Đăk Lắk cần quyết liệt hơn nữa trong phòng chống đuối nước ở trẻ em

Hương Lý/VOV-Tây Nguyên | 11/08/2022, 20:56

Đắk Lắk cần quyết liệt hơn nữa trong phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ em”, đây là đề nghị của Đoàn công tác của Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục Quốc hội khoá XV khi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk về việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng chống đuối nước trẻ em tại tỉnh vào chiều 11/8.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, tình trạng đuối nước ở trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra thường xuyên, số trẻ em tử vong năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 đến nay có hơn 420 trẻ tử vong do đuối nước, riêng 6 tháng đầu năm 2022, đã có 55 trường hợp tử vong, tập trung ở các em có độ tuổi từ 6-13.

Nguyên nhân là do Đắk Lắk có mạng lưới sông suối dày đặc và rất nhiều người dân tự đào ao hồ phục vụ tưới, chưa chủ động làm rào chắn, cắm biển báo nguy hiểm.

Hoạt động dạy bơi cho trẻ em và trang bị kỹ năng an toàn dưới nước chưa được triển khai sâu rộng, vai trò của gia đình trong chăm sóc bảo vệ các em chưa được quan tâm đúng mức, trách nhiệm của các cấp các ngành chưa thật sự quyết liệt, công tác thanh- kiểm tra về phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em tại cơ sở chưa được chú trọng…

Phát biểu taị buổi làm việc, ông Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá – Xã hội của Quốc hội đã chia sẻ với những khó khăn và hạn chế mà tỉnh Đắk Lắk đang gặp phải.

Đồng thời ông Tạ Văn Hạ đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho toàn dân về phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Tạo môi trường an toàn cho trẻ bằng các cơ chế chính sách khuyến khích hoạt động xã hội hoá xây dựng các bể bơi, khu vui chơi cho trẻ. Đặc biệt phải quy trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

“Tỉnh cần tăng cường hơn nữa hoạt động kiểm tra giám sát. Điều này cần đặc biệt chú ý, thường xuyên kiểm tra giám sát, thậm chí quy trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy sự việc. Trong chỉ thị của Thủ tướng, trong các chương trình đều lưu ý công tác này”, ông Tạ Văn Hạ nhấn mạnh./.

Bài liên quan
Hai cháu bé tử vong dưới hố nước ở Đồng Nai
Người dân phát hiện thi thể 2 cháu bé dưới hố nước tại khu đất trống thuộc ấp 5 (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai).

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian 'nước rút' để về đích
Thủ tướng đặc biệt lưu ý, quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian “nước rút” để "về đích", vì vậy yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực vượt qua thách thức.
Mới nhất