
Từ ngọn lửa được các “anh trai” nhóm lên
Năm 2024, hai chuỗi concert “Anh trai vượt ngàn chông gai” và “Anh trai say Hi” đã “đốt nóng” thị trường âm nhạc, giải trí cả nước với chuỗi concert được tổ chức ở cả hai miền Nam - Bắc. Mỗi concert đều thu hút 20.000 - 30.000 khán giả bởi phong cách mới mẻ, sân khấu nghệ thuật hoành tráng và các tiết mục độc đáo, kết hợp cả yếu tố truyền thống, hiện đại và sự sáng tạo. Các “anh trai” đã mở ra tiền lệ chưa từng có với ngành công nghiệp âm nhạc, giải trí trực tiếp tại Việt Nam.
Khi sức nóng của các “anh trai” vẫn chưa giảm nhiệt, chuỗi các sự kiện âm nhạc được giới trẻ xướng lên với danh xưng “concert quốc gia” đã hút hàng chục ngàn khán giả nô nức tới xem mỗi chương trình. Các “concert quốc gia” như “VConcert - Rạng rỡ Việt Nam” và “VFest - Thanh xuân rực rỡ”… bùng lên mạnh mẽ và lan tỏa những điều tốt đẹp đến cộng đồng và cũng từ chính cộng đồng. Chứng kiến hình ảnh 50.000 người cùng đứng dậy hát vang bài quốc ca hùng tráng và nhuộm đỏ sân vận động Mỹ Đình với màu cờ đỏ sao vàng trong đêm concert “Tổ quốc trong tim” càng rõ hơn tiềm lực mạnh mẽ của ngành công nghiệp âm nhạc, giải trí hiện nay.

Giống như “Anh trai vượt ngàn chông gai” và “Anh trai say Hi”, các “concert quốc gia” cũng hấp dẫn khán giả bởi chất lượng nghệ thuật cao, sân khấu hoành tráng và cách làm mới mẻ, kết hợp được nhiều yếu tố trên sân khấu nghệ thuật tạo sức hút mạnh mẽ. Điểm khác biệt của các “concert quốc gia” so với những concert âm nhạc, nghệ thuật trước đó là những chương trình này đã nhóm lên ngọn lửa của lòng yêu nước và tự hào dân tộc trong tim mỗi người Việt Nam, để tình yêu ấy “cháy lên” thông qua ngôn ngữ âm nhạc và sân khấu. Điều này khiến các “concert quốc gia” trở nên hấp dẫn hơn với tất cả mọi người, từ những người lớn tuổi đến thế hệ trẻ, người lao động thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề đều biết đến “concert quốc gia” và muốn được hòa vào các chương trình ấy.
Cơn sốt mang tên “concert quốc gia” chính là sự khẳng định các concert âm nhạc, nghệ thuật trong nước hiện nay là nguồn năng lượng mạnh mẽ, kích thích nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của người dân. Và ngược lại, sự ủng hộ của khán giả cả nước đối với các concert cũng đang là động lực cho sự phát triển công nghiệp âm nhạc, công nghiệp văn hóa của Việt Nam.

Chuỗi “concert quốc gia” ngập tràn tinh thần yêu nước trong những ngày hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 sẽ là tiền đề giúp ngành công nghiệp âm nhạc, giải trí, công nghiệp văn hoá phát triển mạnh mẽ.
“Hãy hết mình vì văn hóa và âm nhạc Việt Nam”
“Hãy hết mình vì văn hóa và âm nhạc Việt Nam” là lời nhắn nhủ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi ông trực tiếp đến thăm hỏi, động viên toàn bộ ê-kíp concert “VFest - Thanh xuân rực rỡ” đang đội mưa luyện tập cho chương trình. Điều này khẳng định rõ sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ tới các “concert quốc gia” và công nghiệp văn hóa, công nghiệp âm nhạc và biểu diễn.
Nhìn vào thành công của những concert trong thời gian qua cho thấy sự chuyển mình mạnh mẽ trong cách tổ chức các chương trình nghệ thuật trong nước. Ông Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”, cho rằng: Việt Nam có đến một trăm triệu dân, và chúng ta nếu có thể tổ chức những show diễn để người nước ngoài đến Việt Nam thưởng thức nghệ thuật và văn hóa Việt Nam thì sẽ càng tuyệt vời hơn. Cho nên, bên cạnh yếu tố chất lượng nghệ thuật, sự mới mẻ, hấp dẫn, chuyên nghiệp… để ngành công nghiệp âm nhạc, giải trí, công nghiệp văn hóa phát triển, vẫn cần những chính sách thật linh hoạt.

“Không có một mô hình nào là mô hình chung đảm bảo thắng lợi cho tất cả các quốc gia. Chúng ta cần có chiến lược phù hợp cho phát triển công nghiệp văn hóa. Trong đó, vai trò của nhà nước là định hướng, dẫn dắt. Nhà nước cũng có thể đầu tư ở trong một chừng mực nào đó. Đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng để phát huy sáng tạo cũng như tạo cơ chế thuận lợi để các đơn vị tư nhân thúc đẩy hoạt động nghệ thuật. Cần có chiến lược để khuyến khích, hỗ trợ các đơn vị tư nhân, cá nhân tham gia nhiều hơn vào hoạt động văn hóa. Nếu làm được như thế, tôi cho rằng, sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước vào cơ sở hạ tầng văn hóa sẽ không bị lãng phí và phát huy được hiệu quả”, ông Lê Quốc Minh nói.
Theo đạo diễn Cao Trung Hiếu, tổng đạo diễn “VConvert - Rạng rỡ Việt Nam” và “VFest - Thanh xuân rực rỡ”, để đạt đến mục tiêu phát triển nền công nghiệp văn hóa, cùng với công nghệ biểu diễn và giá trị nghệ thuật, chúng ta cần chính sách của nhà nước tạo điều kiện, sự chung tay của các cơ quan, ban, ngành để có chính sách tốt, hạ tầng phù hợp.
Trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, Chính phủ xác định nghệ thuật biểu diễn là một trong 12 lĩnh vực trọng yếu, đặt mục tiêu đạt doanh thu khoảng 31 triệu USD vào năm 2030. Những concert hoành tráng được tổ chức thành công vừa qua là minh chứng cho tiềm năng to lớn của ngành công nghiệp âm nhạc, giải trí, biểu diễn Việt Nam.
Chúng ta cần nghiêm túc học hỏi công nghệ sản xuất giải trí từ các nước tiên tiến. Cùng với đó là chiến lược, chính sách cụ thể về việc đào tạo và đào tạo tại chỗ nguồn nhân lực cho công nghiệp văn hóa.