Cách ngăn ứng dụng trên iPhone theo dõi bạn

08/05/2023, 16:51

iPhone hỗ trợ người dùng ngăn ứng dụng trên máy theo dõi vị trí cũng như hoạt động của họ từ lâu nhưng lại chưa được quan tâm đúng mức.

App Tracking Transparency - tính năng được Apple giới thiệu trên iPhone từ iOS 14.5 (năm 2020) cho phép người dùng kiểm soát những ứng dụng nào được phép theo dõi hoặc không. Hoạt động theo dõi cho phép ứng dụng lấy được dữ lliệu về quá trình sử dụng, vị trí của người dùng... gửi tới nhà quảng cáo, hoặc nguy hiểm hơn là rủi ro rò rỉ dữ liệu nếu rơi vào tay các bên thứ ba.

Tất cả iPhone sử dụng hệ điều hành iOS 14.5 trở về sau đều có thể bật hoặc tắt tính năng chặn theo dõi với tất cả phần mềm hoặc từng chương trình riêng biệt. Để sử dụng hiệu quả nhất tính năng hữu dụng này, người dùng có thể thực hiện theo một trong hai trường hợp dưới đây.

Đối với ứng dụng mới cài vào máy

Khi mới tải và cài đặt thành công ứng dụng vào điện thoại, ở lần mở đầu tiên hệ thống sẽ hiện thông báo hỏi người dùng cấp quyền để phần mềm theo dõi hoạt động cùng chi tiết về những loại dữ liệu nào mà nhà phát triển có thể thu được. Để tránh bị làm phiền và rủi ro bảo mật, người dùng nên từ chối cấp quyền bằng cách nhấn vào lựa chọn Ask App not to Track (Yêu cầu ứng dụng không theo dõi).

Cách ngăn ứng dụng trên iPhone theo dõi bạn - 1

App Tracking Transparency là một tính năng hữu dụng, nên bật trên iPhone.

Để tránh lặp lại thao tác này trong các lần cài đặt ứng dụng về sau, người dùng truy cập theo đường dẫn trên máy: Settings > Privacy & Security > Tracking sau đó gạt công tắc Allow Apps to Request to Track sang Off (chuyển màu xám). Bằng cách này, bất kỳ chương trình mới được thêm vào máy sẽ tự động từ chối quyền theo dõi hoạt động và thông tin của chủ máy. Những ứng dụng đã cấp phép trước đó không bị ảnh hưởng bởi thao tác trên.

Đối với những ứng dụng đã có trên máy từ trước

Người dùng có thể tắt quyền theo dõi của từng ứng dụng theo nhu cầu khi truy cập bằng đường dẫn: Settings > Privacy & Security > Tracking. Tại đây sẽ có một danh sách những chương trình từng yêu cầu được thu thập thông tin về hoạt động của chủ máy. Khi cần chặn theo dõi ứng dụng nào, người dùng chỉ cần gạt công tắc tương ứng sang Off.

Một lưu ý quan trọng là việc chặn ứng dụng theo dõi hoạt động không đồng nghĩa nhà phát triển hết cách thu thập thông tin của người dùng mà chỉ giúp hạn chế các chiến dịch quảng cáo theo mục tiêu khiến chúng bớt chính xác hơn. Người dùng vẫn thấy quảng cáo nhưng đa phần là nội dung chung chung, không cụ thể vào nhu cầu. Trong khi đó, nhà phát triển vẫn còn nhiều công cụ khác để nắm bắt được thông tin của những khách hàng tiềm năng.

Nếu muốn hạn chế tối đa quảng cáo, người dùng nên thận trọng trong quá trình sử dụng phần mềm, lướt web... để giảm khả năng bị theo dõi hành vi, thói quen.

Khánh Linh

Bài liên quan
Cách bảo vệ sức khỏe đôi mắt khi dùng iPhone vào ban đêm
Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn cách thay đổi cài đặt hiển thị và phát triển các thói quen lành mạnh hơn để tránh mỏi mắt do màn hình kỹ thuật số của iPhone.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Tài chính: "Gian lận hoàn thuế VAT, ai làm người đó chịu trách nhiệm"
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo Luật lần này bổ sung trách nhiệm người nộp thuế, cơ quan thuế, cán bộ thuế và quy định rõ ràng, rạch ròi theo nguyên tắc ai làm người đó chịu, không thể DN làm sai lại bắt công chức thuế phải chịu và ngược lại.
Mới nhất