công từ năm 1959 tới nay.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cho biết, Cuba đã chuẩn bị cho chuyến thăm hết sức chu đáo, chi tiết từng hoạt động. Đặc biệt, chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Tại Cung Hội nghị, thủ đô Lahabana, nơi Chủ tịch Quốc hội có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X, Lễ kỷ niệm 62 năm ngày chiến thắng bãi biển Giron, một màu đỏ dường như đã phủ kín hội trường.

Những nghị sỹ Cuba cho biết, vì họ biết trong cuộc họp quan trọng này, có Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dự và họ đã chọn màu nền của lá quốc kỳ Việt Nam để thể hiện sự yêu quý đất nước, con người Việt Nam.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh: "Thời gian 63 năm của đoàn kết anh em thủy chung đặc biệt, mẫu mực Việt Nam - Cuba chỉ là một khoảnh khắc của lịch sử, nhưng là một bước tiến dài trong dòng chảy của đấu tranh vì độc lập lập dân tộc và CNXH, vì hạnh phúc của Nhân dân, của hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước".

Trong bài phát biểu dài hơn 30 phút trước Quốc hội Cuba, một không khí trang trọng, ấm cúng nhưng cũng không kém phần nồng nhiệt. Những tràng pháo tay không ngớt đã liên tục vang lên trong hội trường sau mỗi câu phát biểu của Chủ tịch Quốc hội.  

Ông Homero Acosta Álvarez - Tổng Thư kí Quốc hội Cuba - nhấn mạnh: "Tôi muốn nhấn mạnh là rất hiếm hoi khi một nhà lãnh đạo của một cơ quan lập pháp nước ngoại lại phát biểu tại Quốc hội Cuba. Hơn thế nữa, ngay sau khi phiên họp đặc biệt để hình thành Quốc hội khóa mới và bầu các chức danh lãnh đạo của Cuba. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không chỉ của Quốc hội mà còn của Đảng, Nhà nước Việt Nam mang đến thông điệp anh em đến Cuba".

Còn Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Ángel Arzuaga bày tỏ: "Tôi rất cảm ơn và cảm động về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đinh Huệ và đoàn Việt Nam luôn bên cạnh Cuba. Việt Nam - Cuba đoàn kết nhất định thắng. Chuyến thăm không chỉ mang tính biểu tượng mà rất thiết thực. Mối quan hệ Việt Nam - Cuba đã, đang và sẽ là hình mẫu của thế giới".

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cuba, tham dự diễn đàn còn có Thủ tướng, Phó Thủ tướng Cuba. Điều này khẳng định, Chính phủ Cuba cũng mong muốn đồng hành cùng Quốc hội hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - Cuba lên một tầm cao mới.

Thủ tướng Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu đã chứng kiến lễ ký và trao thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực điện, dầu khí, vật liệu xây dựng và hàng không.

Dấu mốc mới mở ra giai đoạn phát triển quan hệ Việt Nam - khu vực Mỹ Latinh - 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hoà Cuba Esteban Lazo Hernández ký thoả thuận hợp tác, chính thức thiết lập cơ chế hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội hai nước (Ảnh: Doãn Tấn).

Tại Đặc khu Phát triển Mariel, tỉnh Artemisa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez tham dự cắt băng khánh thành Nhà máy bột giặt liên doanh Suchel - TBV và Nhà máy điện năng lượng mặt trời của công ty Thái Bình; dự Lễ khởi công giai đoạn II, Khu công nghiệp Vimariel của Công ty Viglacera.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Cuba, chuyến thăm này đã có những hoạt động thiết thực trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, xây dựng, văn hóa, thể thao, du lịch.

"Trong thời gian tới, Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba sẽ tiếp tục tăng cường hiệu quả hoạt động thúc đẩy triển khai thực hiện các nội dung thỏa thuận được ký kết nhằm góp phần vào tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba", ông Nghị cho biết.

Trong 5 ngày hoạt động tại Cộng hòa Cuba, tại mỗi hoạt động, Chủ tịch Quốc hội Cuba  Esteban Lazo Hernandez cũng đều dự cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Một cử chỉ thể hiện tình cảm đặc biệt của lãnh đạo Cuba dành cho lãnh đạo Việt Nam.

Trân quý những tình cảm thắm tình đoàn kết, thủy chung đặc biệt của lãnh đạo cấp cao, những người dân Cuba đã và đang hết lòng ủng hộ Việt Nam, kết thúc hành trình thăm chính thức Cuba, tại buổi gặp Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đọc những vần thơ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết sau chuyến thăm Cuba vào tháng 3/2012 để nói lên cảm xúc của mình (thời điểm đó ông Vương Đình Huệ là Bộ trưởng Tài chính, tháp tùng Tổng Bí thư-PV): “Ta cưỡi mây bay vượt trùng dương/Sang thăm nước bạn vạn dặm trường/Ôi những con người thân thiết quá/Một chuyến thăm nặng nghĩa yêu thương”.

Quan hệ Việt Nam - Argentina ngày càng phát triển mạnh mẽ

Rời đất nước Cuba hiền hòa, mến khách, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình  Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta bắt đầu chuyến thăm chính thức Argentina.

Tại chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Argentina; hội đàm Chủ tịch Hạ viện; gặp Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Argentina; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Argentina…

Dấu mốc mới mở ra giai đoạn phát triển quan hệ Việt Nam - khu vực Mỹ Latinh - 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Argentina Cecilia

Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Argentina, bà Cecilia Moreau cho rằng, tuy xa cách về địa lý nhưng quan hệ giữa hai nước, nhất là chính trị, kinh tế, văn hóa, nghị viện, giao lưu nhân dân vẫn luôn được duy trì tốt và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tạo động lực mạnh mẽ làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Argentina và quan hệ nghị viện giữa hai nước, không chỉ trong khuôn khổ song phương mà còn tại các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Argentina Eduardo Valdés nhấn mạnh, sự phát triển của Việt Nam là một trong những hình mẫu quan trọng cho Argentina tham khảo và chiến lược của Việt Nam phục vụ cho việc phát triển đồng thời phải bảo vệ môi trường là những kinh nghiệm mà Argentina cần quan tâm. 

"Trong lĩnh vực nghị viện, để củng cố quan hệ nghị viện giữa hai nước đã ký một thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam, Hạ viện Argentina, qua đó đạt một bước nhảy vọt trong quan hệ hợp tác nghị viện song phương và tạo ra cơ chế đối thoại trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong vấn đề lập pháp mà hai bên cùng quan tâm", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Argentina nêu thêm.

Tại Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Sự kiện kỉ niệm 50 năm quan hệ Argentina - Việt Nam hiện tại và tương lai.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tuy cách xa nhau nửa vòng trái đất và dẫu ở hai châu lục, hai dân tộc vẫn cùng chia sẻ và phát triển những giá trị chung văn minh và tiến bộ: Đó là khát vọng độc lập, dân chủ và phát triển cho đất nước, tự do, hạnh phúc và tiến bộ cho nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đã chỉ ra rằng: "Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là chúng ta kiến tạo ra nó. Một hình dung một nửa thế kỷ sau quan hệ Việt Nam và Argentina như thế nào? Chúng ta phải cùng nhau thúc đẩy để kiến tạo tương lai này.

Khi chúng ta đoàn kết chỉ riêng ý chí của chúng ta cũng nhất định san bằng mọi trở ngại để vươn tới tương lai. Trên nền móng lịch sử vô giá, cùng nhau viết tiếp những trang sử mới ngày càng tươi đẹp của hai nước Việt Nam - Argentina trong cuốn sách về thế giới trong 10 năm, trong 50 năm tiếp theo".

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội đã được các nghị sĩ, những người tham dự đánh giá cao. Cựu đại sứ Argentina tại Philippin Mario Shuff cho biết: "Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất thú vị và tuyệt vời khi đánh giá rất đúng về quan hệ Việt Nam - Argentina đang phát triển trong rất nhiều lĩnh vực quan trọng. Tôi tin tưởng chăc chắn rằng, quan hệ hai nước thời gian tới, ngày càng phát triển mạnh mẽ".

Thiết lập mối quan hệ chiến lược giữa Quốc hội Việt Nam với Mercosur

Chỉ trong 1 ngày rưỡi hoạt động tại Cộng hòa Đông Urguay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã có các cuộc hội kiến Tổng thống, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay; hội đàm với Chủ tịch Nghị viện Khối Thị trường chung Nam Mỹ.

Dấu mốc mới mở ra giai đoạn phát triển quan hệ Việt Nam - khu vực Mỹ Latinh - 5

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Nghị viện MERCOSUR

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Việt Nam đến Uruguay trong 30 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

Việt Nam đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của khối MERCOSUR, gồm các nước như Argentina, Brasil, Uruguay, trong việc thúc đẩy hội nhập, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Khẳng định, Việt Nam rất coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với MERCOSUR nói chung và từng nước thành viên của Khối nói riêng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng:

"Nếu chúng ta không hành động nhanh chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội, nhất là cơ hội trong hợp tác xử lý các thách thức toàn cầu hiện nay như: khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng lương thực, biến đổi khí hậu, các vấn đề an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống,  cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng. Nếu dùng hình tượng bóng đá thì có thể nói, quả bóng đang ở chân các bạn. Còn Việt Nam đã sẵn sàng".

Bà Cecilia Britto - Thượng nghị sĩ Argentina - cũng bày tỏ mong muốn: "Chuyến thăm lịch sử và rất quan trọng này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thiết lập mối quan hệ chiến lược giữa Quốc hội Việt Nam với MERCOSUR, cùng chia sẻ những ý kiến trước đây về việc hai bên có thể xây dựng một chương trình nghị sự trong tất cả các lĩnh vực chiến lược về khoa học công nghệ, du lịch, văn hóa, giáo dục và các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm theo hướng chủ động và tích cực".

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thắng Hải, Đồng Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp kinh tế thương mại và đầu tư của Việt Nam - Uruguay nhấn mạnh: "Nếu chúng ta ký kết được thì chắc chắn đây là một cú huých cho kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường này. Chúng tôi rất hy vọng, sau chuyến thăm lịch sử tại Argentina cũng như Urguay của Chủ tịch Quốc hội, kim ngạch thương mại hai chiều nói chung, đặc biệt là xuất khẩu Việt Nam nói riêng sang 2 thị trường sẽ có bước tiến và nâng tầm quan hệ giữa Việt Nam – Argentina - Uruguay lên một tầm cao mới".

Về hoạt động nghị viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch hạ viện Uruguay chứng kiến Lễ ra mắt nhóm Nghị sĩ hữu nghị Uruguay - Việt Nam và nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Uruguay.

Chuyến thăm có có tác động lâu dài và sâu rộng đến sự hợp tác của khu vực Mỹ Latinh với Việt Nam

Có thể khẳng định, chuyến thăm tới ba nước Mỹ Latinh của Chủ tịch Quốc hội đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Quốc hội/Nghị viện các nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết: "Đối với Nghị viện 3 nước, chúng ta đều có các ký các thỏa thuận hợp tác để tăng cường hơn nữa quan hệ nghị viện giữa hai bên. Đặc biệt nhấn mạnh, việc trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao dẫn dắt các mối quan hệ của các cấp thấp hơn trong quan hệ của Quốc hội để tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong công tác lập pháp, phối hợp giám sát các hiệp định, hiệp ước đã ký kết phải được thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc và cùng phối hợp trong các diễn đàn nghị viện đa phương, góp phần giải quyết những vấn đề mang tính chất thách thức toàn cầu".

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá, chuyến thăm chính thức này có nhiều điều đặc biệt.

"Nhiều hoạt động và nhiều văn bản được kí kết nhất. Thậm chí có những hoạt động mà chúng ta chưa dự lường, chưa dự kiến, nhưng sang đấy phía bạn đặt vấn đề, Chủ tịch Quốc hội đã chỉ đạo để các bộ giải quyết những vấn đề mà hai quốc gia đang rất quan tâm.

Đặc biệt, chúng ta có một nhóm nghệ thuật với những nhạc cụ dân tộc đã mang đến cho bạn những trầm trồ, ngưỡng mộ về văn hóa Việt Nam. Nhạc cụ dân tộc không chỉ chơi được những bản nhạc dân tộc, mà còn những chơi những bản nhạc hiện đại. Chuyến đi của Chủ tịch Quốc hội đã đạt dấu son mới, chuyến đi đã đạt được kết quả như mong muốn và như kỳ vọng mà Bộ Chính trị đã đặt ra đối với Đoàn công tác", ông Bùi Văn Cường chia sẻ.

Dấu mốc mới mở ra giai đoạn phát triển quan hệ Việt Nam - khu vực Mỹ Latinh - 6

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định, lãnh đạo của các nước đều hết sức coi trọng vị thế và vai trò của Việt Nam.

Về dư luận của các nước sở tại Mỹ Latinh cũng như nhiều nước trên thế giới rất quan tâm đến chuyến thăm. Họ đánh giá cao ý nghĩa quan trọng cũng như những kết quả hợp tác cụ thể đối với các bạn Mỹ Latinh.

Tựu chung lại thì đánh giá kết quả chuyến thăm tôi xin chia sẻ ý kiến của Đại sứ Cuba, Argentina và Uruguay tại Việt Nam nói là chuyến thăm này có ý nghĩa lịch sử đến các nước Mỹ Latinh, sẽ có tác động lâu dài và sâu rộng đến sự hợp tác của khu vực này với Việt Nam.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đến 3 nước cộng hoà Cuba, Argentina và cộng hoà Đông Urguay đã mở ra triển vọng hợp tác mới.

Đặc biệt là quyết tâm chính trị, nỗ lực và những hành động cụ thể sẽ là tiền đề để hiện thực hóa những cơ hội, những tiềm năng trong quan hệ với các nước,  đúng như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định, cách tốt nhất để dự đoán tương lai là cùng chung sức kiến tạo ra nó./.

Lê Tuyết(VOV)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Mới nhất