Cao Bằng kiên quyết nói không với rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông

Công Luận/VOV-Đông Bắc | 15/04/2023, 20:58

Lực lượng CSGT tỉnh Cao Bằng tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào vùng cao cũng được lực lượng CSGT đẩy mạnh nhằm thay đổi thói quen sử dụng đồ uống có cồn của người dân.

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, lực lượng CSGT tỉnh Cao Bằng tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”; bố trí chốt lưu động tại các điểm, tuyến đường, khu vực quán ăn, nhà hàng… để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản gần 150 trường hợp, phạt tiền hơn 700 triệu đồng, tạm giữ hơn 120 phương tiện. Không chỉ tại các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ hay trung tâm thị trấn, thành phố mà các tổ, chốt tuần tra cũng được duy trì trên những trục đường liên xã, các khu vực chợ phiên...

Cùng với việc tăng cường xử lý vi phạm, lực lượng CSGT đẩy mạnh tuyên truyền trên phương tiện truyền thông, các cuộc họp thôn bản và cả mạng xã hội như facebook, zalo; tổ chức tuyên truyền lưu động tới các nhà hàng, quán ăn, các điểm có kinh doanh rượu bia để vận động, nhắc nhở chủ quán, khách hàng chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về trật tự ATGT. 

Thiếu tá Nông Thị Lệ Hằng, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết thêm: “Phòng CSGT Công an tỉnh Cao Bằng đã làm việc với các nhà hàng, khách sạn, quán ăn khuyến cáo nên có dịch vụ đưa khách về nhà khi đã sử dụng rượu bia. Đồng thời, phối hợp chủ nhà hàng dán áp phích tuyên truyền ở những vị trí khách hàng dễ quan sát, tuyên truyền đến thực khách tác hại của rượu bia và sau khi sử dụng thì không được lái xe”.       

Kết hợp xử lý vi phạm và đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của rượu bia, thời gian qua các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia đã giảm rõ rệt, ý thức chấp hành pháp luật và bảo đảm an toàn giao thông của người dân Cao Bằng được nâng lên.

Anh Trung, người dân huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng cho biết: “Tôi nhận thức được việc sử dụng rượu mà vẫn lái xe là rất nguy hiểm, mức phạt cũng rất nặng nên nếu đã uống rượu bia, tôi sẽ nhờ người thân đưa đón hoặc đi xe taxi thôi”.      

“Chúng tôi cũng thường xuyên nhắc khách hàng nếu lái xe đến thì không nên uống rượu, nếu có sử dụng chúng tôi cùng nhân viên sẽ thuyết phục khách để xe lại và đưa khách về an toàn”, anh Ngô Văn Thi, chủ một nhà hàng tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng nói.

Thời gian tới, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, xử lý kết hợp tuyên truyền sâu rộng về tác hại của rượu, bia và đồ uống có cồn, từ đó góp phần nâng cao nhận thức cho mỗi người dân để từng bước hình thành văn hóa nói "không" với rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông./.

Bài liên quan
Kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 120 triệu đồng qua mạng xã hội ở Cao Bằng
Ngày 19/9, Công an phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng vừa kịp thời ngăn chặn 1 vụ lừa đảo qua mạng với số tiền 120 triệu đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào
Tiếp tục chương trình công tác tại Tuyên Quang, sáng 24/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch HCM tại Lán Nà Nưa, trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Mới nhất