Đảng viên người Mã Liềng: "Tôi Hồ Phình, nguyện hết mình!"

Thanh Hiếu/VOV- Miền Trung | 25/03/2023, 09:12

Ông Hồ Phình, ở bản Kè, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình là một trong những người Mã Liềng đầu tiên ở địa phương này vào Đảng. Ngày ông Hồ Phình được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ bản, ông đã hứa trước bà con rằng: "Tôi Hồ Phình, nguyện hết mình!"

Con đường vào nhà ông Hồ Phình, 47 tuổi, ở bản Kè, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa vòng vèo vắt qua mấy quả đồi. Trước đây, gia đình ông Phình thường xuyên thiếu ăn. Nhà có 6 người nhưng chỉ có 2 sào đất trồng hoa màu và 1 sào đất trồng lúa, năm nào mất mùa, cả nhà ông trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Không cam chịu cảnh nghèo đói, ông Hồ Phình tìm tòi thực hiện các mô hình phát triển kinh tế. Từ khoản tiền 50 triệu đồng vay của Ngân hàng chính sách xã hội, ông mua giống bò, lợn và cây giống để trồng rừng. Qua nhiều năm tích lũy, ông Hồ Phình có 5 ha rừng cùng nhiều trâu bò, lợn gà. Ông còn trồng thêm lúa, ngô…, thu hoạch từ lúa đủ ăn quanh năm, ngô dùng cho chăn nuôi lợn, gà. Kinh tế gia đình cải thiện rõ rệt. Sự vươn lên của gia đình ông Hồ Phình đã thay đổi tư duy về làm kinh tế của bà con người Mã Liềng. Khi no đủ, có cái ăn, cái mặc, ông Phình viết đơn xin thoát nghèo để nhường nguồn hỗ trợ cho người khác còn khó khăn hơn.

“Vẫn còn nhiều mặt khó khăn nhưng mà phải cố gắng, làm ăn phát đạt hơn nữa. Dù vẫn còn nghèo nhưng mình vẫn khấm khá hơn bà con một tý. Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo để Đảng, Nhà nước giúp đỡ người khó khăn hơn mình nữa. Những nhà khó khăn thì mình cũng giúp đỡ bà con, chưa biết làm vườn thì mình hướng dẫn bà con làm vườn.”, ông có suy nghĩ đơn giản như thế.

Ông Hồ Phình là một trong những người Mã Liềng đầu tiên được kết nạp vào Đảng và cũng là người đầu tiên tại xã Lâm Hóa viết đơn xin thoát nghèo. Lá đơn của ông không chỉ nhường nguồn hỗ trợ cho người khó khăn hơn mà còn là sự khích lệ bà con người Mã Liềng noi gương ông để thoát nghèo.

Ngày Hồ Phình được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ bản Kè, ông hứa chắc nịch: "Tôi Hồ Phình, nguyện hết mình!". Thế là ông luôn hết mình làm kinh tế gia đình, hết mình hướng dẫn bà con làm kinh tế và luôn hết mình trong công tác vận động dân bản chấp hành chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Hồ Phình mong muốn bản nghèo nơi ông sinh ra sẽ phát triển, đổi thay từng ngày, bà con ấm no hạnh phúc hơn. Bà Cao Thị Vân, Trưởng bản Kè, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết, muốn vận động bà con Mã Liềng phát triển kinh tế thì các đảng viên phải làm trước, phải thoát nghèo trước, nói đi đôi với làm thì bà con mới tin theo. Cùng với phát triển kinh tế gia đình, ông Hồ Phình còn đến từng nhà trong bản, hướng dẫn bà con chăn nuôi, trồng rừng, tặng giống cây, con vật nuôi. Theo bà Cao Thị Vân, tấm lòng của ông Hồ Phình đã tiếp thêm nghị lực cho người Mã Liềng tự tin hơn khi thay đổi tư duy sản xuất, phát triển kinh tế:

“Anh Hồ Phình đi từng nhà giải thích, động viên bà con, nếu gặp những khó khăn gì thì giúp đỡ. Để vận động bà con ở đây thì cán bộ “miệng nói kèm theo cầm tay chỉ việc” thì bà con mới hiểu được. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, giúp đỡ bà con rất nhiều, bà con ngày càng phát triển, có nhà ở, đường sá, điện sáng và có trường học cho học sinh.”

Người Mã Liềng ở xã Lâm Hóa thuộc dân tộc Chứt, được vận động về định canh, định cư tại các bản Kè, Cáo, Chuối từ những năm 90 của thế kỷ trước. Xã Lâm Hóa có hơn 150 hộ với khoảng 650 nhân khẩu là người Mã Liềng. Những năm gần đây, nhờ sự trợ giúp từ các chương trình, dự án, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, người Mã Liềng đã quen dần với cuộc sống hiện đại. Dù còn nhiều khó khăn nhưng bản Kè là một trong những bản dân tộc thiểu số thực hiện tốt công tác phát triển Đảng.

Ông Đinh Văn Bắc, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, bản Kè là một trong những bản đồng bào dân tộc thiểu số tại Quảng Bình có nhiều đảng viên, với 10 đảng viên, trong đó có 7 đảng viên là người Mã Liềng. Trên cương vị là Phó Bí thư Chi bộ, ông Hồ Phình cùng các đảng viên tại bản Kè luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Theo ông Đinh Văn Bắc, Hồ Phình được công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã 5 năm liền. Năm ngoái, ông là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

“Vai trò tiên phong, gương mẫu, tự giác của Đảng viên phát huy được hiệu quả trong việc tuyên truyền vận động bà con nhân dân về phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh tại các bản. Cuộc sống thay đổi rất nhiều, đặc biệt bà con tự giác trong phát triển kinh tế, xã hội.”, ông Bắc nói.

Ông Bùi Thanh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, những năm qua, địa phương rất quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện Tuyên Hóa có 44 đảng viên là người đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn văn hóa dân tộc tại các bản làng nơi biên giới. 

“Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục quan tâm đẩy mạnh việc phát triển Đảng viên tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số để ngày càng có nhiều đồng bào được đứng vào hàng ngũ của Đảng, trở thành hạt nhân, nòng cốt và là chỗ dựa, người tiên phong đi đầu trong vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, chính sách”- ông Bùi Thanh Chuyên cho hay./.

Bài liên quan
Cứu sống 4 ngư dân chìm tàu trên vùng biển Hoàng Sa
Trong lúc đánh bắt hải sản ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa, tàu cá Quảng Bình bị sóng đánh chìm, 4 ngư dân gặp nạn may mắn được cứu sống.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2024.
Mới nhất