Các trường chủ động ôn tập thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học 2024

Minh Hường/VOV1 | 24/02/2024, 19:14

Thời điểm này, các trường trung học phổ thông trên cả nước đã xây dựng kế hoạch và tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Các học sinh lớp 12 năm nay là lứa cuối cùng thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông cũ (chương trình năm 2006), nên cùng với ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp, các trường còn tổ chức ôn tập theo định hướng các kỳ thi riêng do các trường đại học tổ chức để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học cho các em.

Kết thúc học kỳ 1, bước sang học kỳ 2 năm học 2023-2024, Trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội đã khảo sát học sinh về lựa chọn tổ hợp môn sẽ thi tốt nghiệp 2024, từ đó điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho học sinh cũng như việc giảng dạy trên lớp.

Ông Vũ Đình Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, qua khảo sát cho thấy, nhiều học sinh có mong muốn tham gia các kỳ thi riêng do trường đại học tổ chức để lấy kết quả xét tuyển đại học, nên nhà trường cũng tăng cường ôn tập cho các em theo định hướng các kỳ thi này.

"Hiện nay nhà trường vẫn học chính khoá, học bổ trợ thì căn cứ vào nhu cầu của học sinh đăng ký. Tuỳ theo từng bộ môn, theo nhu cầu của học sinh thì nhà trường có một vài môn đã tổ chức việc ôn tập này. Trong quá trình giúp đỡ các em lớp 12 thì có 2 nhiệm vụ: Một là việc tổ chức cho các em ôn tập để có kiến thức tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó cũng trang bị cho các em kiến thức để các em tham gia vào các kỳ thi khảo sát cũng như đánh giá năng lực của các trường để các em có kết quả đó để xét tuyển vào các trường", ông Hà cho hay.

Vừa tổ chức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa trang bị kiến thức để học sinh có thể tham gia các kỳ thi riêng của trường đại học cũng là kế hoạch được nhiều trường trung học phổ thông thực hiện trong thời điểm này.

Theo ông Trần Đình Hiển, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, năm 2023, trường có trên 80 học sinh tham gia các kỳ thi riêng và dùng kết quả để xét tuyển vào các ngành có điểm chuẩn cao. Vì vậy năm học này, nhà trường đã sớm định hướng cho học sinh tham gia các kỳ thi riêng, nhất là kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

"Nhà trường tập trung cho 2 kỳ thi chính: thứ nhất là kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 và kỳ thi đánh giá năng lực. Đối với nhà trường, ngoài việc giảng dạy và học tập buổi sáng thì còn hỗ trợ thêm cho các em phụ đạo thêm cho các em buổi chiều theo kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi đánh giá năng lực", ông Hiển nói.

Cùng với việc tổ chức ôn tập cho học sinh tại các trường phổ thông, các địa phương đều sẽ tổ chức kỳ thi khảo sát trên phạm vi rộng theo định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT để các em làm quen. Ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh sẽ tổ chức 2 đợt thi khảo sát cho học sinh toàn tỉnh.

"Một là kỳ thi thử để từ đó sẽ có việc điều chỉnh. Kỳ thi thử thứ nhất sẽ tổ chức vào tuần đầu của tháng 3 để có thời gian chấm, chữa, trả và điều chỉnh với các em học sinh trong quá trình dạy và học tiếp theo. Kỳ thi thứ 2 là sau khi xác định được các dữ liệu dự thi: số báo danh, điểm thi, phòng thi sẽ tiến hành thi với mục tiêu để học sinh làm quen như kỳ thi thật", ông Khoa cho biết thêm.

Các học sinh lớp 12 sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là lứa cuối cùng học và thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông cũ (chương trình năm 2006), nên các trường đều xác định, tạo điều kiện học và ôn tập tốt nhất, để các em đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp cũng như thi và xét tuyển đại học năm 2024.

Bài liên quan
Bộ GD&ĐT chốt lịch tuyển sinh đại học 2024
Bộ GD&ĐT ban hành chi tiết kế hoạch, các mốc thời gian tuyển sinh đại học và cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Giá chung cư Hà Nội cao ngất: Nguy cơ xuất hiện 'bong bóng'?
Thời gian gần đây, giá chung cư Hà Nội liên tục tăng mạnh khiến nhiều chuyên gia e ngại nguy cơ "bong bóng" sẽ xảy ra.
Mới nhất